Măng từ lâu đã là món ăn đồng quê rất quen thuộc và được sử dụng rộng rãi. Măng tươi, măng khô cũng được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, chúng luôn xuất hiện trong các món ngon như: Canh măng khô măng, măng xào tỏi, măng chua… măng. Canh, măng ngâm… nhưng ít người để ý tới điều cấm kỵ nhất của măng là gì? Ai không nên ăn nhiều măng? Cần tránh những hiểu lầm khi ăn măng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết này.
Măng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng chứa một số độc tố nguy hiểm có thể gây ngộ độc cho bạn nếu không biết cách chế biến và sử dụng. Vậy phẩm chất của măng là gì? Những điều kiêng kỵ khi ăn măng là gì? Ai không nên ăn măng và ăn măng thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Măng tre chứa những chất gì?
Nhiều người lầm tưởng măng chỉ có chất xơ nhưng trên thực tế, măng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu tốt cho tim mạch như selen, kali…
Ngoài ra, măng còn chứa ít carbohydrate và đường nên trở thành thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Măng rất giàu chất xơ và giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Dưới đây chúng ta tham khảo hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram măng:
- Năng lượng: 14 kcal
- Chất đạm: 1,7 gam
- Carbohydrate: 1,7 gram
- Chất xơ: 4,1 gram
- Vitamin B1: 0,08 mg
- Vitamin B2: 0,08 mg
- Vitamin PP: 0,6mg
- Vitamin C: 1 mg
- Canxi: 22 mg
- Phốt pho: 58 mg
- Sắt: 1 mg
- Natri: 23 mg
- Kali: 112 mg
bên cạnh đó:
- Đồng: Một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da và chức năng não.
- Vitamin B6: Được tìm thấy trong nhiều phản ứng sinh hóa ở tế bào trong cơ thể.
- Vitamin E: Hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào.
- Selenium, kẽm: Giúp hệ thống miễn dịch.
Thường xuyên ăn nấm -> Điều cấm kỵ nhất khi ăn nấm là gì? Những hiểu lầm trong quá trình chế biến nấm ăn được
Những hiểu lầm cần tránh khi ăn măng
Vì là sản vật tự nhiên ở núi rừng nên nhiều người không quan tâm đến cách chế biến. Nếu bạn thấy thứ gì ăn được, bạn sẽ ăn nó. Sau khi hiểu rõ những hiểu lầm sau đây về việc ăn măng, bạn nên rút kinh nghiệm.
Măng không được ngâm đủ thời gian
Theo nghiên cứu của chuyên gia, 1 kg măng có chứa tới 230 mg xyanua, một loại axit cực độc. Với liều lượng này, măng có thể gây tử vong ngay lập tức cho khoảng 2 trẻ sơ sinh. Cực kỳ nguy hiểm!
Khi làm măng ngâm, nếu không chờ đủ thời gian mới sử dụng, hàm lượng xyanua trong măng vẫn ở mức cao, làm tăng nguy cơ ngộ độc cho người dùng. Vì vậy, cần phải ngâm măng chua cho đến khi măng hơi vàng và tỏa ra mùi chua đặc trưng, được coi là tốt cho sức khỏe và an toàn cho cả gia đình.
Nếu bạn yêu thích măng ngâm nhưng không tự tin vào khả năng nội trợ của mình thì tốt nhất nên mua măng ngâm sẵn của thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Tham khảo->>>Cách làm măng luộc ngâm tỏi ớt, giòn thơm ngon, kích thích vị giác
Măng chưa được nấu chín
Như đã đề cập trước đó, măng có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong cuộc sống. Khi tìm hiểu những thực phẩm nên tránh dùng măng, chúng ta có thể thấy nếu măng không được chế biến kỹ lưỡng và hàm lượng xyanua trong măng không được loại bỏ thì nguy cơ ngộ độc rất cao khi ăn. Vì vậy, dù là măng tươi hay khô thì trước khi nấu cũng nên ngâm qua nước muối, rửa sạch và luộc nhiều lần để loại bỏ xyanua trước khi chế biến.
Lưu ý: Khi nấu măng, nên mở nắp nồi để khí độc thoát ra ngoài và thay nước sau mỗi lần nấu trước khi nấu lại. Nếu nghi ngờ măng vẫn có độc thì không nên ăn, ngay cả khi đã được nấu chín và chế biến cẩn thận.
Mẹo hay tham khảo ->>>>Cách nấu măng tươi loại bỏ vị tanh, đắng và giải độc
Dùng canh măng
Nhiều người cho rằng canh măng rất thanh mát, có thể dùng để thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở khoa học.
Trên thực tế, nước nấu măng có chứa một lượng lớn xyanua. Nếu uống nước này, bạn sẽ vô tình hấp thụ chất độc vào cơ thể, gây hại, thậm chí bị ngộ độc.
Ăn quá nhiều măng
Mặc dù măng rất ngon và được nhiều người thích ăn nhưng dù sao cũng không nên ăn quá nhiều. Những điều kiêng kỵ khi ăn măng là gì? Trên thực tế, việc ăn quá nhiều măng là điều hết sức kiêng kỵ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vì măng có chứa nhiều chất xơ nên ăn quá nhiều có thể gây khó chịu, chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi.
Chưa kể đến nguy cơ ngộ độc nếu không biết nấu măng hoặc nấu sai cách.
Bạn có thường xuyên ăn măng luộc->>> Cách làm nước chấm măng luộc thơm ngon
Ai không nên ăn măng?
Phụ nữ mang thai: Bà bầu không nên ăn quá nhiều, thậm chí quá nhiều măng, vì ngoài xyanua, măng còn chứa nhiều độc tố glycoside, có thể sinh ra axit cyanic dưới dạng nôn mửa, gây nôn mửa ở bà mẹ tương lai. Phụ nữ sau khi bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa, đau bụng… ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Hơn nữa, măng còn chứa một lượng lớn chất xơ, nếu ăn vào dễ gây chướng bụng, khó tiêu, khiến mẹ bầu khó chịu, dễ mệt mỏi, khó thích nghi.
Đối với người bị đau dạ dày, loét dạ dày, chất độc xyanua trong măng rất có hại cho dạ dày. Loại thực phẩm này có tính lạnh và khó tiêu hóa nên khiến tình trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn.
Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nhất định không nên ăn măng, vì loại thực phẩm này rất giàu canxi và không tốt cho người mắc bệnh này.
Nếu bệnh nhân gút ăn măng sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp axit uric khiến bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, người mắc bệnh này không nên ăn măng.
Tóm lại
Trên đây là những kiến thức phổ biến nhất về những gì nên tránh ăn với măng? Ai không nên ăn măng thường xuyên và ăn măng như thế nào để an toàn và tốt cho sức khỏe. Hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu thêm và xử lý măng đúng cách hơn để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hữu ích nhất.
Ý kiến bạn đọc (0)