Từ trước đến nay, nhiều người chỉ biết đến đậu đen như một nguyên liệu chế biến các món ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống. Nhưng ít người biết và phân biệt được các loại đậu đen khác nhau. Đặc biệt đậu xanh và đậu đen có giá trị dinh dưỡng và tác dụng vượt trội so với các loại đậu đen khác. Vậy đậu xanh và đậu đen có tác dụng gì? hay tác hại của đậu xanh, đậu đen khi sử dụng không đúng cách. Hãy cho chúng tôi biết thêm chi tiết trong bài viết sau của NONAZ.
Đậu xanh và đậu đen là gì?
Đậu đen xanh cũng là một loại đậu đen nhưng hạt nhỏ hơn và bên trong xanh hơn, bóng hơn đậu đen trắng. Tuy hạt nhỏ hơn nhưng hạt đầy đặn và chắc chắn hơn.
Cách nhận biết đậu xanh và đậu đen
Nếu quan sát bằng mắt thường thì bề ngoài của hai hạt đậu đen hạt trắng và hạt xanh rất giống nhau nên khó phân biệt. Đặc biệt, đậu xanh và đậu đen mềm và mịn hơn đậu trắng. Vì vậy, giá đậu xanh, đậu đen trên thị trường luôn cao hơn.
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Theo tìm hiểu của tôi trên một số trang web uy tín, đậu đen xanh có đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất của đậu đen thông thường – lớp vỏ ngoài chứa anthocyanin còn hạt chứa carbohydrate, protein tự nhiên và chất béo. Ngoài ra, đậu xanh, đậu đen còn rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, vitamin C, vitamin PP, B1, sắt… – lysine, valine, arginine, lysine và các axit amin thiết yếu khác.
Công dụng của đậu xanh và đậu đen
Chẳng trách rất nhiều người chuyển sang dùng đậu xanh, đậu đen để làm món ăn giải nhiệt mùa hè. Nhưng đây chỉ là một phần tác dụng của nó. Đậu đen còn có vô số tác dụng tốt đối với cơ thể mà ít người để ý tới.
Thanh nhiệt, giải độc, mát gan
Đậu đen chứa hàm lượng lớn molypden, có tác dụng giải độc sunfit trong sản phẩm công nghiệp. Khi cơ thể tiếp xúc với chất độc này, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung và nhịp tim nhanh. Vì vậy, sử dụng ngay đậu xanh và đậu đen sẽ giúp cơ thể giải độc nhanh chóng, giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn chứa selen, một loại muối khoáng có tác dụng quan trọng đối với chức năng gan, đặc biệt là trong quá trình giải độc gan.
Giúp giảm bệnh tim mạch
Đậu xanh và đậu đen chứa lượng lớn delphinidin và cây dã yên thảo, giúp chuyển hóa chất béo và cholesterol tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều đậu xanh và đậu đen có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người ăn ít hoặc không ăn sản phẩm này. Loại đậu đen xanh này còn chứa nhiều chất xơ, magie và folate, làm giảm nồng độ hormone cysteine, một chất trung gian làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim mạch.
ngăn ngừa ung thư
Tin vui cho những ai quan tâm đến sản phẩm đậu xanh và đậu đen. Theo một số dữ liệu nghiên cứu, đậu xanh và đậu đen chứa một lượng lớn flavonoid, là chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Kích thích tiêu hóa
Chất xơ có trong đậu xanh và đậu đen có tác dụng loại bỏ chất thải qua đường tiêu hóa, giữ cho đường tiêu hóa sạch sẽ, không có chất độc hại, cân bằng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng khó tiêu, táo bón và các bệnh khác.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh gút
Đậu đen nhìn chung có hàm lượng đường thấp, chủ yếu là khoáng chất và chất xơ nên giúp ổn định lượng đường trong máu và là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Các chất này còn có tác dụng giảm đau, sưng tấy và giải độc ở người bị bệnh gút.
ghi chú: Đối với người bị bệnh gút, uống một ly nước đậu đen rang xanh hai lần mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân và giữ dáng
Đối với những chị em quan tâm đến việc giảm cân cũng nên chú ý đến đậu xanh và đậu đen. Sản phẩm này chứa lượng lớn phốt pho, mangan và đặc biệt là vitamin nhóm B, giúp phá vỡ các liên kết mỡ và đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ từ đó thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tăng cân, duy trì vóc dáng khỏe đẹp. Đặc biệt đậu xanh và đậu đen hoàn toàn không chứa chất béo.
duy trì vóc dáng nữ tính
Giúp làm đẹp da
Đậu đen chứa 20% protein tự nhiên, lipid và axit amin hữu cơ, cung cấp cho cơ thể vi chất dinh dưỡng để điều trị tình trạng mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến mụn trứng cá và tình trạng da xấu đi.
Đậu xanh và đậu đen có tính mát, thải độc tốt nên có tác dụng ngừa mụn, bảo vệ gan, ngăn ngừa gan thải độc da, gây xấu da. Uống nước đậu xanh và đậu đen có thể giúp bổ sung khí huyết trong cơ thể. Nó còn cung cấp vitamin B, khoáng chất kẽm và magie có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng và điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
Đồng thời, bản thân đậu đen xanh cũng là chất chống oxy hóa rất tốt, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào và giúp cải thiện làn da tươi trẻ. Chống viêm còn giúp da giảm mụn nhọt và mụn nhọt bị nhiễm trùng, gây mủ.
Công dụng của đậu xanh và đậu đen là gì?
Có nhiều cách chế biến đậu xanh và đậu đen khác nhau tùy theo nhu cầu của bạn. Với tôi, tôi thường dùng nó để nấu chè hoặc rang đậu xanh, đậu đen rồi ngâm trong nước để phát huy tối đa công dụng của đậu xanh.
Nấu súp đậu đen
Tương tự như đậu đen và đậu trắng, đậu đen xanh cũng có thể nấu thành món chè thông thường. Chè đậu đen thêm nước cốt dừa, đường, hạt sen là bạn đã có một bát chè đậu đen thơm ngon. Nếu bạn để ý, đậu đen nấu chín còn là nguyên liệu trong nhiều món chè: chè thập cẩm, chè Huế…
Đậu xanh, đậu đen rang chín rồi cho nước vào đun sôi trước khi uống
Rang đậu xanh và đậu đen cho thơm rồi để nguội, giữ nguyên và bảo quản trong lọ kín. Khi sử dụng, cho một ít vào phích hoặc bình, đổ nước sôi vào rồi uống. Nước này rất hấp dẫn. Ngoài ra, nó có thể được rang cho đến khi có màu nâu vàng rồi nghiền thành bột. Dùng bột này để pha trà, mỗi ngày khoảng 35-45 gam, hòa với nước rồi uống sẽ có nhiều tác dụng không ngờ.
Nếu bạn sử dụng phương pháp này thường xuyên, các chuyên gia khuyên bạn nên rang và luộc đậu xanh như sau:
– Người khỏe mạnh chỉ nên uống 1 cốc nước đậu xanh và đậu đen mỗi ngày – Người có vấn đề về sức khỏe chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi tuần.
chuẩn bị thức ăn
Đậu đen xanh còn có thể kết hợp với gà hầm đậu đen, xôi đậu đen, cháo đậu đen và các món ăn khác…
Tham khảo: Cách nấu xôi đậu đen ngon
Tác Dụng Hại Của Đậu Xanh Và Đậu Đen
Bất kỳ loại thực phẩm nào bạn sử dụng đều có hai mặt: Nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, sản phẩm sẽ phát huy tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách chắc chắn sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định.
– Nếu uống quá nhiều nước đậu đen sẽ gây đi tiểu thường xuyên và ảnh hưởng đến bàng quang – Dùng nước đậu đen xanh thay nước lọc sẽ hạn chế quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, còi xương. – Uống hoặc ăn quá nhiều đậu xanh, đậu đen có thể gây kém hấp thu trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu, thấp canxi, loãng xương, sụt cân, suy nhược thể chất, kể cả ở người lớn. Người lớn – Dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa. Quá nhiều có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.
Ai có thể sử dụng đậu xanh và đậu đen?
– Người thường xuyên uống rượu – Người mắc bệnh tim mạch – Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa – Người béo phì, thừa cân – Người tiểu đường, người tiểu khó – Người cao tuổi chóng mặt – Người thường xuyên cảm thấy chóng mặt do thiếu máu – Người bình thường nên dùng giải nhiệt để mát cơ thể, ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Ai không nên dùng đậu xanh và đậu đen?
Những người đang dùng nhiều loại thuốc
– Bản thân đậu xanh và đậu đen đều chứa chất giải độc, đôi khi phản ứng với các thành phần liên quan trong thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, bạn không nên uống nước đậu đen nếu đang dùng thuốc kháng sinh hay bất kỳ loại thuốc nào.
những đứa trẻ
Không phải tất cả trẻ em, nhưng những trẻ thường xuyên tè dầm, tiêu chảy thường xuyên, tiêu hóa kém chắc chắn không nên dùng nước đậu đen.
Người bị viêm đại tràng tùy theo khẩu vị
Những người mắc bệnh này và thường xuyên đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, khó tiêu chắc chắn không nên ăn đậu đen. Muốn uống thì phải rang chín và dùng với lượng nhỏ.
Cẩn thận khi ăn đậu đen
– Khi sơ chế hoặc nấu nướng, đậu đen nên được ngâm trước để rút ngắn thời gian, tăng chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn. – Không bao giờ ăn đậu đen sống vì chúng cứng và khó tiêu hóa. Đau bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc đau dạ dày – Không nên ăn đậu xanh, đậu đen cùng với thực phẩm giàu kẽm, sắt hoặc canxi vì đậu còn chứa lượng axit phytic cao có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất này.
Tóm lại
Không ai phủ nhận đậu đen là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, để thực sự hiệu quả, bạn nên sử dụng đậu đen nói chung và đậu đen xanh nói riêng một cách đúng đắn. Qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của đậu xanh, đậu đen chưa? Tôi chúc bạn sức khỏe và sự nghiệp thành công!