- Cách ướp chân gà nướng sa tế
- Nguyên liệu ngâm chua
- Các bước ướp chân gà sa tế
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp chân gà
- Cách ướp chân gà nướng mật ong
- Nguyên liệu ngâm chua
- Các bước ướp chân gà nướng mật ong
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp chân gà với mật ong
- Cách ướp chân gà nướng muối ớt
- Nguyên liệu ngâm chua
- Các bước ướp chân gà nướng muối tiêu
- Gia vị ướp chân gà nướng
- Tóm lại
Ướp thịt là bước không thể thiếu trong quá trình nấu nướng, đặc biệt là các món nướng. Ngâm gia vị là công việc dễ dàng đối với các bà nội trợ nhưng đôi khi lại là khó khăn đối với những người ít nấu nướng. Nếu thịt ướp ít và ít nguyên liệu, bạn có thể cho trực tiếp gia vị vào và trộn đều. Nếu cần nhiều nguyên liệu ướp, bạn nên cho tất cả các gia vị cần thiết vào nồi hoặc tô lớn và trộn đều mọi thứ với nguyên liệu cần ướp. Đối với chân gà nướng cũng vậy, để món ăn thêm đậm đà hương vị cũng cần được tẩm ướp trước khi nướng. Vậy làm thế nào để ướp chân gà nướng thơm ngon? Tôi sẽ tiết lộ nó trong bài viết dưới đây.
Chân gà nướng từ lâu đã là món ăn vặt của các bạn nữ, học sinh và là thức uống thơm ngon của các bạn nam. Nhưng thay vì đến quán đông khách, đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn có thể tự làm chân gà nướng tại nhà. Dưới đây là những bí quyết ướp chân gà nướng đảm bảo thơm ngon không chê vào đâu được.
Tham khảo: Cách làm chân gà hấp hành thơm ngon, hấp dẫn
Cách ướp chân gà nướng sa tế
Chân gà nướng sa tế
Nguyên liệu ngâm chua
- Chân gà: 500 gram (chọn chân gà công nghiệp tươi)
- Dầu ăn, nước tương, sa tế, mật ong, rượu trắng, dầu hào
- rượu vang trắng
- mật ong hoặc đường
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt, sả
- Ăn kèm rau sống tùy thích
Các bước ướp chân gà sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với chân gà nướng thì cách làm chân gà và cách nấu chân gà mình sẽ nói ở đây cũng tương tự.
– Khi mua chân gà về rửa sạch bằng nước lọc, làm sạch móng (có thể cắt bỏ hoặc giữ nguyên), bỏ phần vỏ sần sùi (thông thường chân gà bán ngoài chợ đều đã loại bỏ màng da). Sau đó ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch và khử trùng. Sau đó rửa sạch bằng nước lọc và để ráo nước
– Chân gà còn rang chín nên nấu với các nguyên liệu sau: nửa thìa muối trắng, sả hoặc gừng băm nhỏ, 2 thìa rượu trắng. Cho chân gà vào nước sôi đun khoảng 3-4 phút, không đun sôi. Khi nấu chín kỹ, chân gà sẽ mềm và rã rời. Nó không ngon khi nướng.
– Băm nhỏ tỏi, ớt, sả.
– Rau sống rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh. Đối với các loại rau bạn trồng ở nhà, bạn đừng lo lắng, bạn không cần phải ngâm nước mà chỉ cần làm những gì bạn muốn.
Bước 2: Ướp chân gà
Ướp chân gà nướng với sa tế Tỷ lệ gia vị như sau: 1/2 chai sa tế, ớt băm nhỏ, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, sả băm nhỏ. và tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp trên và ướp đều từng chân gà trong vài giờ (khoảng 1-2 giờ).
Tham khảo: Cách làm chân gà chiên nước mắm
Cách ướp chân gà nướng mật ong
Chân gà nướng sốt mật ong
Nguyên liệu ngâm chua
- Chân gà: 500 gram chân gà công nghiệp tươi
- Mật ong, dầu ăn, dầu hào
- Tỏi, gừng, ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm.
Các bước ướp chân gà nướng mật ong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với chân gà
+ Đối với món chân gà nướng sa tế các bạn cũng làm tương tự như trên.
– các thành phần khác
+ Tỏi om bóc vỏ, gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ, ớt băm nhuyễn rồi để riêng. + Nếu có rau muốn ăn sống thì rửa sạch, ngâm trong nước muối nhẹ rồi để ráo để khử trùng để đảm bảo an toàn.
Bước 2: Ướp chân gà với mật ong
Ướp chân gà theo tỉ lệ gia vị sau: 1 thìa mật ong, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, ớt, tỏi băm. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và ướp chân gà trong vài giờ.
Cách ướp chân gà nướng muối ớt
Nướng muối ớt là một trong những món chân gà ngon có cách làm đơn giản vì nguyên liệu ướp là những loại gia vị cơ bản dễ tìm mua. Như vậy việc ướp chân gà nướng rất dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.
Chân gà nướng muối ớt
Nguyên liệu ngâm chua
- Chân gà: 500g
- rượu vang trắng
- Gừng, tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
- Rau sống kết hợp: ngò, ngò, húng quế, xà lách romaine, xà lách romaine…
Các bước ướp chân gà nướng muối tiêu
Chuẩn bị chân gà cùng gừng, tỏi, ớt theo cách làm tương tự như trên. Sau thời gian vừa đủ, bạn vớt chân gà đã luộc chín ra và ướp với các gia vị sau:
1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, tỏi băm, ớt băm. Ướp như vậy từ 1 đến 2 tiếng để chân gà ngấm gia vị cần thiết.
Tham khảo: Cách làm món trứng vịt quay thơm ngon nhất
Gia vị ướp chân gà nướng
Có hai loại gia vị thường được sử dụng khi ướp đồ nướng: gia vị thông thường và gia vị riêng. Gia vị đa năng có nghĩa là tất cả các món nướng đều cần có sự hiện diện của chúng. Ví dụ: bột nêm, bột ngọt, muối. Dù bạn có dùng hay không thì mỗi loại gia vị đều tùy thuộc vào từng món ăn khác nhau. Ví dụ: ướp thịt chó nướng, ướp nguyên liệu trộn và mắm tôm. Tương tự như cách ướp chân gà nướng, bạn cần có những gia vị cần thiết.
Tóm lại, để phân loại các loại gia vị trong các món nướng, đầu bếp hoặc bạn cũng có thể phân chia các loại gia vị như sau.
– Vị mặn: muối, gia vị, nước mắm, nước tương… – Vị ngọt: đường, bột ngọt (MSG), mật ong… – Hương thơm: hành lá, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, lá các loại… – Vị cay: ớt tươi , ớt Ớt Bún, satay… – nhạt nhẽo: một số món cần phải ướp với dầu, bột mì…
Để có những loại gia vị phổ biến cho tất cả các món nướng hay gia vị cho chân gà nướng, dưới đây là một số loại gia vị bạn cần chú ý.
Muối: Muối trắng là gia vị không thể thiếu, tuy hơi mặn nhưng trong quá trình ướp nên cho thêm một chút muối để món ăn thêm đậm đà và thấm vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các loại gia vị khác thay cho muối.
Nước mắm: Nước mắm là một trong những bí quyết tăng thêm hương vị cho món nướng. Ngay cả khi cho thêm muối, vị mặn của nước mắm cũng tạo nên sự khác biệt, khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn khi nướng.
Bột ngọt hay còn gọi là bột ngọt: Một lượng nhỏ bột ngọt giúp trung hòa hương vị của các món nướng.
Hành tím, hành lá: Hành tím, hành lá là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình ướp các món nướng. Mùi thơm của hành không chỉ thấm vào thức ăn mà còn khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn khi nướng. Hành tây có thể ngâm trong dấm gạo và ăn sống để giảm bớt mùi hăng.
Tiêu: Không có tiêu, món nướng sẽ mất đi vị cay, thơm. Đây là một trong những loại gia vị được người Việt yêu thích.
Ớt tươi hoặc ớt bột: Độ cay của ớt sẽ khác hoàn toàn với vị cay của hạt tiêu Tứ Xuyên. Nếu không có ớt, các món nướng sẽ mất đi hương vị gấp 2 đến 3 lần.
Ngũ vị hương: Ngũ vị chính là bí quyết tạo nên món nướng hấp dẫn. Nhờ loại gia vị này mà món ăn này kích thích tai và vị giác của chúng ta.
Satay: Đây là hỗn hợp phụ gia được làm từ nguyên liệu chính là ớt, dầu ăn và có thể cả sả. Satay thường được dùng làm gia vị cho các món muối chua
Đường: Một ít đường giúp tạo vị ngọt cho món nướng và che đi vị mặn, cay của các loại gia vị khác.
Mật ong: Mật ong làm cho thịt có hương vị thơm ngon hơn. Bạn có thể dùng mật ong để ướp thịt hoặc phết lên bề mặt thịt khi nướng.
Dầu hào: Dầu hào giúp món nướng thêm đậm đà, đậm đà hơn.
Rượu: Hầu hết mọi người đều có thói quen thêm rượu vào thức ăn, một mặt để khử mùi tanh, mặt khác để tăng hương vị cho món ăn.
Với món chân gà ngâm sả tắc thì khâu ngâm sẽ là bí quyết làm nên món kim chi nhưng để món chân gà nướng thơm ngon hoàn hảo thì việc ướp chân gà là vô cùng cần thiết.
Tham khảo: Cách làm chân gà sốt me chua cực ngon
Tóm lại
Bạn có biết vì sao chân gà nướng vỉa hè lại có sức hấp dẫn giới trẻ đến vậy không? Ngoài vị ngon của món chân gà còn là một cách tuyệt vời để ăn uống, trò chuyện, trò chuyện và ngắm nhìn phố phường đông đúc cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu. Hy vọng những mẹo ướp chân gà nướng trên đây có thể áp dụng được cho món chân gà nướng tại nhà. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)