- Cách Làm Măng Mắm Tỏi Ớt
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cách làm măng sốt tỏi ớt
- Cách làm măng luộc bằng măng tươi
- Thành phần cần thiết
- Các bước nấu món Chăm nhúng
- Cách làm muối vừng để nhúng măng vào nước
- Thành phần cần thiết
- Các bước làm muối mè nhúng măng luộc vào nước
- Hãy chú ý 3 điểm này khi chế biến để tránh ngộ độc
- Ai không nên ăn măng?
- phụ nữ mang thai
- Người có vấn đề về đường tiêu hóa
- người mắc bệnh thận
- người bị bệnh gút
- tuổi trẻ
- người dùng aspirin
- Tóm lại
Măng là món ăn dân dã, tự nhiên thường thấy ở làng quê Việt Nam. Đây cũng là nguyên liệu chính, được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có hương vị rất tuyệt vời. Luộc măng được coi là cách chế biến nhanh nhất và dễ dàng nhất. Măng có thể được ăn theo cách nấu thông thường với muối tiêu, muối ớt hoặc tương ớt. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó thì không thể thiếu một bát nước chấm thần thánh. Cách tốt nhất để ăn măng luộc là gì? Hãy cùng tham khảo 3 công thức nước chấm măng thơm ngon nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong măng rất có lợi cho cơ thể. Ví dụ điển hình bao gồm chất xơ, muối khoáng, vitamin, đường, v.v. Nếu bạn đã chán món rau om, xào thì hãy thử đĩa măng luộc nóng hổi này nhé. Còn đảm bảo thơm ngon khi chấm cùng nước mắm tỏi ớt, cham chèo hay muối mè.
Nhúng măng luộc vào món gì là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm (nguồn ảnh ngoaz)
Cách Làm Măng Mắm Tỏi Ớt
Nhúng măng luộc vào gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây không còn là món ăn xa lạ trên bàn ăn gia đình ngày nay. Đầu tiên chúng ta cùng xem công thức tô nước mắm tỏi ớt quốc dân có thể chinh phục được hầu hết các món luộc.
Nước mắm tỏi là nước chấm cho các món luộc trên khắp cả nước
nguyên liệu đã chuẩn bị
Để có tô nước mắm tỏi ớt thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước mắm ngon: 4 thìa
- Đường: 2 thìa canh
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Tỏi: 5 tép
- Ớt hiểm: 3 quả
- Nước cốt chanh: ½ thìa
Cách làm măng sốt tỏi ớt
Bước 1: Đầu tiên sơ chế và cắt nguyên liệu. Vì vậy, hãy gọt vỏ tỏi, bỏ cuống ớt, rửa sạch và nghiền nát hoặc băm nhỏ trong cối.
Bước 2: Tiếp theo, cho hỗn hợp tỏi ớt vào tô, thêm 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt và 4 thìa nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vào là xong.
Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị. Nước mắm tỏi thành phẩm hòa quyện với hương vị của tỏi và ớt, khi chấm vào măng đã chín chín sẽ ngon tuyệt vời. Hãy thực hành điều này cho cả gia đình bạn ngay hôm nay. Măng luộc có gì ngon mà bạn không phải lo lắng nữa phải không? Còn gì tuyệt vời hơn một bát nước chấm thần thánh này kết hợp với chút măng luộc, rau sống hay thịt ba chỉ luộc.
>>Tham khảo: Măng tươi có gì không tương thích?
Cách làm măng luộc bằng măng tươi
Nếu chưa từng thưởng thức bát nước chấm siêu ngon này thì bạn sẽ hối hận đấy. Chăm xiên là món nhúng đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc. Đây cũng là món ăn đồng quê quen thuộc với mỗi người dân nơi đây trong bữa ăn hàng ngày. Khi giao thông trở nên thuận tiện hơn, việc tương tác với thực phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn.
Nếu chưa từng thử cắt chẩm, bạn sẽ hối hận
Nếu hỏi món măng luộc ăn gì ở Tây Bắc, 100% mọi người sẽ giới thiệu món Bát Xiên Champa dân dã này. Hiện nay, Zhan Xie chủ yếu được sử dụng để nhúng vào nước nấu ăn, nướng, làm xôi hoặc xà lách, đậu xanh, v.v. Nguyên liệu làm bát nước chấm này không hề phức tạp, mời các bạn tham khảo.
Thành phần cần thiết
- Hạt Mac Ken: ½ bát
- Ớt tươi: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gừng tươi: vài lát nhỏ
- Bột canh: 2 thìa
Các bước nấu món Chăm nhúng
Bước 1: Tương tự như cách làm nước chấm ở trên, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ cuống ớt tươi, rửa sạch và rang nhẹ để ớt bớt hăng. Hạt Mắc Khen được rang chín rồi giã thành bột mịn. Bóc vỏ tỏi và gừng tươi, rửa sạch và để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị cối, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi xay nhuyễn. Hãy nhớ rằng, bạn nghiền càng nhiều và mịn thì nước chấm trong bát thành phẩm sẽ càng ngon và mịn hơn.
Măng luộc giòn, mềm, hơi đắng, chấm với cham cham, thơm ngon và cay cay.
Lưu ý bạn chỉ cần cho 1 thìa cà phê hạt Mắc Khen vào máy xay. Sau khi hoàn thành, thêm số tiền còn lại và trộn đều. Ngoài ra, bạn không bao giờ nên sáng tạo bằng cách thêm nước mắm vào món ăn của mình. Làm như vậy sẽ mất đi hoàn toàn hương vị thơm ngon của món nhúng này.
Cách làm muối vừng để nhúng măng vào nước
Măng luộc loại nào ngon, nhanh, bảo quản được lâu? Câu trả lời không thể bỏ qua chính là bát muối mè quen thuộc. Muối mè thường được ăn cùng với xôi, cơm trắng, xôi nắm hoặc rau luộc. Hơn nữa, cách làm muối mè rất nhanh chóng và dễ dàng nên ai cũng có thể làm được.
Muối mè chắc chắn không còn xa lạ với mọi người nữa.
Nếu muốn biết măng luộc có gì ngon thì đừng bỏ lỡ nhé.
Thành phần cần thiết
- Muối hạt lớn: 100g
- Hạt vừng trắng: 50 gram
- Đậu phộng (lạc): 100 gram
Các bước làm muối mè nhúng măng luộc vào nước
Bước 1: Đầu tiên đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi cho từ từ hạt vừng vào và khuấy đều. Hạt vừng có bản chất nhỏ nên chín nhanh cần rang đều trên lửa nhỏ để hạt vừng có mùi thơm và vàng ruộm mà không bị cháy.
Bước 2: Cho mè đã luộc chín vào một tô khác rồi tiếp tục rang đậu phộng trong nồi này cho đến khi chín đều và có mùi thơm. Tiếp theo, thêm muối và nướng cho đến khi muối vàng đều.
Bước 3: Chuẩn bị cối khô rồi cho muối, đậu phộng rang, vừng giã nhuyễn vào. Bạn nên thêm muối, sau đó là đậu phộng, sau đó là hạt vừng rồi nghiền nhuyễn để hạt vừng và đậu phộng không bị nát quá.
Ăn thử bát muối vừng với món măng đắng đặc sản miền núi
Chỉ với ba bước đơn giản này là bạn đã có một bát mè thơm và muối đậu phộng rồi. Nếu không có đủ măng để nấu, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Hãy chú ý 3 điểm này khi chế biến để tránh ngộ độc
Khi chế biến măng tươi, bạn nên chú ý 3 điểm sau để măng ngon hơn và tránh bị ngộ độc măng:
- Măng luộc sơ: Bạn nên biết trong măng có chứa xyanua, chất này sẽ chuyển thành axit có hại cho cơ thể khi đi qua đường tiêu hóa. Đây là axit hydrocyanic. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm nhưng sau khi đun sôi trong 12 giờ, hàm lượng xyanua trong măng vẫn còn khoảng 160 miligam mỗi pound. Để kỹ hơn, bạn đun sôi trong nước rồi ngâm lâu cho đến khi măng chuyển sang màu vàng và có vị chua. Măng nên luộc nhiều lần và rửa thật sạch trong quá trình chế biến để giảm ngộ độc do măng gây ra.
- Đậy nắp nồi khi nấu măng: Thông thường, khi xào hoặc nấu, nồi thường được đậy nắp. Tuy nhiên, không nên đậy nắp nồi khi nấu măng. Khi nấu măng, độc tố thoát ra ngoài qua hơi nước. Nếu bạn đậy nắp nồi thì độc tố trong măng không thoát ra được. Vì vậy, măng sau khi mua về hãy rửa sạch, ngâm muối rồi nấu ba lần, không đậy nắp nồi khi nấu để tránh chất độc thoát ra ngoài.
- Măng tươi không nên ngâm dấm hoặc ăn nhạt: Vì măng chứa nhiều độc tố có hại cho cơ thể nên không nên ăn măng chưa ngâm đủ thời gian và chưa đổi màu. Và không có vị chua. Khi ăn những loại măng này có thể bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.
Ai không nên ăn măng?
phụ nữ mang thai
Măng có chứa độc tố glycoside tạo ra axit cyanic. Sau khi vào dạ dày, glycoside bị phân hủy dưới tác dụng của enzyme tiêu hóa và axit dạ dày, cuối cùng axit hydrocyanic được bài tiết dưới dạng chất nôn (tức là cơ thể không dung nạp được chất độc).
Đã có nhiều trường hợp bà bầu bị ngộ độc do ăn măng và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Người có vấn đề về đường tiêu hóa
Theo các bác sĩ, ăn măng đối với người mắc bệnh về đường tiêu hóa có thể gây khó chịu, tổn thương dạ dày và thực quản. Những người bị đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản cũng không nên ăn thực phẩm này.
người mắc bệnh thận
Măng tây và măng rất giàu canxi nên không tốt cho người mắc bệnh thận mãn tính, suy thận.
người bị bệnh gút
Những thực phẩm tăng trưởng nhanh như măng, măng, măng tây sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút trầm trọng hơn và sưng tấy ở tay, khớp. “
tuổi trẻ
Măng có chứa một lượng lớn cellulose, axit oxalic và các chất khó tiêu khác. Khi kết hợp với canxi, sắt, kẽm sẽ tạo thành phức hợp khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn nhiều măng có thể dẫn đến thiếu canxi và còi xương, thiếu kẽm có thể dẫn đến chậm lớn, vì vậy trẻ vị thành niên nên hạn chế ăn.
người dùng aspirin
Nếu người đang dùng aspirin mà ăn măng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và làm tổn thương thành dạ dày.
Tóm lại
Hải Dương News giải đáp thắc mắc nhúng măng luộc vào gì, áp dụng 3 cách làm nước chấm măng thơm ngon cho bạn. Không chỉ nấu măng nhanh mà làm một bát nước chấm cũng nhanh không kém. Các nàng hãy lưu ngay để chiêu đãi cả nhà những bữa ăn ngon mỗi ngày nhé. Nếu bạn biết cách nhúng măng luộc vào nước thơm ngon khác, hãy chia sẻ ở phần bình luận để bạn tham khảo nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)