Khoai môn là món ăn quen thuộc nhưng xa lạ trong căn bếp mỗi gia đình Việt. Đây là nguồn thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khoai tây có mùi thơm, vị ngọt và mọng nước, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Vậy tác dụng cụ thể của khoai môn là gì?
Cuộc sống ngày càng phát triển, ngoài những món ăn ngon còn có những món ăn đắt tiền. Các món ăn truyền thống như khoai môn, khoai lang vẫn được ưa chuộng. Bởi ngày xưa nó không chỉ là món ăn thịnh soạn mà ngày nay còn là món ăn ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về tính khoa học của loại thực phẩm này nhé.
Lợi ích sức khỏe của khoai môn
Khoai môn được coi là siêu thực phẩm mùa đông (xem: Trái cây mùa đông) và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là món ăn dân dã gắn liền với căn bếp Việt từ xa xưa. Lợi ích sức khỏe của củ khoai môn là vô cùng lớn. Bởi đây là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu và vi chất dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, cứ 100 gram khoai môn chỉ chứa khoảng 109 calo. Nhưng nó rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khoai môn chứa các hợp chất hữu cơ, tinh bột, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người.
Hàm lượng dinh dưỡng của củ khoai môn phải kể đến là: chất xơ, nước, tinh bột, protein, vitamin A, B1, B2, B6, C và rất ít chất béo. Các khoáng chất thiết yếu bao gồm: canxi, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan, magie… Đồng thời, khoai môn còn là nguồn cung cấp carbohydrate có tác dụng duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ức chế cơn đói, ngăn chặn hiệu quả quá trình hấp thụ chất béo khi đói. .
Khoai môn rất bổ dưỡng và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Củ khoai môn là bộ phận quan trọng nhất của khoai môn và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Sử dụng các thành phần khác từ cây khoai môn. Nhưng củ, còn được gọi là khoai môn, được dùng làm thực phẩm và thuốc tốt cho sức khỏe.
Cân bằng lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Và khoai môn là thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.
Vì khoai môn có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu nên kiểm soát hàm lượng của 2 loại chất béo là lipid máu và triglycerid. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng phong phú còn cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng dinh dưỡng của khoai môn có nhiều chất xơ pectin. Đây là nguồn tuyệt vời giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích một cách hiệu quả nhất.
Hàm lượng pectin chất xơ hòa tan trong khoai môn còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ức chế cảm giác thèm ăn rất tốt. Ngoài ra, nó còn giúp ruột sản sinh ra vi khuẩn có lợi tốt hơn.
ngăn ngừa ung thư
Tác dụng cụ thể của khoai môn trong việc ngăn ngừa ung thư là gì?
Theo nghiên cứu, khoai môn có chứa hợp chất thực vật gọi là polyphenol. Chúng là chất chống oxy hóa tự nhiên và có tác dụng ngăn ngừa ung thư cũng như các tác dụng khác.
Hợp chất polyphenolic được tìm thấy trong khoai môn là quercetin. Đây cũng là thành phần rất quan trọng mà chúng ta có thể tìm thấy trong táo, trà hay hành tây. Quercetin là một chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nó cũng ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Nghiên cứu còn cho thấy ăn khoai môn có thể giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim
Chất xơ và tinh bột có trong củ khoai môn còn giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Các bác sĩ cũng khuyên nên bổ sung đủ chất xơ để ngăn ngừa bệnh tim và động mạch vành. Tinh bột có lợi ích tích cực cho quá trình trao đổi chất.
Tinh bột và chất xơ trong khoai môn giúp lưu thông máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh và hoạt động bình thường.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Khoai môn nói riêng và các loại cây có tinh bột nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Bởi đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào và khoáng chất có lợi.
Khoai môn cung cấp chất chống oxy hóa giúp hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và chống lại vi khuẩn hiệu quả. Đặc biệt, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong khoai môn còn giúp trung hòa các gốc tự do và tránh tổn thương tế bào.
Cải thiện làn da đẹp
Bạn có biết trong khoai môn chứa rất nhiều vitamin rất tốt cho làn da? Hàm lượng vitamin A, E và chất chống oxy hóa giúp da khỏe, đẹp, mịn màng.
Vitamin và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa các tế bào da bị tổn thương, giảm nếp nhăn, cải thiện hiệu quả tình trạng da xỉn màu, nám và mụn.
Ăn khoai môn có béo không?
Khoai môn là nguồn thực phẩm phổ biến và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích. Tuy nhiên, đây chính là nguồn cung cấp tinh bột cho cơ thể con người nên rất nhiều người lo lắng ăn khoai môn có tăng cân không?
Câu hỏi của bạn cũng là một trong những công dụng của khoai môn mà tôi sẽ giải đáp dưới đây.
Thực tế, khoai môn có tác dụng giảm cân. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng hay sợ tăng cân khi ăn loại thực phẩm này. Vì khoai môn chứa nhiều nước nhất nên nó có hàm lượng tinh bột và chất béo rất thấp. Đặc biệt, củ khoai môn còn chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan pectin. Tiêu thụ chất xơ hòa tan và nước giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác đói và ức chế cảm giác thèm ăn hiệu quả.
Hàm lượng calo trong 100 gram khoai môn chỉ là 109 calo giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào mà không lo tăng cân. Vì vậy, khoai môn là một trong những thực phẩm thay thế cơm bổ sung tinh bột vào thực đơn giảm cân của nhiều người.
Tóm lại
Có thể thấy khoai môn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đặc biệt hữu ích cho việc đa dạng hóa thực đơn giảm cân của bạn. Tiếp tục hỗ trợ tôi và blog trong việc theo dõi những thông tin sức khỏe quan trọng, khoa học và chính xác.
Ý kiến bạn đọc (0)