Sữa chua bị nhớt có ăn được không? Nguyên nhân và lưu ý

Sữa chua là thực phẩm bổ sung được mọi người yêu thích, kể cả trẻ em. Để bảo vệ sức...

Sữa chua là thực phẩm bổ sung được mọi người yêu thích, kể cả trẻ em. Để bảo vệ sức khỏe của mình, người ta đang chạy đua đi tìm câu trả lời, mong rằng mình vẫn có thể ăn uống, tránh lãng phí. Vậy sữa chua đặc có thực sự ăn được không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay tại đây.

Hiện nay, sữa chua được coi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bất cứ ai cũng muốn bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Sữa chua không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, khả năng miễn dịch mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon hơn và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nhiều khi sữa chua mua về bị dính sau khi ăn, hoặc chị em tự làm sữa chua tại nhà nhưng bị dính và không biết phải làm sao? Mọi người đều có chung một thắc mắc: Sữa chua đặc có ăn được không?

Sữa chua dày là gì?

Nhìn từ bên ngoài hũ sữa chua đặc, sữa chua vẫn đặc như bình thường, dù có úp úp xuống cũng không bị tràn.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 1

Tuy nhiên, sau khi múc một thìa vào, tôi thấy sữa chua rất lỏng, không mịn, thậm chí còn dính vào nhau. Hơn nữa, hương vị của sữa chua rất lạ nếu bạn cố ý thử, bạn sẽ thấy sữa chua không ngon như bạn tưởng tượng.

Điều gì khiến sữa chua trở nên đặc?

Trước khi tìm hiểu sữa chua có dính hay không, trước tiên chúng ta cần hiểu một số nguyên nhân khiến sữa chua bị dính.

– Lý do 1: Sữa tươi dùng làm sữa chua là sữa gầy (dùng để giảm cân) chứ không phải sữa nguyên chất.

– Nguyên nhân 2: Sữa tươi dùng làm sữa chua đã bị pha nước, sữa tươi lúc này không đủ tiêu chuẩn để dùng làm sữa chua.

– Nguyên nhân 3: Nồi sữa chua dùng làm sữa chua chưa nguội. Nguyên tắc là khi làm sữa chua, một hũ sữa chua cần phải lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để sữa không bị đông hoặc nguội.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 2Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 2

– Nguyên nhân 4: Dụng cụ làm sữa chua bị nhiễm bẩn do chưa được khử trùng và sấy khô đúng cách.

– Nguyên nhân 5: Ủ sữa chua ở nhiệt độ thấp lâu hơn mức cần thiết. Thông thường men sữa chua hoạt động tốt ở nhiệt độ 40-45 độ C và chỉ cần ủ khoảng 4-5 tiếng. Vì vậy nếu bạn quên uống sữa chua qua đêm có thể khiến sữa trở nên đặc hoặc lỏng hoàn toàn.

Tham khảo: Cách ủ sữa chua trong hộp đá

Sữa chua đặc có ăn được không?

Sữa chua đặc là tình trạng sữa chua đã bị hư hỏng, các enzyme có lợi trong sữa chua không còn hoạt động và hoạt động.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên ăn sữa chua đặc vì có thể gây phản tác dụng cho sức khỏe.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 3Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 3

Thứ nhất, sữa chua đặc không còn giữ được giá trị dinh dưỡng to lớn. Nếu ăn nó, bạn sẽ không nhận được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Thứ hai, sữa chua đặc không những không có tác dụng mà còn có hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột, khiến bạn bị tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác…

Làm sữa chua không bị nhớt

Bây giờ bạn biết liệu bạn có thể ăn sữa chua đặc hay không. Nếu bạn làm sữa chua tại nhà, tôi sẽ mách bạn cách làm sữa chua không bị dính. Trên thực tế, tôi có một bài hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà bao gồm tất cả các hướng dẫn cần thiết và biện pháp phòng ngừa khi làm. Tuy nhiên, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua không bị dính.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm sữa chua tại nhà thành công, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Sữa tươi: 1 lít sữa nguyên chất không đường

– Sữa chua: 1 hộp sữa chua trắng không đường VNM.

Theo kinh nghiệm của NGON, dùng sữa chua VNM là chuẩn nhất, thành phẩm thường không bị dính nhưng lại dễ bị dính nếu dùng các loại sữa chua khác.

– Sữa đặc: 1/2 hộp sữa đặc có đường

– Dụng cụ: Nồi sạch, thìa, lọ thủy tinh, nồi cơm điện.

làm thế nào để làm

Khi đã biết sữa chua đặc hay không thì bạn không nên cho gia đình ăn sữa chua đã đặc. Vì vậy, giải pháp là hãy thử làm sữa chua chuẩn theo các bước sau.

Bước 1: Lấy hộp sữa chua ra trước 2-3 tiếng và để nguội.

Bước 2: Tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua (từ thìa, hũ đến lọ thủy tinh) bằng nước sôi. Sau đó xả nước.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 4Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 4

Bước 3: Cho sữa tươi vào nồi đun trên lửa vừa cho đến khi sôi. Không nên đun trên lửa lớn vì sẽ khiến các thành phần trong sữa bị cháy dưới đáy nồi.

Chú ý khuấy liên tục bằng thìa trong quá trình nấu để sữa tươi không bị vón cục và mất hương vị.

Bước 4: Sau khi sữa sôi, tiếp tục cho sữa đặc vào, khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Để sữa đứng khoảng 15 phút, để nhiệt độ của sữa giảm xuống khoảng 40-50 độ C Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ một ít sữa ra tay nếu không thấy nóng quá. đã xong. .

Bước 6: Tiếp tục đổ từ từ sữa chua vào nồi, khuấy đều cho đến khi tan hết.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 5Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 5

Bước 7: Chia đều sữa trong nồi vào lọ thủy tinh sạch và để ráo nước cho đến khi hết.

Bước 8: Cho nồi sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước ấm vào, đậy nắp khoảng 2/3 chiều cao của nồi thủy tinh. Sau đó đóng nồi cơm điện lại và giữ ấm sữa chua trong vòng 4 – 6 tiếng. Nếu làm sữa chua vào mùa lạnh thì nên đặt nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm để quá trình lên men tốt hơn.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 6Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 6

Bước 9: Sau khi sữa chua lên men xong, hãy đặt ngay hũ sữa chua vào tủ lạnh để sữa không bị chua quá, khó ăn.

Để làm sữa chua chuẩn mà không bị dính không hề khó chút nào phải không? Chỉ cần mua đầy đủ nguyên liệu và dành chút thời gian là bạn đã có thể làm được những hũ sữa chua tuyệt vời cho cả gia đình.

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 7Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời sẽ làm bạn thất vọng 7

Tóm lại

Sữa chua đặc có ăn được không? Câu trả lời chắc chắn là không. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, sữa chua trở nên đặc nên vứt đi. Hy vọng với cách làm trên bạn có thể làm được mẻ sữa chua thơm ngon, bông xốp, không béo để chiêu đãi cả nhà. Bây giờ hãy vào bếp và nấu ngay thôi!