Đồ ăn vặt

Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp ngon cho tín đồ ăn vặt

28
Cách làm bánh chuối hấp 1

“Bánh chuối hấp vừa ngon vừa béo. Mẹ dạy làm dâu phải thông minh”.

Nếu Hà Nội có bánh chuối chiên, bánh khoai… thì Sài Gòn nổi bật với món ăn vặt vô cùng nổi tiếng – bánh chuối hấp. Chuối đã gắn liền với cuộc sống của con người từ xa xưa, sau mùa hè, chuối được tìm thấy trong mọi gia đình. Không thể theo đuổi những thứ đắt tiền, xa hoa, người ta đã sáng tạo ra cách làm bánh chuối hấp bằng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc.

“Bột mềm dẻo, ngọt ngào, phân bố đều trong từng lát chuối, mùi đồng thoang thoảng, nước ép đậm đà khiến lòng anh nhớ em”.

Tất nhiên, nếu thích, bạn sẽ không thể quên những lát chuối mềm mại, bên trên là nước cốt dừa căng mọng, một chút đậu phộng xay và mùi thơm hấp dẫn của mè rang. Nếu bạn thích hương vị mộc mạc và muốn làm những món ăn vặt mới lạ để cả nhà cùng thưởng thức thì hãy cùng học cách làm bánh chuối đơn giản nhé.

Cách làm bánh chuối hấp 1

Tham khảo: Cách làm bánh chuối chiên giòn

Chọn bột bánh chuối hấp

Vì có nguồn gốc từ xa xưa nên việc chọn bột để làm bánh chuối hấp không quá phức tạp. Khi đó, người ta chỉ biết xay gạo thành bột gạo và nước, để qua đêm cho cứng lại rồi mới chế biến. Sau đó được hấp cùng chuối rồi cho thêm chút dừa nạo và đường để hoàn thiện sản phẩm.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội ngày nay, con người thích “ăn ngon” hơn là “ăn no”, đồng thời nguyên liệu cũng tăng lên khiến hương vị trở nên hấp dẫn hơn. Các loại bột chính bao gồm: bột gạo, bột mì và tinh bột sắn. Bạn có thể mua những sản phẩm này ở các siêu thị.

Ngoài bột mì còn có một nguyên liệu quan trọng không kém là chuối. Để có được quả chuối ngon nhất, bạn cần chú ý:

– Chọn những quả chuối chín, có màu vàng, có đốm đen, màu hơi đậm hơn là những quả chuối ngon và dẻo.

– Chọn quả chuối vừa vặn với bàn tay và không quá to

– Không nên chọn những quả bị dập, nát, nhão.

Chọn bột làm bánh chuối hấp 1Chọn bột làm bánh chuối hấp 1

Cách làm bánh chuối hấp

Đúng như tên gọi, tác dụng của bánh chuối hấp là miếng nào cũng mềm và thơm, có chút nước cốt dừa rưới lên trên, không hề béo ngậy chút nào. Hãy tìm hiểu bí quyết đơn giản dưới đây.

Yếu tố

Phần bánh chuối

  • 500-800g chuối chín
  • 190g tinh bột sắn
  • 10g bún
  • 60g đường thốt nốt hoặc đường vàng
  • 200ml nước ấm
  • 1 nhúm muối

Phần nước cốt dừa

  • 200ml nước cốt dừa
  • 60 gam đường
  • 1 muỗng canh tinh bột sắn
  • 1 nhúm muối

Cách làm bánh chuối hấp 1Cách làm bánh chuối hấp 1

làm thế nào để làm

– Đầu tiên cho tinh bột sắn và bột gạo vào tô rồi thêm chút muối. Sau đó thêm 200ml nước ấm vào khuấy đều. Nước ấm sẽ giúp bột nở nhanh và ngăn ngừa cặn hình thành bên dưới.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp 2Cách Làm Bánh Chuối Hấp 2

– Chuối gọt vỏ, cắt thành khoanh rồi ướp với đường.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp 3Cách Làm Bánh Chuối Hấp 3

– Khi đường tan thì cho vào hỗn hợp bột khuấy đều, nếu muốn màu đậm hơn thì thêm 1 giọt màu thực phẩm màu vàng.

Cách làm bánh chuối hấp 4Cách làm bánh chuối hấp 4

– Lấy khuôn hoặc đĩa sâu lòng phết một lớp dầu mỏng rồi đổ hết chuối vào hấp trong 30 phút. Mở nắp cứ 5 phút một lần để thoát hơi nước.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp 5Cách Làm Bánh Chuối Hấp 5

– Trong lúc chờ bánh chín, đun sôi nước cốt dừa, cho nước cốt dừa, đường và một chút muối vào nồi, đun sôi, cho tinh bột sắn pha loãng vào nước sôi, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sánh lại. đặc lại thì tắt bếp và cho mè rang hoặc đậu phộng rang vào.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp 6Cách Làm Bánh Chuối Hấp 6

– Sau 30 phút, cắm tăm vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín.

Cách làm bánh chuối hấp 7Cách làm bánh chuối hấp 7

– Sau khi bánh nguội, lấy ra, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào đĩa, thêm nước cốt dừa và vừng rang chín vào rồi thưởng thức.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp 8Cách Làm Bánh Chuối Hấp 8

Xem thêm: Cách Làm Bánh Chuối Nướng

Cách làm bánh chuối đỏ hấp

Công thức làm bánh chuối hấp đỏ này làm cho món ăn trở nên nhiều màu sắc hơn so với một chiếc bánh chuối đơn giản. Món ăn vặt chính là món ăn vặt đặc trưng của miền Tây, màu đỏ tự nhiên của chuối cộng thêm chút nước cốt dừa béo ngậy. Hãy bắt đầu thực hiện nó ngay bây giờ!

Yếu tố

  • 500g chuối
  • 5g muối
  • 800ml nước lọc
  • 100 gram đường
  • 400g cơm dừa
  • 100g bún
  • 10g tinh bột sắn

làm thế nào để làm

– Đầu tiên, bạn gọt vỏ chuối và giữ nguyên cả quả. Sau đó thêm 500ml nước lọc và 5g muối vào, rửa sạch rồi vớt ra.

Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 1Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 1

– Tiếp theo, ướp chuối với khoảng 100g đường và 5ml rượu trắng. Trộn đều và để yên ít nhất 30 phút hoặc qua đêm. Sau đó cho vào nồi nóng, thêm 300 ml nước rồi đun sôi chuối trên lửa vừa.

Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 2Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 2

– Sau khi chín chuối, dùng đũa đậy nắp lại để tránh tràn ra ngoài. Luộc chuối cho đến khi cạn nước rồi đun nhỏ lửa cho đến khi chuối chuyển sang màu đỏ. Chuối mất khoảng 40-50 phút để nấu.

Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 3Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 3

– Tiếp theo, pha 300ml nước ấm với 400g dừa nạo sấy để lấy nước cốt. Chia vào cốc 100ml nước cốt dừa để làm bánh.

Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 4Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 4

– Cho 300ml nước ép vào nồi, chuẩn bị 100g bột gạo và 10g tinh bột sắn. Bật lửa nhỏ – chỉ cần cho nước dừa ấm vào rồi tắt bếp.

– Sau đó cho bột gạo, chuối, 2 gam muối vào trộn đều. Lót một tờ giấy dưới đáy nồi, đổ hỗn hợp vào và hấp khoảng 45 phút. Sau đó đổ hỗn hợp 100ml nước cốt dừa + 10g tinh bột sắn + 10g đường lên mặt bánh rồi hấp thêm 15 phút nữa.

Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 5Cách Làm Bánh Chuối Đỏ Hấp 5

– Cuối cùng, đặt bánh ra đĩa và thưởng thức. Bánh này có thể ăn riêng hoặc có thể thêm chút nước dừa để bánh thơm ngon hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn làm kem chuối

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

Thực ra tên đầy đủ của chuối hấp phải là chuối hấp nước cốt dừa, vì đây là hai nguyên liệu chính của món bánh. Nước cốt dừa bên trên đậm đà và ngọt ngào. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về vô số cách làm bánh chuối nước cốt dừa chuẩn nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Yếu tố

Bánh chuối hấp

  • 800g chuối chín
  • 180ml nước
  • 60g đường thốt nốt
  • 200g tinh bột sắn
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1 nhúm muối
  • 1 ống vani (1 muỗng cà phê vani lỏng)
  • Dầu

Nước cốt dừa và nguyên liệu

  • 50g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • Muối
  • đậu phộng
  • hạt mè vàng

làm thế nào để làm

– Đầu tiên bạn gọt vỏ chuối rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ vị chát. Sau đó cắt chuối thành lát dày khoảng 0,5 cm rồi nếm thử.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa 1Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa 1

– Tiếp theo, cho 180ml nước vào nồi nhỏ đun cùng với đường thốt nốt. Nấu khoảng 7 phút cho đến khi đường tan và hơi đặc. Nên dùng đường thốt nốt để bánh hấp có màu vàng, đẹp và thơm ngon. Hoặc nếu không có, bạn có thể dùng đường nâu để thay thế.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 2Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 2

– Tắt bếp, thêm 50ml nước cốt dừa vào trộn đều. Đợi 2-3 phút để nguội.

– Trong khi đó, cho 200g tinh bột sắn vào tô hoặc tô lớn, thêm 1 ống chiết xuất vani vào trộn đều.

– Tiếp theo, đổ nước đường dừa vào bột năng. Bạn sẽ dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện.

– Sau đó cho chuối cắt lát vào và trộn đều. Nhớ để lại vài quả chuối để trang trí bánh nhé.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 3Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 3

– Tiếp theo, cho nước vào nồi hấp đun sôi.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 4Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 4

– Trong lúc chờ nước sôi, bôi dầu vào khuôn đã chuẩn bị. Sau đó đổ hỗn hợp chuối vào khuôn. Bạn bắt đầu bằng cách đặt những lát chuối lên trên mặt bánh.

– Hấp bánh khoảng 20 phút là bánh chín. Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn dùng tăm/que tre xiên vào bánh. Nếu bạn nhấc tăm lên mà không thấy bột dính vào nghĩa là bánh đã chín và bạn có thể tắt lửa.

– Và sau đó là nước dừa. Cho khoảng 350ml nước cốt dừa còn lại vào nồi nhỏ. Sau đó cho 50 gam đường trắng, một ít muối vào khuấy đều cho tan.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 5Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 5

– Trong một bát nhỏ, cho bột bắp và một ít nước vào rồi trộn đều. Khi nước cốt dừa trong nồi sôi thì cho bột ngô vào vừa đun. Nhớ khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại một chút rồi tắt bếp.

– Tiếp theo là mè rang và đậu phộng. Xào hạt mè trên lửa vừa. Nhớ khuấy liên tục vì vừng rất dễ cháy. Khuấy đều cho đến khi nghe thấy tiếng vừng nổ thì tắt bếp ngay. Sau khi tắt bếp, tiếp tục khuấy vì nồi còn rất nóng và hạt vừng sẽ bị cháy nếu không khuấy.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 6Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 6

– Sau đó bạn có thể rang đậu phộng vàng thơm. Đợi đậu phộng nguội một chút rồi bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Đừng nghiền nát quá, nếu không nó sẽ không ngon. Đơn giản chỉ cần nghiền đậu phộng cho đến khi chia thành 3-4 phần.

– Cuối cùng, đợi bánh nguội một chút thì lấy ra, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, thêm nước cốt dừa lên trên, rắc đậu phộng rang và mè rang cắt nhỏ là xong.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 7Cách Làm Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa 7

Cách làm bánh chuối hấp lá dứa

Để tăng thêm hương vị cho món bánh truyền thống, bạn nên thử học cách hấp bánh chuối bằng lá dứa, vừa thơm ngon lại vô cùng nhiều màu sắc.

Yếu tố

  • 10 quả chuối chín
  • 100g bún
  • 100g tinh bột sắn
  • 50g bột nếp
  • 70g đường
  • 8g bột lá dứa
  • nước cốt dừa
  • Dầu

làm thế nào để làm

– Đầu tiên bạn gọt vỏ chuối chín, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với 20 gam đường khoảng 5 – 10 phút cho ngấm.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 1Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 1

– Hòa bột lá dứa với nước rồi khuấy đều. Sau đó lọc qua rây

– Với tinh bột sắn, bạn cũng khuấy đều với nước, sau đó cho từ từ bột gạo nếp và bột gạo nếp vào, khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Sau đó cho đường và nước cốt dừa vào hỗn hợp bột rồi trộn đều cho đến khi đường tan.

– Chia hỗn hợp bột thành 3 phần và cho vào 2 bát riêng. Cho 2/3 lượng bột vào tô, trộn với bột lá dứa, thêm chuối vào trộn đều. Cho 1/3 số bột còn lại vào tô, thêm chút nước cốt dừa vào trộn đều.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 2Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 2

– Sau đó chuẩn bị nước và đun sôi trên bếp, khi nước sôi đặt khuôn vào xửng hấp. Cho 1/2 hỗn hợp bột chuối vào khuôn, dàn đều và hấp cho đến khi bề mặt bánh cứng lại thì tiếp tục đổ phần còn lại vào khuôn bánh.

– Hấp khoảng 30 – 35 phút cho đến khi bánh chín. Dùng tăm để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, nếu bạn cắm tăm vào bánh và khi rút ra không thấy dính bột bánh là bánh đã chín.

– Sau đó đun sôi nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm chút nước, đường, bột năng vào trộn đều. Tiếp theo, đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi đặc lại.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 3Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 3

– Sau khi bánh nguội, cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thêm nước cốt dừa lên trên. Nếu không ăn hết bánh, bạn có thể cho vào tủ lạnh để dùng sau.

Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 4Cách Làm Bánh Chuối Hấp Lá Dứa 4

Tham khảo: Sáp chuối là gì?

Bạn đã học được cách làm bánh chuối đơn giản chưa? Bắt đầu từ những nguyên liệu đơn giản và một chút công sức, cả gia đình có thể thưởng thức những món ăn mới mang đậm dấu ấn dân dã với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.

Xem thêm:  2 Cách làm mứt táo ngon ngọt dịu chuẩn vị nhất

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Knees là gì?

5 giờ 28 phút trước 1

Xem thêm