Tác dụng của chuối tây là gì? Ăn chuối tây có tác dụng gì với sức khỏe?

Chuối là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho...

Chuối là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như chất xơ, protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin. Chuối là loại trái cây có hương vị thơm ngon, độ ngọt vừa phải nên được rất nhiều người yêu thích, từ người già đến trẻ em, người vừa mới khỏi bệnh, vận động viên. Vậy ăn chuối có lợi ích gì? Bạn có thể tham khảo bài viết này của Hải Dương News để biết thêm thông tin.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tiêu, chuối tây, chuối sứ, chuối sáp, chuối hoàng gia, chuối đỏ… Trong số đó, chuối tây khá phổ biến và thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. món tráng miệng. Vậy chuối là gì? Nó có tác dụng gì đối với con người? Khi sử dụng hay không sử dụng cần chú ý điều gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời thỏa đáng.

>> Đọc ngay: Ăn nhiều chuối có tốt không?

Một quả chuối là gì?

Khác với hình dạng thon dài của chuối tiêu, chuối phương Tây dày và ngắn hơn. Chuối rất dễ phân biệt vì chúng to hơn ở giữa, thuôn nhọn ở hai đầu, cuống dài hơn và có ba đường vân trên vỏ.

Khi chín, chuối có màu vàng nhạt, ruột màu trắng. Dinh dưỡng của chuối không hề thua kém các loại chuối khác mà hương vị lại càng thơm ngon hơn.

Một quả chuối là gì?

Chuối là một trong những loại cây phổ biến nhất trên thế giới từ xa xưa. Trong số đó, chuối được trồng rộng rãi nhất do năng suất và giá trị cao. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram chuối là:

  • Chất đạm: 0,9 gam
  • Lipid: 0,3 g
  • Đường: 14,2 gram
  • Chất xơ: 2,6 gam
  • Canxi: 12 mg
  • Kali: 286 mg
  • Natri: 17 mg
  • Đồng: 0,15 mg
  • Mangan: 0,31 mg
  • Selen: 1 microgam
  • Phốt pho: 25 mg.
  • Vitamin C: 0,06 mg
  • Thiamin: 0,04 mg
  • Vitamin B2: 0,07 mg
  • Vitamin PP: 0,6 mg
  • Vitamin E: 0,1 mg
  • Vitamin K: 0,5 microgam
  • Vitamin B5: 0,334 mg
  • Beta-carotene: 26 microgam…

Có thể thấy, chuối cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Vì vậy, bổ sung chuối hàng ngày có thể giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, dẻo dai, ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn chuối có lợi ích gì?

Có thể thấy từ những thành phần trên, chuối mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể con người. nói chung là:

Chuối tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong chuối giúp cải thiện đáng kể hệ tiêu hóa. Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ dễ dàng được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng chứa trong đó sẽ được hấp thụ hoàn toàn.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua hay táo bón cũng có thể ăn chuối mỗi ngày để cải thiện tình trạng trên.

Ngăn ngừa loét dạ dày

Các hợp chất trong chuối có tác dụng trung hòa axit clohiđric trong dạ dày là nguyên nhân gây loét dạ dày. Vì vậy, loại quả này có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày ở những người có tiền sử viêm dạ dày hoặc những người có nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày.

Chuối cải thiện tình trạng thiếu máu

Chuối chứa khá nhiều vitamin B6, có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản sinh tế bào máu. Đặc biệt, mangan, magie và vitamin C còn là chất xúc tác giúp tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu và còn giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Lợi ích của chuốiLợi ích của chuối

Lợi ích của chuối giúp cải thiện tâm trạng

Chuối cũng chứa tryptophan. Đây là một trong những axit amin quan trọng giúp kích thích vỏ não, giúp cải thiện tâm trạng và tinh thần, giúp tinh thần luôn ở trạng thái vui vẻ, thoải mái.

Giảm cân hiệu quả

Ăn chuối có béo không? Chuối cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại có nhiều chất xơ và ít calo. Vì vậy, việc bổ sung chuối hợp lý có thể giúp cung cấp năng lượng, tăng cảm giác no lâu, giúp hạn chế ăn vào từ đó nhanh chóng cải thiện cân nặng.

Không những vậy, hàm lượng natri trong chuối khá thấp giúp người ăn chuối có thể ăn thường xuyên mà không lo tăng cân. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì muốn giảm cân hoặc hạ lipid máu có thể bổ sung chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Chuối có thể trị mụn hiệu quả

Sau khi chuối chín, bạn có thể đắp cùi chuối lên mặt, có tác dụng cải thiện tình trạng mụn trứng cá, mụn mủ hoặc mụn đầu đen một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta có thể lấy vỏ chuối chín chà xát lên vùng da bị mụn rồi rửa sạch bằng nước ấm cũng có thể mang lại kết quả rõ rệt.

Chuối giúp bổ sung năng lượng

Những người thường xuyên lao động thể lực nên bổ sung chuối trước để cung cấp năng lượng, giúp làm việc hiệu quả hơn. Chuối rất giàu carbohydrate hấp thụ nhanh và hấp thụ chậm nên có thể duy trì năng lượng của bạn trong nhiều giờ.

Ngoài ra, tỷ lệ kali cao trong chuối còn giúp vận động viên tránh được tình trạng co thắt cơ, chuột rút khi tập luyện quá sức.

Chuối có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Vitamin C và beta-carotene trong chuối không chỉ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng mà còn ức chế sự hình thành tế bào ung thư. Vì vậy, chúng ta nên duy trì thói quen ăn chuối mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Lợi ích của chuốiLợi ích của chuối

Những điều cần lưu ý khi ăn chuối

Chuối là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều người cho rằng chuối có thể ăn bất cứ lúc nào, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, thậm chí còn có hại cho sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, bạn cần chú ý những vấn đề sau khi ăn chuối:

  • Với những người có vấn đề về dạ dày, nên ăn chuối chín sau bữa ăn. Vì chuối chưa chín có tính axit nên chúng có thể làm cho vết loét nặng hơn.
  • Mỗi ngày chỉ nên ăn 2-3 quả chuối, bổ sung thêm nhiều loại trái cây khác, nếu không sẽ dẫn đến dư thừa vitamin. Điều này sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ nhanh chóng và có thể dẫn đến ngộ độc.
  • Bạn không nên ăn những quả chuối chín có dấu hiệu hư hỏng vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

>> Đọc thêm: Ăn chuối chín luộc có tác dụng gì?

Tóm lại

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về tác dụng của chuối đối với con người. Chuối cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cần bổ sung một cách hợp lý Khoảng 2-3 quả mỗi ngày là đủ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để nâng cao sức khỏe của loại trái cây phổ biến này.