Long An là một trong những tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long tuy không phải là địa điểm du lịch quen thuộc với nhiều người nhưng nếu có dịp đến đây, chắc chắn bạn sẽ có thể tự mình khám phá rằng nơi đây có rất nhiều điều thú vị. . Vùng đất này. Từ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những phong tục văn hóa độc đáo, đến những đặc sản Long An hay những món ngon nổi tiếng, bạn đều có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thêm về vùng đất phía Tây Long An này qua những hình ảnh, bài viết về đặc sản nổi tiếng nhất nơi đây.
Tham khảo: Sài Gòn có món gì ngon? Khám phá đặc sản, món ăn vặt Sài Gòn
Gạo thơm Cao Đảo
Đồng bằng sông Cửu Long là “vựa” lúa lớn nhất cả nước và Long An cũng là một trong những tỉnh đóng góp đáng kể vào sản lượng lúa gạo của vùng. Long An không chỉ có sản lượng lớn mà còn nổi tiếng với loại gạo thơm Cao Đảo, có vị ngọt và nếp không loại gạo nào sánh bằng.
Loại gạo này có hạt thon, có màu trắng đục ở giữa, khi nấu rất dẻo và thơm nên xưa thường được dùng để “tiến vua”.
bánh tét việt nam
Bánh tét là loại bánh truyền thống của các tỉnh miền Tây Nam Bộ, cũng giống như bánh chưng truyền thống của miền Bắc, thường được phục vụ vào dịp Tết đến xuân.
Ở Long An, một thành phố giàu gạo và nếp, không khó hiểu vì sao nơi đây lại nổi tiếng với món bánh tét thơm ngon đến vậy. Ván Long An không chỉ dẻo, thơm, ngon mà còn có nhiều màu sắc hấp dẫn, từ xanh nhuộm bằng lá rau bina, nhuộm tím bằng lá long não, đến nhuộm đỏ bằng xylan trưởng thành.
Đến Long An đúng dịp lễ hội mùa xuân đang đến gần, sẽ thật đáng tiếc nếu không mua một cặp bánh gạo về làm quà.
Canh chua cá
Canh chua giống như ẩm thực Việt Nam, là món ngon nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, canh chua cá luôn là đặc sản của Long An, khiến nhiều người không thể bỏ qua khi đến đây.
Canh chua cá Long An chế biến đơn giản, bằng những nguyên liệu đất như cá, vài lát đậu bắp, cà chua và lá me non nhưng hương vị rất tuyệt vời. Vị chua của lá me bao giờ cũng ngon hơn nhiều vùng khác.
Nếu bắt cá vào mùa sinh sản thì món súp sẽ càng thơm ngon hơn. Những quả trứng cá bụ bẫm được chấm nước mắm sống và rắc thêm vài lát ớt sẽ tạo nên một bữa ăn khó quên. Đũa.
xúc xích tươi
Xúc xích là đặc sản của nhiều vùng miền nhưng lạp xưởng tươi Long An lại có vị chua ngọt ngọt đặc trưng của người miền Tây. Xúc xích tươi với lớp vỏ đỏ óng chỉ nhìn thôi đã rất hấp dẫn, khi ăn lại càng hấp dẫn hơn.
Những chiếc lạp xưởng tươi ngon ở đây được tẩm ướp kỹ càng với thịt và mỡ, sau đó nhồi vào lòng trắng trong và phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bạn có thể chiên hoặc nướng khi ăn, những vết mỡ trên xúc xích tươi sẽ tan chảy nên rất ngon và không hề béo ngậy.
Rượu Gaodengji
“Ăn nem Qiude và uống rượu Benlu Gaodeng” là câu nói quen thuộc của người dân miền Nam khi nói về đặc sản rượu Long'an Gaodeng. Điều khiến người ta mê mẩn rượu đế Gò Đen không chỉ là hương vị mà còn là cái tâm của người làm rượu.
Rượu được làm từ gạo nếp, gạo nếp ngỗng và gạo nếp men. Nó được lựa chọn cẩn thận mà không có hạt gạo nào. Sau khi ngâm 7 ngày, nó được ủ với koji truyền thống của Trung Quốc. Sau khi nấu chín, cho rượu vào bình gốm, đậy kín và ngâm trong nước hồ khoảng 100 ngày trước khi sử dụng.
Chính vì quá trình chế biến phức tạp và tinh tế như vậy nên rượu đế Gò Đen được coi là một món quà vô cùng quý giá và sẽ vô cùng trân quý nếu ai nhận được nó.
Thanh long Châu Thanh
Là một tỉnh miền Tây Nam Bộ, Long An còn có nhiều loại trái cây ngon nổi tiếng, đặc biệt là thanh long Chu Thành. Đặc sản Long An này phải được nấu ba lần mới đạt được độ ngọt cao nhất.
Khi chín, mỗi quả thanh long đều có vỏ bóng, thịt chắc, mọng nước và có những chiếc gai dài màu xanh trông rất bắt mắt. Nhìn từ trên cao, toàn bộ vườn cây ăn quả Pitaya hiện lên một bức tranh vô cùng đẹp mắt.
Dưa Hấu Long Tam
Giống như thanh long, dưa hấu Long Chi cũng là loại trái cây đã và đang xây dựng thương hiệu trái cây đặc sản Long An. Dưa hấu có vỏ mỏng, ít hạt, vị ngọt, bảo quản được lâu, không khô, không có cát nên được nhiều người yêu thích.
Đặc biệt trong dịp lễ hội mùa xuân, dưa hấu Long Trí được đặt trên bàn thờ rất đẹp, có thể để được cả tuần mà không hư hỏng gì.
Đậu phộng Dehe
Tỉnh Đức Hòa là vùng trồng lạc lớn nhất tỉnh Long An. So với các giống lạc được trồng ở các vùng khác, đậu phộng Dehe không chỉ nổi tiếng vì sản lượng lớn mà còn có hương vị thơm ngon.
Đậu phộng Dehe có lớp vỏ lụa dai và chắc, bên trong có hạt đậu trắng, béo nhưng không béo ngậy. Hạt lạc ở đây tuy nhỏ nhưng rất thơm ngon, có thể dùng để chế biến vô số món ăn ngon.
cá đen
Nhắc tới ẩm thực miền Tây không thể không nhắc đến món cá lóc nướng đặc trưng. Ở Long An, món ăn này còn được coi là món ngon sẽ làm hài lòng khẩu vị của mọi người, ngay cả những người kén ăn nhất.
Đặc biệt khi nhìn thấy tay nghề của các bậc thầy nướng thịt Long An, bạn mới có thể cảm nhận hết được sự đặc biệt của món đặc sản này. Cá làm sạch, xiên vào xiên, xếp đều thành hàng dài rồi nướng chỉ cần phủ rơm một lần là cá cũng được nướng giòn và thơm.
Món đặc sản Long An thơm ngon này được cuốn cùng với bánh tráng, bún, rau sống và chấm với sốt me hoặc sốt tỏi ớt.
Xem thêm: Đặc sản Cần Thơ, ẩm thực dân dã chinh phục trái tim
Nước mắm Cần Giuộc
Nếu như trước đây, còng là món ăn dành cho những gia đình nghèo thì ngày nay, còng nghiễm nhiên trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Ngoài nấu canh và làm bún, người dân Can Ko Long nhãn còn dùng cồng chiêng để làm nước mắm.
Cách làm nước mắm tuy đơn giản nhưng lại tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt người làm nước mắm phải có sự kết hợp giữa tay nghề và sự khéo léo mới có thể làm ra mẻ nước mắm thơm ngon theo mẻ.
Nước mắm Qinjiu tuy có màu đen sậm và không bắt mắt cho lắm nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà đặc trưng của nó, đặc biệt là dư vị ngọt ngào của nước mắm luôn gây ấn tượng khó quên cho thực khách.
Thịt xông khói chua
Thịt kho là món ăn bình dân có thể tìm thấy ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng với người dân Long An, một chút thay đổi trong cách ướp và chế biến đã khiến món ngon đặc sản này trở nên độc đáo.
Người dân địa phương khi làm thịt hun khói phải chọn thịt từ những con lợn thường chạy rông nên thịt ngọt, chắc và ít ẩm. Sau khi làm sạch và ướp, thịt được phủ một lớp bánh tráng rồi cho vào lọ đựng đầy lá lý gai hoặc lá ổi. Khi ăn, bạn có thể dùng lá tiêu, lá mơ, lá cóc, lá sung, nụ xoài… để cuốn miếng thịt đã ướp rất thơm và thơm.
Mắm Tôm Cần Giuộc
Ngoài nước mắm, người Cần Giêu-Long An còn nổi tiếng với món tôm chua, ai đến đây cũng phải mua vài lon nước mắm về làm quà. Mắm tôm đông lạnh được làm từ nhiều viên gạch tôm nên nước chấm rất ngon và có màu đỏ tươi. Tôm sau khi làm sạch, ngâm trong rượu và chà xát cho đến khi bong hết vỏ, sau đó để khô hơn nửa tháng mới sử dụng được.
Để sẵn vài hũ mắm tôm trong nhà nếu lười đi chợ ngày mưa bạn có thể xào nước mắm với thịt mỡ và ăn cùng cơm, hoặc đơn giản hơn là ăn cùng rau xanh. quả xoài. Cũng rất hấp dẫn.
Xem thêm: Đặc sản Đà Nẵng mang ‘hương vị’ của miền Trung xinh đẹp
Trên đây là những đặc sản Long An nổi tiếng nhất mà bạn có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà thú vị và ý nghĩa cho bạn bè, người thân. Nếu có dịp ghé thăm Long An, bạn nhớ khám phá hết những đặc sản tuyệt vời này nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)