Khoai lang rất lành tính nhưng không nên ăn chung với bất kỳ thực phẩm nào khác. Vậy những điều kiêng kỵ khi ăn khoai lang là gì? Khoai lang chứa những chất gì? Ai không nên ăn khoai lang? Hãy cùng khám phá thông tin nhé!
Khoai lang là loại cây củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, phốt pho, canxi, kali, kẽm… Vì vậy, khoai lang giúp bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng và tăng cường chức năng hệ thống, đặc biệt là khả năng miễn dịch tự nhiên. lực lượng. Nó có khả năng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón ở người lớn và trẻ em.
Không những vậy, nếu bổ sung khoai lang vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bạn không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ khác.
Mặc dù khoai lang có rất nhiều công dụng và lợi ích nhưng khoai lang cũng giống như các loại thực phẩm khác, cũng có những “điều cấm kỵ” riêng. Vậy những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang là gì? Bây giờ, hãy cùng xem lời khuyên không nên kết hợp khoai lang với những thực phẩm không phù hợp, vì điều này có thể khiến bạn “gây họa cho chính mình”.
Dinh dưỡng khoai lang
Hiệu quả của khoai lang phần lớn phụ thuộc vào giá trị dinh dưỡng của nó. 100 gram khoai lang chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin sau:
- Canxi: 38 mg
- Chất xơ: 3,3 gram
- Năng lượng: 90kcal
- Chất béo: 0,15g
- Axit folic (vitamin B9): 6 mcg
- Sắt: 0,69 mg
- Magiê: 27 mg
- Mangan: 0,5 mg
- Niancin (vitamin B3): 1,5 mg
- Phốt pho: 54 mg
- Kali: 475 mg
- Chất đạm: 2 gam
- Riboflavin (vitamin B2): 0,11 mg
- Natri: 36 mg
- Kẽm: 0,32 mg
- Tinh bột: 7,05g
- Đường: 6,5 gam
- Thiamin (vitamin B1): 0,11 mg
- Vitamin A: 961 microgam
- Vitamin B6: 0,29 mg
- Vitamin C: 19,6 mg
- Vitamin E: 0,71 mg
Điều cấm kỵ nhất khi ăn khoai lang là gì?
Không ăn khoai lang với ngô
Khoai lang và ngô đều là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng. Khi ăn vào, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn axit, mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, nếu ăn khoai lang và ngô cùng lúc sẽ tạo áp lực lên dạ dày gấp đôi, khiến cơ quan này “làm việc nhiều hơn” và tiết ra nhiều axit dạ dày hơn, có thể gây trào ngược dạ dày, cực kỳ nguy hiểm.
Khoai lang và bí ngô không tương thích
Khoai lang và bí ngô đều có những đặc tính hữu ích nhưng khi ăn cùng nhau hoặc cùng lúc có thể gây đầy hơi, khô bụng và ợ nóng. Đặc biệt chú ý khi ăn hai loại thực phẩm này và nhớ nấu chín kỹ để tránh tình trạng đầy hơi trở nên trầm trọng hơn.
Khoai lang ghét cà chua
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trong thực đơn của bạn đã có khoai lang thì không nên ăn cà chua, vì lượng đường trong khoai lang không được tiêu hóa hết và sẽ đọng lại trong dạ dày, kích hoạt cơ quan cơ và tiết ra một lượng lớn cà chua. . axit.
Đồng thời, khi đặt cà chua trong môi trường axit mạnh sẽ không được tiêu hóa hết và tích tụ trong ruột gây khó hấp thu, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy…
Không ăn khoai lang cùng chuối
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc đâu là điều cấm kỵ với khoai lang thì chuối chính là câu trả lời không thể bỏ qua. Nếu ăn khoai lang và chuối cùng lúc sẽ dễ xảy ra tình trạng trào ngược, gây khó khăn trong việc hấp thu và tiêu hóa, nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra tình trạng ngộ độc mãn tính khiến thức ăn bị phá hủy và ức chế trong đường tiêu hóa.
Không ăn khoai lang với trứng
Dù là trứng hay trứng vịt thì cũng không nên ăn chung với khoai lang. Trứng chứa nhiều protein và hàm lượng chất béo thấp nên rất thích hợp vào bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn kèm với khoai lang thì hoàn toàn không phù hợp với nhiều người, đặc biệt là những người có thể lực kém. Động lực và hệ thống tiêu hóa.
Đặc biệt với những người có nhu động ruột và chức năng hệ tiêu hóa tốt thì việc trộn lẫn hai loại thực phẩm này sẽ không gây ra tác hại gì.
Khoai lang ghét hồng
Đường trong khoai lang sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ dễ lên men trong dạ dày, khiến axit dạ dày tăng cao. Ăn khoai lang và hồng cùng lúc có thể khiến hợp chất tannin-pectin phản ứng hóa học với lượng lớn axit trong dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ viêm ruột hoặc xuất huyết tiêu hóa cực kỳ nguy hiểm.
>>>Tham khảo: Thịt chim bồ câu có những điều kiêng kỵ gì?[Thịtchimbồcâukhôngănđượcvớiloạiraunào?[Thịtbồcâukỵraugì?[Thịtbồcâukỵraugì?
Ai không nên ăn khoai lang?
- Dành cho người đói: Khoai lang chứa nhiều đường, nếu ăn khi đói có thể khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến ợ chua, đầy hơi, chướng bụng. Để tránh điều này, nên luộc chín trước khi ăn hoặc nấu với một ít rượu để tiêu diệt men. Sau khi ăn, nếu có dấu hiệu đầy hơi, hãy uống ngay một cốc nước gừng.
- Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang là gì? Tránh ở những bệnh nhân mắc bệnh thận: Những người mắc bệnh thận bị suy giảm chức năng thận và không thể đào thải lượng kali dư thừa, có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim. Đồng thời, khoai lang chứa rất nhiều kali.
- Người có chức năng hệ tiêu hóa kém: Những người này thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy, không nên ăn nhiều khoai lang, vì thực phẩm này sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây ra các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, chướng bụng.
- Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn khoai lang, vì khoai lang có thể kích thích tiết axit dạ dày, sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ dày và quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Đặc biệt những người có chức năng tiêu hóa yếu, có vấn đề về dạ dày dễ bị đau dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày nếu ăn khoai lang…
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ với khoai lang là gì chưa? Khoai lang có chất dinh dưỡng gì? Ai không nên ăn khoai lang, từ thực phẩm nào đến ai nên hạn chế và không nên ăn khoai lang. Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng khoai lang một cách tốt nhất và mang lại giá trị lợi ích cao nhất trong bữa ăn của gia đình mình.
Ý kiến bạn đọc (0)