Như chúng ta đã biết, khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống và được nhiều người yêu thích. Khoai lang có vị ngọt rất thơm ngon, có thể ăn chín hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không những vậy, loại thực phẩm này còn rất lành tính, an toàn và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Đây chính là lý do tại sao nhiều người yêu thích khoai lang thường mua rất nhiều khoai lang về và dự trữ ở nhà để sử dụng khi cần thiết. Khoai lang dễ bị nảy mầm nếu bảo quản, giữ ẩm không đúng cách hoặc để lâu. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không? Chúng ta hãy xem xét.
Nhưng nếu bạn mua nhiều khoai lang cùng một lúc và không biết cách bảo quản thì sau một thời gian, khoai lang sẽ nảy mầm do bị ẩm. Lúc này, nhiều người muốn biết khoai lang đã mọc mầm có ăn được không? Hãy cùng NONAZ đi tìm câu trả lời ngay bây giờ!
Nguyên nhân khoai lang mọc mầm
Khoai lang cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, thường ở nhiệt độ khoảng 21 độ C. Khi đó, bạn có thể giữ nguyên củ khoai lang trong khoảng 1-2 tuần. Sau đó, khoai lang vẫn sẽ bắt đầu quá trình nảy mầm theo quy luật tự nhiên. Nhiệt độ bảo quản khoai lang càng cao thì khoai lang càng nảy mầm dễ dàng và nhanh hơn.
Nếu để khoai tây ở điều kiện khô ráo ở nhiệt độ 12-14 độ C thì chắc chắn khoai sẽ không nảy mầm được. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp như vậy, vì độ lạnh sẽ khiến các chất có trong thực phẩm này thay đổi ít nhiều. Không chỉ vậy, khoai lang sẽ bị khô khi để trong tủ lạnh, kết cấu sẽ bị nứt và không còn vị tươi như xưa.
Vì vậy, nguyên nhân khoai lang nảy mầm, hư hỏng là do bạn không biết cách bảo quản đúng cách và bảo quản quá lâu.
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Theo truyền thống dân gian, một số người cho rằng khoai lang mọc mầm vẫn có thể sử dụng được nhưng đại đa số người dân đều ngần ngại khi ăn khoai lang mọc mầm vì lo lắng cho sức khỏe của mình như khoai lang mọc mầm. Vậy sự thật là gì?
Như đã đề cập trước đó, khoai lang dễ bị nảy mầm nếu bảo quản quá lâu hoặc trong môi trường ẩm ướt. Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm này đều khẳng định khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố như khoai tây nên chúng ta vẫn có thể ăn được, tránh lãng phí và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khoai lang mọc mầm hoàn toàn vô hại. Để sử dụng khoai lang mọc mầm một cách an toàn nhất, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Khi ăn khoai lang mọc mầm, bạn cần làm sạch củ rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi nấu. Mục đích là để loại bỏ các chất độc có trong nấm và đốm nâu do khoai lang mọc mầm sinh ra là nguyên nhân gây chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt.
- Tốt nhất bạn nên mua khoai lang mới về sử dụng. Khoai lang đã mọc mầm không có độc nhưng cũng không nên ăn. Nguyên nhân là do khoai lang mọc mầm sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, không còn mùi thơm và hương vị nên không còn cảm giác thơm ngon, béo ngậy đặc trưng khi ăn.
Chọn những củ khoai lang tươi ngon nhất
Chọn mua khoai lang tươi, chắc, không bị nứt, dập, dập.
Chọn mua khoai lang có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
Đừng bao giờ mua khoai lang có dấu hiệu thối hoặc có đốm nâu trên chúng.
Cách ngăn chặn khoai lang nảy mầm
Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Vì khoai lang đã mọc mầm không thích hợp để ăn nên không nên mua cùng lúc với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách bảo quản tại nhà:
- Nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát, chống ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp và không đặt khoai trực tiếp xuống đất.
- Đừng bao giờ bọc khoai lang bằng túi ni lông vì điều này sẽ chỉ khiến khoai lang hút ẩm và dễ nảy mầm.
- Không nên để khoai lang trong tủ lạnh vì lạnh sẽ khiến khoai bị hư, mất đi hương vị ban đầu và dễ hư hỏng hơn.
Cách chế biến khoai lang
Khoai lang có thể ăn trực tiếp dưới dạng luộc hoặc nướng hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như bánh, súp, lẩu, cà ri…
Không nên ăn nhiều khoai lang chiên, rán vì kết hợp với dầu sẽ làm biến tính tinh bột trong khoai lang, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Không nên ăn khoai lang sống vì dễ bị ngộ độc, gây đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa thậm chí là rối loạn tiêu hóa…
Khoai lang tốt nhất nên ăn luộc hoặc nướng vì chúng mang lại hương vị thơm ngon và truyền thống mà vẫn giữ được giá trị sức khỏe.
Tóm lại
Hy vọng qua nội dung trên bạn đã giải thích được thắc mắc khoai lang mọc mầm có ăn được không. Thực tế, khoai lang mọc mầm vẫn có thể ăn được nhưng bạn không nên ăn. Chúc các bạn luôn bảo quản và thưởng thức khoai lang một cách tốt nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)