Măng cụt là loại trái cây thơm ngon được mọi người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn măng cụt để có lợi cho sức khỏe mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu cách ăn măng cụt, cách chín và những điều cần chú ý khi ăn loại quả này nhé. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách ăn măng cụt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giữ được hương vị thơm ngon của măng cụt nhé.
1. Cách lên men măng cụt chín
Nếu măng cụt bạn mua chưa chín và muốn ăn vào ngày hôm sau, bạn có thể áp dụng những cách làm chín măng cụt đơn giản, an toàn và nhanh chóng sau đây:
- Sử dụng túi giấy: Trái cây thường thải ra khí ethylene khi chín. Vì vậy, khi cho măng cụt chưa chín vào túi giấy, hãy buộc túi thật lỏng để giữ khí ethylene bên trong, măng cụt sẽ chín nhanh hơn. Túi nên được giữ khô ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời để có kết quả tốt nhất.
- Dùng vải cotton: Bọc măng cụt trong khăn bông mềm hoặc vải bố để chúng nở và trưởng thành nhanh chóng. Nếu khăn không đủ rộng, bạn có thể lót một lớp khăn bên dưới, đặt cuống măng cụt hướng xuống rồi phủ thêm một lớp khăn khác cho đến khi măng cụt có mùi thơm và mềm nghĩa là măng cụt đã trưởng thành.
- Sử dụng gạo: Gạo là nguyên liệu rất tốt có khả năng chứa khí ethylene. Vì vậy, để măng cụt chín nhanh, hãy vùi sâu dưới một lớp gạo.
Để nấu măng cụt nhanh, hãy chôn măng cụt sâu dưới một lớp gạo.
2. Cách ăn măng cụt
2.1. Gọt vỏ bằng dao
Dùng dao rạch ngang phần vỏ cứng vừa phải của quả măng cụt để lưỡi dao không chạm vào thịt quả, sau đó dùng tay tách ra. Khi cắt không để nước từ da chảy vào thịt, nếu không thịt sẽ bị đắng.
Dùng dao tách phần vỏ cứng của quả măng cụt làm đôi.
2.2 Lột vỏ không dùng dao
Nếu sợ dùng dao thì nên ăn măng cụt như thế nào? Có ba cách cắt măng cụt không cần dùng dao:
- Bóp bên: Đặt quả măng cụt giữa hai bàn tay của bạn bằng ngón tay cái trên thân quả, sau đó xoay quả măng cụt trong khi từ từ ép nó thành một vòng tròn xung quanh thân quả. Đừng bóp quá mạnh để tránh làm nát phần thịt bên trong. Khi vỏ ở vị trí này mềm ra, dùng lực mạnh ép ngang vỏ măng cụt thành hai nửa.
Gọt vỏ măng cụt theo chiều ngang
- Bỏ cuống: Dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp cuống măng cụt, ấn mạnh xuống và xoay nhẹ để bỏ cuống, sau đó bóp nhẹ cuống để tách vỏ thành hai nửa theo chiều dọc.
Gọt vỏ măng cụt từ thân cây
- Gọt từ dưới lên: Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào đáy quả măng cụt để vỏ thấm sâu và xung quanh đáy có những vết nứt hình tròn. Tiếp theo, bóp nhẹ thân quả để tách vỏ theo chiều dọc.
Gọt vỏ măng cụt từ dưới lên
>>> Xem hướng dẫn chi tiết cách gọt vỏ măng cụt:
2.3. Chế biến món ăn với măng cụt
Ngoài việc dùng để ăn trực tiếp, măng cụt còn có thể dùng làm nhiều món ăn, đồ uống thơm ngon.
- Sinh tố măng cụt: Thành phần chính là măng cụt và chanh nên thức uống này cực kỳ sảng khoái và có tác dụng giảm cân, bồi bổ cơ thể.
Sinh tố măng cụt không chỉ là thức uống giải khát mà còn có tác dụng giảm cân, bồi bổ cơ thể.
- Gỏi gà măng cụt: Là món ăn đặc sản ở huyện Bình Dương Lai Thảo, vị chua ngọt hòa quyện với vị thanh mát của măng cụt rất ngon và có vị rất lạ. Món salad này cung cấp nhiều protein nhưng lại ít cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Gỏi gà măng cụt là đặc sản của Lái Thiêu.
- Chè măng cụt: Có vị đậm đà của nước cốt dừa và vị thanh thanh của măng cụt, ăn không bị ngán.
- Kem măng cụt: Vị chua nhẹ của chanh, vị ngọt của măng cụt và vị béo của sữa hòa quyện tạo nên món kem mát lạnh, sảng khoái cho những ngày nắng nóng.
Kem măng cụt là món ăn giải nhiệt tuyệt vời.
3. Cẩn thận khi ăn măng cụt
- Ăn măng cụt như thế nào để tốt cho sức khỏe? Vui lòng tham khảo các biện pháp phòng ngừa sau:
- Nó nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải để tránh dị ứng và nhiễm axit lactic. Mỗi tuần chỉ ăn 2-3 lần, mỗi lần 2 miếng trái cây.
- Vỏ măng cụt tươi và khô là vị thuốc làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả của Đông y.
>>> Xem thêm: Công dụng và cách chữa trị vỏ măng cụt
- Những người mắc bệnh tim, thận hoặc đang xạ trị không nên dùng măng cụt. Bạn cũng nên ngừng ăn loại quả này hai tuần trước khi phẫu thuật để tránh chảy máu nhiều trong và sau phẫu thuật.
- Nhiều người muốn biết măng cụt có ăn được cả hạt không? Câu trả lời là không. Vô tình ăn phải hạt măng cụt có thể gây ngạt thở do dị vật, tắc nghẽn dạ dày, nôn mửa, đau bụng, sốc, mất nước, nhiễm trùng và các biến chứng nghiêm trọng khác, thậm chí tử vong. Vì vậy, khi ăn măng cụt hãy nhớ nhai kỹ hạt măng cụt.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ về cách ăn măng cụt, cách chín, cách gọt vỏ và những điều cần chú ý khi ăn măng cụt để có lợi cho sức khỏe. Để mua được măng cụt tươi ngon, chất lượng nhất, hãy tải ứng dụng Hải Dương News và mua sắm trực tuyến từ hệ thống siêu thị VinMart. Hãy tham khảo chương trình tích điểm của Hải Dương News để tìm coupon giảm giá, mua sản phẩm nhanh chóng, tiện lợi với giá ưu đãi và tích lũy thật nhiều điểm cho lần mua hàng tiếp theo nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)