Hàng năm vào ngày 29 và 30 Tết Nguyên đán, các gia đình Việt Nam đốt nồi trong nhà. Ngồi thâu đêm canh nồi bánh chưng, kể lại những câu chuyện thú vị năm cũ, chờ đợi năm mới tươi sáng là những kỷ niệm đẹp trong lòng nhiều người Việt. Tuy nhiên, nấu bánh chưng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi thử chăm sóc nồi bánh chưng tại nhà một vài lần. Qua bài viết này, Hải Dương News sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất: nấu bánh chưng mất bao lâu và nấu bánh chưng mất bao nhiêu giờ để đạt được độ mềm tối ưu.
Nấu bánh chưng mất bao lâu?
Ngày xưa, do ban ngày người ta bận rộn nên thường nấu Ban Zhong vào ban đêm nên có chuyện các gia đình nổi giận khi nấu Ban Zhong vì không cho nước sôi vào nồi Ban Zhong kịp thời. ở giữa. Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc nấu nướng banzhong đã trở nên dễ dàng hơn.
Bây giờ chúng ta cùng phân tích cách làm bánh chưng của các bạn và những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng nhé.
Nấu bánh chưng trong nồi
Việc đầu tiên là nấu bánh chưng bằng gì. Các loại nồi thường được sử dụng bao gồm: nồi thép thông thường (dung tích 70-100 lít), nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi cơm điện công nghiệp, máy ấp trứng,..
– Sử dụng bếp củi thông thường, thời gian nướng dao động từ 6-8-10 tiếng, tùy vào số lượng và kích thước bánh của bạn.
– Sử dụng nồi cơm điện (có dung tích khoảng 2 lít), thông thường mỗi lần bạn có thể nấu được 1 cặp bánh ngọt, mất khoảng 4-5 tiếng.
– Khi sử dụng nồi áp suất, tùy vào công suất mà xác định được lượng bánh có thể nấu cùng lúc. Thời gian trung bình để nấu một chiếc bánh là 4-5 tiếng, trong đó khoảng một nửa là mở nắp, kiểm tra nước và lật bánh.
– Với máy ấp trứng thì phức tạp hơn một chút. Bạn cần cho bánh vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt bánh, đun sôi và nấu trong 20 phút. Đặt nồi nhỏ vào nồi lớn và nấu trong khoảng 3 giờ. Tiếp tục lấy nồi nhỏ ra, thêm nước sôi ngập mặt bánh (nếu cần), nấu lại khoảng 15 phút thì cho vào nồi lớn ủ thêm vài tiếng hoặc qua đêm cho đến khi bánh chín.
– Sử dụng chảo điện có công suất lớn và thời gian nướng trung bình từ 6 – 10 tiếng.
Thành phần tiền xử lý ảnh hưởng đến thời gian
Tiếp theo là cách chuẩn bị nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bánh
Nhiều nơi người ta ngâm gạo cho nở ra, có nơi chỉ ngâm nước rồi gói thành bánh. Ngâm gạo trong nước giúp bánh chín nhanh hơn so với ngâm gạo trực tiếp trong nước. Ở một số nơi, người ta còn hấp cơm trước khi gói bánh để bánh “ra lò” nhanh hơn.
Đậu xanh dùng làm nhân bánh có thể gọt vỏ và cho trực tiếp vào bánh; hoặc có nơi hấp chín, nghiền nhuyễn rồi dùng làm nhân. Bằng cách xay nhuyễn đậu xanh, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian nấu.
Việc bạn dùng 2 lá, 4 lá hay 6 lá cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời gian nấu bánh chưng. Càng dùng nhiều lá lừa khi gói bánh thì thời gian sẽ càng lâu so với việc dùng ít lá lừa hơn.
Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh là việc cho thêm một số chất phụ gia khi luộc bánh. Ở nhiều nơi người ta dùng nước cốt chanh, hoặc ngâm gạo trong nước xám để tạo môi trường kiềm giúp nấu banzhong nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể thêm Banking Soda (NahCo3) vào nước để nấu bánh, để bánh mềm nhanh hơn.
Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng của gia đình bạn là kích cỡ của chiếc bánh chưng. Nhiều gia đình tùy chỉnh kích thước bánh chưng truyền thống theo nhu cầu sử dụng. Với sự xuất hiện của các loại khuôn đóng gói bánh thông minh với nhiều kích thước đa dạng như 7 cm, 10 cm, 12 cm, 15 cm,… bạn có thể lựa chọn kích thước bánh chưng phù hợp nhất cho gia đình mình.
Bánh càng nhỏ thì thời gian nấu càng ngắn.
>> Xem thêm: Cách nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện
Nấu bánh chưng bao nhiêu giờ mới mềm và ngon?
Để nấu bánh chưng trong vài giờ, nấu bánh có độ mềm vừa phải, không quá giòn hoặc quá dai thì bạn chỉ nên nấu bánh chưng trong khoảng 8 – 10 giờ. Đây chính là thời điểm vàng tuyệt vời để thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đúng mức. Nấu bánh quá lâu cũng có thể khiến bánh mất đi độ ngon, nhão, mất đi hương vị đậm đà.
Để bánh chưng chín đều, đẹp và không bị biến dạng, sau khi nấu khoảng 4-5 tiếng, bạn lấy bánh chưng ra ngâm trong nước lạnh. Sau đó thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi đun đến khi đủ thời gian. Điều này sẽ giúp cho bánh chưng có màu xanh tự nhiên và giữ được độ bền. Sau khi bánh chín, bạn có thể xếp chồng lên nhau để bánh đẹp hơn. Sau đó, dùng vật nặng ấn vào nắp nồi để nén chặt bánh lại cho bánh cứng và vuông vắn hơn.
Cách nấu bánh chưng như thế nào?
Có hai cách nấu bánh chưng phổ biến nhất là nấu bằng nồi thường và nấu bằng nồi áp suất.
Nấu trong nồi thông thường
Đây là cách nấu bánh chưng truyền thống và được nhiều người áp dụng.
- Cho bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.
- Bật bếp và đun sôi nước.
- Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và nấu bánh trong khoảng 5-6 tiếng.
- Sau một nửa thời gian, lật bánh lại để chín đều.
- Sau khi luộc chín, vớt bánh ra ngâm vào nồi nước lạnh khoảng 30 phút.
- Lấy bánh ra và để ráo nước.
Đun sôi trong nồi áp suất
- Cách làm tương tự như luộc trong nồi thông thường.
Tóm lại
Với hướng dẫn nấu bánh chưng trong bao lâu như trên, bạn và gia đình có thể yên tâm về thời gian nấu chính xác nhất cho nồi bánh chưng của mình. Hãy tự tay gói bánh chưng cùng gia đình, sau đó cùng nhau nấu và mở bánh để cùng nhau có khoảng thời gian ấm áp trong dịp Tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc.
Ý kiến bạn đọc (0)