Đối với các mẹ cho con ăn dặm, cháo thịt, cháo tôm, đặc biệt là cháo cua là những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người muốn biết, dùng loại rau nào để nấu cháo cua thịt ngon? Nếu vậy thì dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu cháo cua nguyên con và cua biển nhé!
Nấu cháo cua dùng loại rau gì?
Theo nghiên cứu, cua lông là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 gam cua đồng có hàm lượng nước khoảng 74,4 gam, protein hơn 12,3, ngoài ra còn chứa lipid, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin B1, B2, PP… Ngoài ra, còn có hàm lượng canxi. cua đồng cũng rất phong phú, hàm lượng canxi lên tới 5.040 mg.
Đông y cho rằng cua có vị mặn, tanh, tính lạnh, có tác dụng bồi bổ cơ xương, hóa huyết.
Cũng vì cua đồng có tính chất lạnh nên các bà mẹ phải đợi con được 9 tháng tuổi mới cho ăn cháo. Nhờ đó trẻ dễ dàng hấp thu, tăng cân và phát triển hơn.
Nếu bạn đang thắc mắc nên dùng loại rau nào để nấu cháo cua, hay chính xác hơn là dùng loại rau nào để nấu cháo cua thì đừng lo lắng. Cháo cua thịt rất dễ kết hợp với rau muống, rau dền, rau dền, rau muống, bí đỏ, xơ mướp… để khử mùi tanh và giúp món cháo thơm ngon hơn.
Một điều cần lưu ý nữa khi nấu cháo cua cho bé là cua phải được làm tươi và nấu chín trước khi ăn. Không nên chuẩn bị trước và sử dụng nhiều lần vì sẽ dễ khiến cua bị hư hỏng hoặc bị vi khuẩn xâm nhập.
Cách chế biến cua đồng
– Cho cua vào rổ và lắc mạnh để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó bóc yếm và vỏ.
– Dùng tăm để làm que cua. Phi thơm hành khô trong dầu ăn. Tiếp theo, xào với nước mắm trẻ em cho thơm.
– Xay nhuyễn hoặc giã nát thịt cua. Khi xay cho thêm vài hạt muối. Sau đó cho thịt cua đã xay nhuyễn vào nước sạch, trộn đều rồi lọc qua rây, lấy nước, bỏ bã.
– Thêm nước cua đã lọc vào nồi. Nấu trên lửa vừa cho đến khi thịt cua vón cục, đợi nước sôi thì vớt ra để riêng.
Cháo rau bina và thịt cua
– Bước 1: Nấu trước một nồi cháo đặc màu trắng và múc lượng cháo vừa ăn cho một bữa vào nồi khác.
– Bước 2: Thêm nước cua đã chuẩn bị trước đó vào để cháo đặc lại. Sau đó cho gạch cua và thịt cua vào xào chung. Khuấy đều để kết hợp mọi thứ.
– Bước 3: Đun sôi cháo nhẹ nhàng rồi cho rau muống vào và xay nhuyễn. Nấu khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra và thêm dầu ăn cho trẻ.
Cháo Thịt Cua Rau Dền
– Bước 1: Sơ chế cua theo hướng dẫn trên.
– Bước 2: Chuẩn bị rau dền và nhặt bỏ những lá bị hư. Ngâm trong nước muối loãng 10 phút cho sạch. Sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn trong máy xay.
– Bước 3: Cho khoảng 30 gram gạo vào nồi và thêm 500 ml nước. Nấu trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau khi cháo mềm thì cho thịt cua, gạch cua, nước cua vào nấu khoảng 2-3 phút.
– Bước 4: Cuối cùng cho rau dền vào đun sôi thì tắt bếp.
Nấu cháo cua dùng loại rau gì?
Cua xanh còn là món ăn rất ngon, giàu dinh dưỡng, giàu protein, lipid, canxi, sắt, vitamin B1, B2 và axit béo Omega 3. Đông y cho rằng thịt cua xanh có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, lợi tủy, kích thích kinh nguyệt…
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên dùng loại rau nào để nấu cháo cua biển thì có thể kết hợp với rau muống tươi, rau dền hoặc các loại củ như cà rốt, bí đỏ…
Cách chế biến cua xanh
Để nấu được món cháo cua xanh, trước tiên bạn phải học cách chế biến món cua xanh.
– Giữ nguyên dây buộc và chọc cua trước. Sau đó lật cua lại, lật tạp dề dưới bụng rồi đâm thẳng dao vào khoang dưới bụng cho đến khi chân và móng cua duỗi thẳng.
– Tiếp theo, tháo dây buộc cua ra và làm sạch kỹ hơn. Dùng bàn chải chà kỹ cua dưới vòi nước đang chảy. Chú ý những nơi bám nhiều rêu như hai bên hông, cẳng chân, cẳng chân…
– Tách và loại bỏ yếm, lông bên trong yếm và phổi cua. Nếu muốn hấp cua trước khi nấu cháo thì bạn hãy tách vỏ ra khỏi thân. Nếu luộc hoặc rang thì để nguyên con.
Cháo Cua Ngô Cà Rốt
– Bước 1: Đối với ngô ngọt, bạn tách hạt rồi xay nhuyễn để lấy nước. Sau đó nấu với nước và gạo để nấu cháo. Thêm một ít cà rốt cắt nhỏ.
– Bước 2: Sau khi cháo chín, vớt cà rốt ra nghiền nhuyễn, cho thịt cua xé đã hấp vào, thêm chút dầu ăn rồi cho hành tây xắt nhỏ vào xào thơm.
Cháo rau muống và cua biển
– Bước 1: Xé thịt cua thành từng miếng nhỏ. Đối với rau bina, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Bước 2: Cho cháo vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm một ít nước luộc gà nếu đã chín.
– Bước 3: Thêm thịt cua và rau muống vào nấu chín. Thêm một ít dầu olive vào, đảo đều, thêm gia vị nếu muốn rồi tắt bếp.
Cháo Cua Hạt Sen Bí Ngô
– Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vào nấu cho đến khi mềm mịn.
– Bước 2: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi hấp chín. Nghiền nó và thêm vào cháo.
– Bước 3: Hạt sen, bỏ lõi sen, luộc hoặc hấp. Sau đó xay nhuyễn.
– Bước 4: Xé thịt cua thành từng miếng nhỏ, xào với chút dầu olive và thêm chút muối.
– Bước 5: Bây giờ cho bí đỏ, hạt sen và cua vào nồi cháo. Đun sôi, thêm một ít dầu ô liu là xong.
Cháo rau bina và thịt cua
– Bước 1: Xé thịt cua thành từng miếng nhỏ. Sau đó đặt nồi lên bếp, cho bơ vào, đun chảy rồi xào nhanh thịt cua.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho nước luộc gà vào nấu đến khi gần nhuyễn thì cho rau muống đã rửa sạch và cắt nhỏ vào. Sau đó cho thịt cua vào và nêm chút dầu ăn hoặc gia vị.
Cháo Cua Rau Dền
– Bước 1: Cho gạo vào và nấu cho đến khi mịn.
– Bước 2: Sau đó cho thịt cua băm và rau dền vào nấu chung. Thêm một chút muối và dầu ăn rồi tắt bếp.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã hình dung rõ ràng cháo cua rau củ nào phù hợp để nấu, cháo cua hay cháo cua bùn với món ăn nào hấp dẫn. Món ăn này siêu tốt cho sức khỏe và ngon miệng nên thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi một chút để bé ăn ngon hơn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)