Cua là một trong những hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Vị ngọt đậm đà của thịt cua luôn khiến vị giác của người ăn như đắm chìm trong hương vị của biển. Tuy nhiên, bạn cần biết những loại thực phẩm nào cua không thể tương thích để tránh ăn cua cùng những thực phẩm cấm kỵ, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như dị ứng, tiêu chảy, đau bụng, nổi mề đay… Trong bài viết này, hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu thêm nhé. thông tin về những gì trong cua. Thịt cua? Cua không thể hòa hợp với điều gì? Ai không nên ăn cua để tránh nguy cơ sức khỏe?
Cua biển có chất dinh dưỡng gì?
Thịt cua có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt lợn hoặc cá. Ngoài ra, canxi, phốt pho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng cao. Cua còn chứa nhiều canxi, magie và axit béo omega-3, rất tốt cho tim và mạch máu.
Một số nghiên cứu về dinh dưỡng còn cho thấy cua có thể giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, thông huyết, tiêu huyết ứ, giảm đau, bồi bổ tủy xương, rất có lợi cho sự phát triển thể chất và thể chất yếu ớt của trẻ nhỏ. đàn anh.
Tuy nhiên, vì cua chứa một lượng lớn natri và purine nên không thích hợp với những bệnh nhân cao huyết áp và bệnh gút. Những người bị cảm lạnh, sốt, các vấn đề về dạ dày và tiêu chảy cũng không nên dùng.
Cua không thể hòa hợp với điều gì? Những thực phẩm không thể ăn cùng cua
Cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có tính lạnh, không nên ăn chung với các loại thực phẩm sau:
đá
Không bao giờ uống nước đá hay các loại đồ uống có tính lạnh, lạnh khác khi ăn cua, vì nếu ăn quá nhiều đồ lạnh cùng lúc sẽ khiến cơ thể người ăn “mất cân bằng âm dương” và gây hại cho hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể không tốt sẽ dễ bị ho, cảm lạnh, đau bụng, tiêu chảy, lạnh bụng…
Khoai tây
Ăn cua và khoai tây cùng lúc có thể gây khó tiêu ở người, đây là kết quả nghiên cứu y học của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề này trong những buổi tụ tập hải sản.
Những điều cấm kỵ khi ăn cua là gì? Cua ghét bí ngô
Cua và bí đỏ không nên ăn cùng nhau (kể cả trong cùng một món ăn hoặc hai món khác nhau trong cùng một bữa ăn) vì có thể gây ngộ độc nên nên tránh kết hợp thực phẩm này.
Nếu vô tình ăn cua với bí đỏ, bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc trạm y tế để được khám và điều trị cấp cứu nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
kiwi
Cua và kiwi đều là những thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chung có thể gây ngộ độc. Vì vậy, bạn nên tiếp cận sự kết hợp thực phẩm này một cách thận trọng.
Lựu
Không chỉ kiwi, lựu cũng là loại trái cây không kỵ với cua, bởi lựu chứa nhiều axit tannic sẽ có phản ứng “xấu” với canxi và protein có trong cua. Ăn lựu và cua cùng nhau không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây buồn nôn, khó chịu, đau dạ dày… và hơn thế nữa.
trái cây họ cam quýt
Nếu muốn biết cua sợ gì, hãy tránh xa các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh, quất… khi ăn cua. Các loại trái cây trên đều có khả năng sinh đờm. Nếu ăn cùng cua lạnh, tình trạng tích tụ đờm sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến khó thở, chướng bụng,… Đặc biệt người bị viêm phế quản nhất định phải ăn cua và các loại trái cây họ cam quýt. nên tránh.
Em yêu
Mật ong là thực phẩm dễ gây tiêu chảy nếu ăn chung với cua lạnh sẽ dễ gây tiêu chảy và trường hợp nặng có thể bị ngộ độc thực phẩm.
khoai lang
Khoai lang cũng như khoai tây không nên ăn chung với cua, nếu không sẽ bị khó tiêu, chướng bụng.
táo đỏ
Những điều cấm kỵ khi ăn cua là gì? Cua và táo đỏ không tương thích vì hai loại thực phẩm này được coi là đối lập nhau và có thể tạo ra những phản ứng có hại cho sức khỏe con người nếu ăn cùng nhau.
quả lê
Ngoài các loại trái cây kể trên, lê cũng là loại trái cây không nên ăn cùng cua vì lê có tính lạnh nên ăn chung có thể gây cảm lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu,… ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của con người. hệ thống.
Ai không nên ăn cua?
Như đã đề cập trước đó, cua là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng có thể ăn cua dù nhiều hay ít. Sau đây là những nhóm người không nên ăn cua:
- Người dị ứng với hải sản, trong đó có cua;
- Người dễ bị ho, ốm đau khi thời tiết chuyển lạnh;
- Mọi người thường bị tê hoặc lạnh ở tay chân;
- Người dân thường xuyên bị tiêu chảy, sốt, cảm lạnh…;
- Những người tiêu hóa kém thường gặp các triệu chứng như đau nhức, lạnh bụng, bầm tím trên cơ thể;
- Người bị viêm dạ dày mãn tính, đau dạ dày, loét dạ dày, tá tràng…
Những điều cần lưu ý khi ăn cua
Ngoài việc giải đáp thắc mắc chống chỉ định ăn cua gì để tránh kết hợp thực phẩm không tốt, người ăn cua cũng nên chú ý những câu hỏi dưới đây để đảm bảo cơ thể nhận được dinh dưỡng tối ưu.
- Khi xử lý cua, chúng phải được chà kỹ bằng bàn chải. Tốt nhất nên ngâm cua trong nước muối khoảng một ngày, hoặc ngâm trong nước muối loãng vài giờ để cua nhả hết tạp chất trong cua rồi chế biến thành món ăn;
- Khi chế biến các món cua nên nấu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hết mầm bệnh, vi khuẩn, vi sinh vật.
- Ngoài ra, bạn cũng nên học cách chọn và mua ghẹ tươi. Bạn nên chọn mua cua đực có nhiều thịt, còn cua cái thường chỉ có nhiều gạch. Cua ngon to bằng bàn tay người lớn. Dùng tay ấn vào yếm cua sẽ có cảm giác no, chắc và không bị chìm.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ khi ăn cua, bạn còn biết cách chọn mua cua ngon và nắm vững những lưu ý trong quá trình sơ chế, chế biến cua. Hy vọng các bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực cua của mình một cách an toàn và lành mạnh nhất có thể.
Ý kiến bạn đọc (0)