Cá chép là loài cá nước ngọt mà người Việt chúng ta rất quen thuộc. Cá chép có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ở hầu hết mọi vùng. Nhưng bạn đã hiểu đầy đủ về đặc điểm, công dụng và tình hình giá cá chép bạc hiện nay chưa? Để biết thêm những thông tin thú vị về loài cá chép bạc này, mời các bạn cùng Hải Dương News và theo dõi bài viết dưới đây của tôi nhé.
Đặc điểm của cá chép bạc
- Trong trường hợp bạn chưa biết thì cá chép thuộc họ cá chép và là loài cá lớn sống ở môi trường nước ngọt. Khi trưởng thành, cá chép bạc nặng từ 3-5 kg, dài 35-50 cm.
- Nhìn từ bên ngoài, cá chép bạc có kích thước hơi nhỏ so với thân, miệng to và tròn, trên thân phủ một lớp vảy bạc to và cứng.
- Ở nước ta, cá chép thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Hồng, sông Kỳ Cùng, đồng bằng sông Cửu Long và các vùng khác.
Có bao nhiêu loài cá chép bạc?
Có ba loại cá chép chính:
- Cá chép đầu to (còn gọi là cá trích): là loại cá đen sống chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Loài cá này dài và nặng khoảng 1-6 kg khi trưởng thành. Loài cá này không có răng, vây mềm, màu xanh và có nhiều đốm xanh đen lớn trên cơ thể.
- Cá chép hôi: Thân cá chép tròn, mập mạp, trong miệng cá có 2 cặp xúc tu, một ngắn và một dài. Có một đường dọc màu đen chạy ngang thân trên.
- Cá chép: phân bố rộng rãi ở lưu vực sông Mê Kông và sông Chao Phraya ở Thái Lan. Thân cá chép nhìn từ bên ngoài giống như một viên kim cương nhỏ. Loài cá này trông rất đẹp với vảy màu vàng bạc sáng.
1 cân cá chép bạc giá bao nhiêu?
Giá cá chép bạc phụ thuộc vào kích thước của cá càng to và nặng thì càng đắt.
- Cá chép cỡ 2-3kg: khoảng 18.000-20.000đ/kg
- Cá chép cỡ 3-4kg: khoảng 22.000-25.000đ/kg
- Cá chép cỡ 4-5 kg: khoảng 25.000đ – 30.000đ/kg
- Cá chép đầu to cỡ >5kg trở lên: khoảng 35.000-40.000 đồng/kg
- Giá cá chép giống: 7.000đ – 10.000đ/con
Kinh nghiệm chọn cá chép bạc ngon
Bạn có thể mua cá chép bạc ở chợ hoặc các cửa hàng hải sản, nhưng làm thế nào để chọn được cá chép bạc ngon nhất thì hãy tham khảo bí quyết dưới đây của tôi nhé.
Cá chép bạc tươi là loại cá chép bơi giỏi, không bị lật, bơi nhanh.
Ưu tiên cá chép bạc cỡ 2-4kg, loại có hương vị ngon nhất. Cá chép quá nhỏ sẽ có nhiều xương cá, ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá.
Quan sát mang cá chép bạc, nếu thấy mang vẫn còn màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt thì nên mua. Nếu bạn thấy cá có mang đen thì hãy bỏ qua vì đó là cá chép chết hoặc hư hỏng.
Để ý xem có vảy và vây bị thiếu hoặc trầy xước không, đồng thời đảm bảo cá chép còn nguyên vẹn và không bị bầm tím hoặc rách.
Cách nấu cá chép bạc không có mùi tanh
Để khử mùi tanh của cá chép, bạn có thể dùng rượu hoặc giấm chà xát đều lên mặt ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Sau đó, cá được mổ xẻ và lọc bỏ nội tạng như thông thường rồi có thể chế biến thành các món ngon như: gỏi cá chép bạc, cá chép chiên, cá chép om, canh chua cá chép…
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nhờ người bán thái sẵn cá trắm bạc rồi rửa sạch tại nhà.
Công dụng của cá chép bạc
Ngoài việc ngon miệng, cá chép bạc còn rất bổ dưỡng. Bạn có biết lợi ích sức khỏe của cá chép bạc không?
Thịt cá chép chứa một lượng lớn protein, mỡ cá là axit béo không bão hòa, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, có tác dụng kích thích tăng trưởng, nuôi dưỡng não và tủy sống, nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực. Nếu bạn thấy đau bụng, chán ăn, đầy hơi khó chịu thì nên bổ sung cá chép bạc để giúp ngăn ngừa các triệu chứng bất lợi của bệnh.
Lưu ý: Những người bị loét miệng, táo bón, ngứa ngáy, nổi mụn không nên ăn cá chép, nếu không bệnh sẽ trầm trọng hơn.
Tham khảo: 7 Cách Cực Hiệu Quả Để Các Bà Nội Trợ Khử Mùi Cá
Tóm lại
Hiện tại, cá chép bạc chưa thực sự trở thành một loài cá kinh tế ở Trung Quốc, nhưng trong tương lai, có lẽ ngành chăn nuôi cá chép bạc sẽ phát triển và mở rộng, bởi vì nhiều người đang cố gắng nhân giống các loại cá chép bạc khác nhau và các giống sẽ ngày càng nhiều. đa dạng. Hơn nữa, ở góc độ nấu ăn, cá chép cũng rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Giá cá chép hiện nay ít biến động nên bạn không phải lo “hết hàng” khi mua cá chép bạc.
Ý kiến bạn đọc (0)