Hạt sầu riêng có ăn được không? Nếu ăn được thì cách sử dụng ra sao?

Đối với những người không đến từ những vùng có nhiều sầu riêng, hạt sầu riêng có ăn được hay...

Đối với những người không đến từ những vùng có nhiều sầu riêng, hạt sầu riêng có ăn được hay không là một câu hỏi hóc búa, ngay cả đối với những người sành ăn. Tuy nhiên, đối với những người trồng sầu riêng chân chính thì sầu riêng là loại trái cây có nhiều bộ phận, trong đó có hạt.

Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng ở nhiều tỉnh miền Nam Việt Nam. Loại quả này có mùi nồng đặc trưng nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng cùi sầu riêng không chỉ có nhiều tác dụng ăn ngon, hạt sầu riêng còn có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Vậy hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và công dụng của hạt sầu riêng nhé!

Hạt sầu riêng có ăn được không?

Đối với câu hỏi hạt sầu riêng có ăn được không thì câu trả lời là có. Giống như hạt mít, hạt sầu riêng có thể ăn được và thậm chí còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Bỏ qua hạt mà chỉ dùng cùi là lãng phí.

Hạt sầu riêng ngon và bổ dưỡng

Hạt sầu riêng khi được chế biến kỹ lưỡng sẽ có vị bùi, dai. Nhiều người nhận xét ăn hạt sầu riêng ngon hơn ăn hạt mít và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Tác dụng của hạt sầu riêng đối với sức khỏe

Không chỉ có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của hạt sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lợi ích của hạt bao gồm:

Mang theo một bữa ăn giàu tinh bột

Carbohydrate là nguồn nguyên liệu thô chính để tạo ra năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nguồn carbohydrate tinh bột vô cùng quen thuộc trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân.

Có thể nói tinh bột là một dạng carbohydrate phức tạp khi có mặt trong dạ dày có thể giúp con người no lâu hơn và cung cấp đủ năng lượng cho con người vận động. Tinh bột trong hạt sầu riêng chứa rất nhiều tinh bột nên là thực phẩm tốt cho cơ thể.

Cung cấp nhiều chất xơ hơn

Chất xơ có trong tinh bột hạt sầu riêng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Táo bón và các vấn đề khó chịu khác cũng có thể được cải thiện bằng cách ăn hạt sầu riêng.

Cung cấp cho cơ thể lượng kẽm tốt

Hạt sầu riêng chứa nhiều khoáng chất có lợi, chẳng hạn như kẽm. Đây là một trong những chất xúc tác quan trọng cho nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Hạt sầu riêng có ăn được không?Hạt sầu riêng có ăn được không?

Cung cấp cho cơ thể bạn chất béo tốt

Có hai loại chất béo: chất béo tốt và chất béo xấu. Mọi người thường cố gắng tăng cường chế độ ăn chứa chất béo tốt và giảm chế độ ăn chứa chất béo xấu để tránh béo phì và xơ vữa động mạch.

Hạt sầu riêng chứa hàm lượng chất béo tốt như bơ thực vật và dầu cá. Nó giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng tốt để hoạt động.

Cung cấp chất đạm cho cơ thể

Hàm lượng protein cao trong hạt sầu riêng rất hữu ích trong việc liên kết lượng mỡ thừa có trong cơ thể. Điều này giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp. Đồng thời, nó còn là nguồn năng lượng dồi dào cần thiết cho cơ thể con người.

Giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương khớp

Hạt sầu riêng chứa kali và phốt pho, giúp cơ thể duy trì và cải thiện hệ xương khớp. Vì vậy, loại hạt này góp phần tăng cường sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa loãng xương.

Giúp loại bỏ các gốc tự do có hại

Gốc tự do rất có hại cho cơ thể nên việc bổ sung thực phẩm chứa thành phần chống lại gốc tự do thường được ưu tiên hàng đầu. Hạt sầu riêng chứa các khoáng chất và vitamin giúp quá trình này diễn ra hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp chữa lành các tế bào và mô bị tổn thương do tác hại của các gốc tự do.

Món ăn từ hạt sầu riêng

Để tận dụng được những lợi ích của hạt sầu riêng, dưới đây là một số cách chế biến hạt sầu riêng:

Nướng hoặc luộc hạt sầu riêng

Cách làm này rất đơn giản, hạt sầu riêng có hương vị thơm ngon nên được nhiều người áp dụng.

Chuẩn bị: Hạt sầu riêng

Sản xuất:

  • Rửa thật sạch hạt sầu riêng để loại bỏ hết cùi và chất xơ còn sót lại trên hạt.
  • Tiếp theo, cho hạt sầu riêng vào nồi luộc chín kỹ hoặc nướng trên bếp than.
  • Có thể ăn sau khi hạt sầu riêng đã trưởng thành, có mùi thơm và hạt rời. Khi ăn dùng tay hoặc dao loại bỏ lớp vỏ hạt bên ngoài rồi ăn phần cùi bên trong.

Hạt sầu riêng có ăn được không?Hạt sầu riêng có ăn được không?

Củ sen om hạt sầu riêng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt sầu riêng: 5 hạt
  • Củ sen: 1 củ
  • Gia vị: đường, muối, dầu mè, nước tương.

Cách nấu hạt sầu riêng và củ sen

  • Rửa sạch hạt sầu riêng và nấu chín kỹ. Sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài.
  • Củ sen rửa sạch, nấu chín mềm rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp tất cả hạt sầu riêng và củ sen với nước tương, đường, muối và dầu mè trong 15 phút cho gia vị ngấm vào hạt sầu riêng và củ sen.
  • Đặt lên bếp đun lửa vừa cho đến khi nước luộc chín mềm thì nêm gia vị rồi tắt bếp.

Thịt viên luộc hạt sầu riêng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sầu riêng: 5 hạt
  • Thịt lợn nạc bằm: 100 gram
  • Lon: 200gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, tiêu bắc, dầu ăn.

Cách làm hạt sầu riêng và thịt viên luộc

  • Rửa sạch hạt sầu riêng và đun sôi. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài.
  • Cuộn thịt nạc xay nhuyễn thành từng viên nhỏ.
  • Rau củ loại bỏ rễ và lá chết, rửa sạch nhiều lần với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Đun sôi khoảng 2 bát nước thì cho thịt viên vào đun đến khi chín. Nêm bột canh và bột nêm. Cho hạt sầu riêng vào nấu khoảng 20 phút cho hạt mềm và ngấm gia vị.
  • Đặt một chảo khác lên bếp đun nóng 2 thìa dầu ăn. Thêm cà chua và xào. Sau đó cho cà chua đã chiên vào nồi và nấu thịt viên.
  • Thêm cần tây vào và khuấy đều cho đến khi cần tây vừa chín thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu cho thơm rồi đổ ra tô, dùng nóng.

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin về việc hạt sầu riêng có ăn được không. Nếu bạn chưa biết về các món ăn làm từ hạt sầu riêng, lần sau có cơ hội mua sầu riêng về ăn thì hãy thử để dành hạt và làm vài món ăn ngon nhé. Đảm bảo sẽ rất hấp dẫn và khỏe mạnh.