Lá chanh chắc chắn đã quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây từ lâu đã được coi là một loại gia vị trong ẩm thực Đông Nam Á. Nhưng không nhiều người biết rằng trong y học, lá chanh còn có thể dùng làm thuốc và có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy lá chanh có tác dụng gì?
Lá chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn là một vị thuốc Đông y hữu hiệu để điều trị bệnh tật. Chúng ta hãy xem xét các công dụng chính cụ thể.
Công dụng của lá chanh
Trước khi tìm hiểu công dụng của lá chanh, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một số đặc điểm của loại lá này.
Lá chanh là loại lá đơn mọc trên thân và cành cây. Về hình dạng, lá có hình trứng hoặc hình bầu dục, giống lá cam. Mép lá có răng cưa. Lá chanh có đặc điểm là khá dài, phồng ở giữa và nhọn hai đầu. Lá có màu xanh nhạt khi còn non và màu xanh đậm khi già. Đặc biệt khi nghiền nát bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của nó. Bạn có thể rửa sạch và sử dụng lá khi còn tươi hoặc phơi khô rồi sử dụng.
Đọc thêm: Lợi ích của nước chanh nóng
Công dụng trong y học cổ truyền
Chắc hẳn ai cũng biết tác dụng của lá chanh trong nấu nướng. Tuy nhiên, tác dụng y tế của nó không hoàn toàn rõ ràng đối với mọi người. Nhưng nó thực sự là một loại thuốc tốt trong y học.
- Lá chanh giúp điều trị chứng đau nửa đầu và hen suyễn. Bạn có thể ngâm khoảng hai nắm lá chanh tươi và khô vào một chai nước nóng. Hãy ngồi trong 10 phút và uống. Duy trì công thức này bằng cách uống đều đặn 2 cốc mỗi tối trong hai tuần. Bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên.
- Dùng lá chanh trị đau dạ dày. Đối với bệnh đau dạ dày, có thể áp dụng công thức tương tự nêu trên. Nhưng thay vì uống 2 cốc, hãy uống đều đặn 3 cốc mỗi tối trong 1 tuần.
- Lá chanh được sử dụng để điều trị các bệnh về thần kinh như mất ngủ, căng thẳng và tim đập nhanh. Bởi thành phần của lá chanh có tác dụng an thần và chứa chất chống co thắt. Để trị bệnh này, bạn hãy ngâm 5 – 7 lá chanh vào 1 cốc nước nóng. Ngâm trong 15 phút, sau đó kiên trì uống ngày 2 lần, bạn nên tiếp tục uống liên tục ít nhất 1 tháng để thấy được kết quả rõ rệt.
Lá chanh trong nấu ăn
Cây chanh là loại cây được trồng rộng rãi ở nước tôi. Có thể nói đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế và nhiều lợi ích to lớn. Ở một số nơi, người ta trồng chanh để lấy quả. Nhưng cũng có một số người trồng nó chỉ để lấy lá và ngọn chanh làm gia vị nấu ăn.
Lá chanh thường được ăn với thịt gà. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc, là sự kết hợp mà ai cũng biết trong ẩm thực Việt Nam. Thịt gà sau khi chín vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Bạn có thể lấy một nắm lá chanh non cắt nhỏ rồi phết lên đĩa gà. Ăn với muối và hạt tiêu để có hương vị thơm ngon hơn.
Ngoài ra, trong nấu nướng, lá chanh còn được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn khác. Phải kể đến: thịt thỏ, cà ri, chả cá, gỏi, thường dùng làm nước chấm,…
Tác dụng sức khỏe của lá chanh
Khi dùng làm thuốc chúng ta có thể dùng lá chanh tươi hoặc khô. Nếu muốn cất giữ để sử dụng lâu dài thì phải vệ sinh sạch sẽ. Sau đó phơi khô ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi phơi khô nên bảo quản ở nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.
Để hiểu rõ tác dụng của lá chanh đối với sức khỏe, chúng ta cùng khám phá thành phần có trong lá chanh nhé.
Thành phần của lá chanh bao gồm: linalool, dầu limonene, axit citric, canxi, sắt, phốt pho và flavonoid. Ngoài ra, lá chanh còn chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, vitamin B1, vitamin C. Đặc biệt, lá chanh có chứa axit xitric, có tác dụng ngăn ngừa cơn đau hiệu quả sau phẫu thuật sỏi thận.
Lá chanh giúp trị đau đầu và giảm cảm lạnh hiệu quả
Nếu bị đau đầu hoặc bị cảm cúm, bạn có thể hấp lá chanh với các nguyên liệu khác. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho lá chanh, hoa cúc, lá bưởi, lá tre, lá bạc hà, sả và tỏi vào. Sau khi đun sôi, lấy nước và hấp.
Phương pháp này có thể giúp cơ thể tiết mồ hôi và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau đầu, cảm lạnh.
Hỗ trợ điều trị sốt không đổ mồ hôi
Việc bị ốm hoặc sốt và không thể ra mồ hôi thường khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, để cơ thể thoát mồ hôi và đào thải độc tố, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng lá chanh. Đây được coi là vị thuốc đông y giúp giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.
Bạn có thể luộc lá chanh tươi trộn với lá bưởi, vỏ quýt và hoa cúc. Sau đó uống trong ngày và chờ kết quả.
Giảm sưng tấy do mụn gây ra
Bạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của lá chanh đối với những nốt mụn không viêm. Lá chanh có tác dụng làm mát gan, máu nên có thể làm giảm sưng tấy, giảm đau.
Bạn có thể sử dụng công thức sau và nhớ áp dụng vào thời điểm sa tử cung. Lấy 10 gam lá chanh, 10 gam tinh tre, 8 gam lá cải xoong, phơi khô và xay thành bột. Thoa bột lên vùng da bị mụn. Bạn có thể làm điều này hai lần một ngày để có kết quả tốt nhất.
Điều trị nám da sau sinh an toàn và hiệu quả
Lá chanh chứa tinh chất rất tốt, có tác dụng loại bỏ tế bào thâm, nám, giúp da mịn màng và trắng sáng hơn. Thậm chí, vết nám lâu ngày đã ăn sâu vào biểu bì của da cũng sẽ được đẩy lên và loại bỏ nhờ mùi dược liệu của lá chanh. Các bước rất đơn giản:
Mỗi lần thực hiện, bạn hãy lấy một nắm lá chanh cho vào nồi đun sôi để lấy nước. Sau đó xông hơi mặt với nước khoảng 20 phút để tinh chất thẩm thấu vào da. Khi lỗ chân lông bắt đầu giãn ra, tinh chất từ lá chanh thấm sâu vào da, đưa mọi vết nám lên bề mặt và loại bỏ chúng.
Với phương pháp này, bạn có thể thực hiện 2 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.
Tóm lại
Vì vậy bài viết này chia sẻ đến các bạn vai trò của lá chanh trong y học, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm. Lá chanh là một loại thảo dược cũng như gia vị có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với con người. Đặc biệt, nó không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn là nguyên liệu để sản xuất ra những loại thuốc rất hiệu quả. Để có được kiến thức vững chắc để bảo vệ gia đình và sức khỏe của mình, hãy theo dõi các bài viết của tôi tại NONAZ.
Ý kiến bạn đọc (0)