Astragalus có thể ăn được không? Có lẽ đây là câu hỏi khiến nhiều người ngạc nhiên và thậm chí còn khiến họ mỉm cười. Nhưng nếu bạn thắc mắc tại sao ai đó lại hỏi một câu hỏi như vậy thì chắc chắn phải có lý do.
Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng tôi đã dạo một vòng trên cộng đồng mạng xem mọi người đã ăn cây Xuyên Chi chưa, và nếu có thì chế biến như thế nào để ăn ngon, hấp dẫn?
Cây hình xuyến là gì?
Trước khi hiểu rõ câu hỏi đặt ra chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về loài cây này nhé. Tứ Xuyên là một loại cây dại mọc ven đường, ao hồ, bụi rậm và cánh đồng và ban đầu được coi là một loại thảo mộc hơn là một loại rau.
Cây Xuyên Chi còn có tên gọi khác là Đồn Kim, Đồn Buốt… Đây là loài thực vật thuộc chi Cúc thuộc họ Cúc, là cây thân thảo mềm, cao dưới 2m, thường mọc thành bụi, dạng cụm, đều đang phát triển. hàng năm. Cây ao Kasuga nở hoa vào mùa xuân và hạt phát triển từ nhụy hoa, sau đó được gió phát tán và phát triển trên vùng đất mới.
Không biết cây Xuyên Chi có ăn được không nhưng điều đặc biệt nhất ở loài cây này chính là khả năng sống sót trong điều kiện khí hậu, địa lý khắc nghiệt. Nó thậm chí còn có xu hướng phát triển và lấn át các loài cây khác; các hạt bị gió thổi bay có thể phát triển và lấn át các cây bản địa mà chúng bay qua.
Xuyên Chi dùng để làm gì?
Tuy chỉ là cây dại nhưng sau nhiều thế hệ trải nghiệm và nghiên cứu thực tế, cây Xu Yanchi có nhiều tác dụng tốt và đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
– Cây xương rồng được sử dụng trong y học vì có thành phần dược liệu đặc biệt và nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể con người như magie, canxi, crom, sắt, mangan, kẽm, niken, phốt pho…
– Cây Xuyên Chi được dùng làm rau và chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như luộc, xào hay làm salad…
Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình: Cây Xuyên Chi có ăn được không? Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các món ăn được chế biến từ loại cây dại này.
Cách chế biến món ăn
Rau xào tỏi Xuyên Chi
Có thể chế biến thành nhiều món nhưng đặc sắc nhất là món xào tỏi với muối tươi.
Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm: Rau Xuyanchi, muối trắng, tỏi, ớt và các loại gia vị như bột canh, nước mắm, bột ngọt hoặc đường.
Dưới đây là cách làm món xào tỏi Tứ Xuyên:
Bước 1: Để có món xào ngon nhất, bạn phải biết cách chọn rau Xuyên Chi từ vườn hoặc đất sạch và nhớ chọn những ngọn non nhất.
Bước 2: Rau sau khi thu hoạch về rửa sạch, dùng tay chà xát cho bớt mùi hăng, sau đó cho vào nồi, thêm vài hạt muối trắng rồi đun sôi. Lưu ý: Không đậy nắp nồi trong quá trình nấu để giữ được màu xanh tươi của rau. Bạn chỉ cần nấu khoảng 5 phút.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho tỏi băm và một ít ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Lượng ớt tùy thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình bạn. Nếu nhà bạn có con nhỏ thì không nên cho thêm ớt.
Bước 4: Khi tỏi vàng và thơm thì cho 1 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt hoặc đường và 1 thìa bột canh vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó cho rau Xuyên Chi đã luộc vào vào và tiếp tục đảo đều để rau thấm gia vị.
Bước 5: Cuối cùng tắt bếp, bày rau ra đĩa và thưởng thức.
Rau Tứ Xuyên xào có độ giòn và mùi thơm tỏi đậm đà, giống như các loại rau xào tỏi khác như rau muống xào tỏi, su su xào tỏi, bí ngô xào tỏi… chắc chắn phù hợp cho cả gia đình ăn. Sẽ thích món ăn phổ biến này!
Bây giờ, câu trả lời cho câu hỏi cây Xuyên Chi có ăn được hay không đã chắc chắn hơn một chút rồi phải không? Chỉ cần tưởng tượng, vị hơi cay của rau Xuyanchi kết hợp với mùi thơm đậm đà của tỏi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời. Vậy còn Gỏi Xuyên Chi thì sao?
Gỏi Rau Xuyên Chi
Giống như rau muống hay một số loại rau khác, rau xanh Xuyên Chi có thể dùng làm món gỏi rất giòn và còn có tác dụng mát gan.
Để làm món ăn này, bạn cần hái Từ Nhạn Trì vào buổi sáng sao cho ngon, sau đó vớt ra, rửa sạch, cho vào nồi nấu hai lần. Lý do rau được luộc hai lần là để loại bỏ mùi tinh dầu hăng đặc trưng của loài cây dại này.
Sau khi luộc chín, bạn có thể làm món salad với nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại rau thông thường khác. Nước sốt cho món salad sẽ khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.
Món ăn này càng ngon hơn nếu ăn kèm với thịt trâu xé sợi. Sự kết hợp giữa vị bùi bùi của gỏi và vị thơm đặc trưng của các loại rau rừng, kết hợp với vị khói của thịt trâu sẽ mang đến cho bạn cảm giác bay bổng và độc đáo.
Có thể nói hai món ăn trên là hai món ăn rất đặc trưng của ẩm thực Xu Yanchi. Ngoài ra, bạn có thể dùng rau trong nhiều món ăn khác như luộc, xào thịt bò hay nhúng lẩu… Tuy nhiên, do vị hơi cay và mùi nồng của các loại rau rừng như vậy nên người không quen dùng. Lần đầu ăn sẽ hơi bỡ ngỡ, hơi khó ăn nhưng khi đã quen có thể sẽ “nghiện”.
Tóm lại
Astragalus có thể ăn được không? Bây giờ câu trả lời chắc chắn là có. Ẩm thực Xuyanchi không chỉ ăn được mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon để chiều lòng thực khách. Từ xa xưa đến nay, người dân vùng Tây Nam sông luôn sống hòa hợp với thiên nhiên. Bất kỳ loại rau nào, thậm chí cả thực vật hoang dã do thiên nhiên ban tặng đều có thể ăn được miễn là không độc hại.
Có lẽ bây giờ, người dân các vùng khác cũng nên học hỏi để khám phá những loại rau mới vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng chữa bệnh, như cây Xuyên Chi.
Ý kiến bạn đọc (0)