- Giang Dạ là cái gì?
- Nấu món gì với lá gừng ngon?
- Thịt trâu luộc lá sông
- vịt giang gia
- Thịt bò xào Jiangye
- Lẩu gà chua cay Jiangye
- Lá riềng có tác dụng gì?
- Thuốc hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
- Các biện pháp khắc phục tại nhà cho da mụn
- Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị viêm bàng quang
- Lưu ý khi sử dụng Jiangye
- Tóm lại
Chúng ta thường nghe đến món súp gà Jiangye, món súp cua Jiangye… Có lẽ với nhiều người, cái tên Jiangye vẫn còn là cái tên xa lạ, và Jiangye có những tác dụng gì? Nấu món gì với lá gừng ngon? Đây có phải là rau xanh không? Để giải đáp thắc mắc của bạn về loại lá đặc biệt này, mời bạn đọc những thông tin thực tế sau đây về NONAZ để hiểu rõ hơn về loại lá này.
Tôi nghe nói lá riềng có tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể chữa được một số bệnh. Điều này có đúng không hay chỉ là tin đồn?
Giang Dạ là cái gì?
Jiangye hay còn gọi là Lianjiang, Jiangcai… là một loại cây dại mọc chủ yếu ở vùng núi và thuộc họ nho. Lá sông có thể dài từ 1,5m đến 4m, lá mỏng. Đây là loại cây đặc trưng ở Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Nó thường được dùng để nấu canh chua hoặc nấu canh với các nguyên liệu khác.
Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có 2-5 hoa màu trắng hoặc đỏ, trông khá đẹp. Quả của Jiangye có màu đen và phủ đầy lông mao màu nâu.
Ngoài công dụng nấu ăn, nguyên liệu này còn được dùng làm thuốc trong cả Đông y và Tây y. Lá giang có đặc tính thược dược cao và theo các nhà nghiên cứu, lá giang có chứa hợp chất kháng sinh mạnh nên đây là loài cây dại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấu món gì với lá gừng ngon?
Nổi tiếng với món súp thơm ngon, jiangye còn có thể được xào với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò như một món ăn phụ. Bây giờ tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ăn Giang Dã hấp dẫn và giải đáp câu hỏi món ăn Giang Diệp nào ngon.
Thịt trâu luộc lá sông
Đây là món ăn nổi tiếng của người Mông ở Tây Bắc, có mùi thơm của thịt trâu ăn kèm với lá gừng chua chua. Canh jiangye nóng hổi và thịt trâu dai giòn hứa hẹn sẽ là món ăn đặc biệt để gia đình đổi bữa.
vịt giang gia
Trong số tất cả các món ăn về Jiangye, tôi thích món này nhất, thịt vịt được tẩm ướp kỹ càng, vị tiêu đậm đà, vị hơi ngọt chua chua khiến bạn ăn rất nhiều. Gạo biến mất trong chớp mắt. Vào một ngày mưa, món súp này là tất cả những gì tôi cần để tự an ủi mình.
Thịt bò xào Jiangye
Đây không phải là món canh mà là món xào. Nếu ai cho rằng jiangye chỉ thích hợp làm món súp thì đã nhầm.
Thịt bò mềm xào lá gừng chua chua và chút cay từ hạt tiêu Tứ Xuyên, ớt thì không còn gì tuyệt vời hơn thế này. Món này mình làm hàng tuần cho cả nhà cùng thưởng thức, rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ mất khoảng 15-20 phút là xong. Hãy tham khảo món thịt bò nấu lá gừng thơm ngon này nhé.
Lẩu gà chua cay Jiangye
Mọi người đều thích ăn lẩu, nhưng bạn đã nghe nói đến món lẩu Jiangye chưa? Món Lẩu này khác biệt hoàn toàn so với các loại Lẩu khác bởi nó có vị chua của lá sông, cộng thêm hương vị của nhiều nguyên liệu khác trộn vào như thịt bò, thịt gà, tôm, mực…thật hoàn hảo. Ví dụ: những dịp đặc biệt như họp nhóm với bạn bè hoặc họp mặt gia đình. Xem thêm cách nấu canh gà lá sông
Lá riềng có tác dụng gì?
Như tôi đã nói lúc đầu, Echinacea là một loại cây có đặc tính của cây thược dược cao nên thường được dùng làm thuốc. Trong Đông y, lá riềng giúp thải độc, thanh nhiệt, làm mát cơ thể, còn cành và thân có tác dụng lợi tiểu, trị sỏi thận. Một số nơi thậm chí còn dùng lá sắn giã nát để giải độc cho củ sắn.
Cây có thể được sử dụng với bất kỳ liều lượng nào vì nó không độc hại và nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ rất có lợi cho sức khỏe và có thể điều trị nhiều bệnh thông thường.
Thuốc hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Dùng 10-15 gam lá sông khô, đun sôi pha trà uống, ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối.
Nếu không tìm được lá khô, bạn có thể giã nát lá tươi, hòa với nước và uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng trong 15 ngày và lặp lại nếu cần thiết.
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho da mụn
Chuẩn bị lá riềng tươi, đun sôi trong nước và dùng 3 lần một ngày sẽ giúp ích.
Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị viêm bàng quang
Bạn chuẩn bị lá và thịt gà, hầm gà cho đến khi mềm rồi cho lá vào nấu chung, ăn 3 lần/tuần trong 3 tháng sẽ khỏi bệnh.
Tham khảo: Đặc sản Hà Giang có gì ngon hấp dẫn du khách?
Lưu ý khi sử dụng Jiangye
Mặc dù lá riềng rất có lợi cho sức khỏe và là nguyên liệu thơm ngon trong nhiều món ăn nhưng chúng ta cũng cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng loại lá này nếu không muốn những điều không hay xảy ra.
– Lá gừng có chứa axit uric, có tác dụng ức chế sự bài tiết axit uric. Vì vậy, không nên sử dụng lá riềng khi bị bệnh gút tấn công.
– Người bệnh sỏi thận không nên sử dụng lá riềng vì có thể khiến tình trạng nặng thêm.
– Tránh nấu lá riềng trong nồi kim loại. Nếu nấu thì múc vào bát ngay sau khi nấu vì lá riềng có tính axit và có thể ăn mòn kim loại.
Đừng quên tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn mới cho nhà bếp của bạn bằng cách truy cập phần Hôm nay có gì của chúng tôi, nơi hàng trăm công thức nấu ăn khác nhau được cập nhật hàng ngày, từ món mặn đến món chay, từ đồ ăn nhẹ đến mẹo làm bếp.
Tóm lại
Trên đây là những thông tin cơ bản về Jiangye là loại lá gì? Đọc xong bạn sẽ biết thêm về công dụng của lá riềng đối với sức khỏe, cách sử dụng và gợi ý những món ăn ngon. Những loại lá này có thể trồng được nên nếu có thời gian rảnh, bạn có thể mua hạt giống về trồng tại vườn nhà mình, sạch sẽ và an toàn mà không cần lo lắng về thuốc trừ sâu hay chất bảo quản độc hại. Nhà mình cũng có một lá riềng rất ngon, thỉnh thoảng hái về nấu canh chua cho bữa ăn thêm phong phú để không ngán món nhiều dầu mỡ.
Ý kiến bạn đọc (0)