Sức khỏe

Tác dụng của quả dâu tằm trong điều trị bệnh và làm đẹp

147

Khi nói đến dâu tằm và tác dụng của chúng thì không nhiều người để ý tới. Bởi vì bây giờ dâu tằm ít hơn trước và chủ yếu tập trung ở các làng nghề trồng dâu tằm. Hầu hết mọi người đều nghĩ cây dâu có thể trồng và dệt lụa. Một số người nghĩ đến một thức uống mùa hè ngon tuyệt. Tuy nhiên, ít người nghĩ loại quả này là một vị thuốc quý với nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh khác nhau.

Ngoài công dụng chữa mất ngủ, lá dâu còn có nhiều tác dụng khác. Trên thực tế, quả dâu tằm là một trong nhiều loại thuốc mà người ta có thể sử dụng từ cây dâu tằm. Vì dâu tằm chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất khác nhau nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy công dụng của dâu tằm là gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu thêm về NGON nhé!

Một vài lời về dâu tằm

Dâu tằm hay còn gọi là quả dâu tằm, là loại quả rất bổ dưỡng, có hàm lượng nước dồi dào, kết cấu mềm, vị chua ngọt, có thể ăn tươi, làm mứt, ngâm đường làm soda, ngâm rượu hoặc dùng làm thuốc. …

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm1Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm1

Quả dâu tằm (Tangmo) là một vị thuốc dân gian rất tốt cho sức khỏe thể chất, giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp, cải thiện thị lực, đặc biệt có tác dụng bổ thận và có nhiều tác dụng khác của dâu tằm.

Quả thường được thu hoạch vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi quả đã chín hoàn toàn và có màu tím đậm.

Dâu tằm có giá trị dinh dưỡng cao

Hiệu quả của dâu tằm bắt nguồn từ giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, dâu tằm tươi chứa tới 88% nước, 1,7% chất xơ, 1,4% protein, 9,4% carbohydrate và chỉ có 0,4% hàm lượng chất béo. Nếu chế biến ở dạng khô, dâu tằm chứa 70% carbohydrate, 12% protein, 14% chất xơ và 3% chất béo.

Dâu tằm chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin E, vitamin K1…; axit folic, leucovorin…;

Đặc biệt các hoạt chất như polyphenol, quercetin, alkaloid, isoquercetin, flavonoid… là những chất chống oxy hóa mạnh và rất có lợi cho cơ thể đều có mặt trong quả mọng.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 2Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 2

Chính nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, đa dạng và đặc biệt của dâu tằm mà hiệu quả và ứng dụng của dâu tằm trong cuộc sống ngày càng sâu rộng hơn. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu thêm về vai trò của dâu tằm đối với sức khỏe con người nhé!

10 lợi ích hàng đầu của dâu tằm

Như đã đề cập, dâu tằm không chỉ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, là thức uống giải khát hoàn hảo trong mùa hè, là nguồn thực phẩm tuyệt vời để làm mứt, làm rượu… mà còn được coi là bài thuốc, bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Hỗ trợ điều trị bệnh.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ dồi dào nên dâu tằm giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra suôn sẻ và dễ dàng. Nếu sử dụng loại quả này thường xuyên, bạn sẽ giảm ngay các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, táo bón…

Giảm cholesterol và có lợi cho hệ tim mạch

Nó là một phân tử chất béo quan trọng trong cơ thể, nhưng nếu nồng độ cholesterol trong máu quá cao, nó có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch. Đồng thời, một trong những tác dụng của dâu tằm là điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể và giúp bạn ngăn ngừa những nguy cơ trên.

Không chỉ vậy, các hoạt chất polyphenol và flavonoid cũng như hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong dâu tằm còn giúp tạo điều kiện cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh và ổn định lượng máu lưu thông. Hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hạ đường huyết và cải thiện bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường tuýp 2 nói riêng phải cẩn thận khi tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều carbohydrate vì có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu.

Dâu tằm chứa hoạt chất 1-deoxynojirimycin (DNJ), một hợp chất có tác dụng ức chế các enzym phân hủy carbohydrate. Vì vậy, dùng dâu tằm nếu uống sau mỗi bữa ăn sẽ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 3Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 3

Tác dụng chống ung thư của dâu tằm

Để ngăn ngừa nguy cơ ung thư, nhiều người lựa chọn giải pháp ăn kiêng bao gồm nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong đó có dâu tằm.

Dâu tằm rất giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng ức chế sự hình thành, tăng trưởng và lây lan của tế bào ung thư, từ đó bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tối ưu.

Không những vậy, một số hoạt chất khác có trong dâu tằm như anthocyanin, resveratrol cũng giúp quả dâu tằm kiểm soát, ức chế hoạt động của tế bào ung thư và đẩy lùi chúng, đặc biệt đối với ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da hay tế bào ung thư. Ung thư tuyến giáp.

Giúp giảm cân hiệu quả, lành mạnh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế trên thế giới, bạn có thể giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong khoảng 3 tháng nếu bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn uống. Đặc biệt, dâu tằm đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ quanh eo và đùi của cơ thể.

Dâu tằm giúp thúc đẩy tuần hoàn máu

Thúc đẩy tuần hoàn máu là một trong những công dụng tốt nhất của dâu tằm, có thể làm sạch máu, ổn định lưu lượng máu và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp duy trì sự giãn nở và linh hoạt của hệ thống mạch máu, giúp nó hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Ngoài ra, công dụng của dâu tằm còn thể hiện ở hàm lượng khoáng chất sắt cao, có tác dụng kích thích sản sinh hồng cầu trong cơ thể.

Tác dụng của dâu tằm đối với mắt

Dâu tằm chứa lượng lớn carotene (provitamin A), rất giống với cà rốt và cũng được chứng minh là tốt cho mắt, bảo vệ chúng khỏi tổn thương gốc tự do có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc hoặc giảm thị lực. .

Không những vậy, loại quả này còn giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, giảm stress oxy hóa trên tế bào mắt và ức chế thoái hóa điểm vàng… nên được coi là nguồn thực phẩm hoàn hảo cho mắt.

tăng cường hệ thống miễn dịch

Dâu tằm chứa các hoạt chất có khả năng kích hoạt đại thực bào, từ đó cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể luôn “tỉnh táo” và ứng phó với nguy cơ bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập.

Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào có trong dâu tằm cũng là yếu tố quan trọng tạo nên tác dụng của dâu tằm, bởi vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng cực kỳ hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 4Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của dâu tằm 4

Xây dựng hệ thống mô xương

Để xây dựng và duy trì hệ thống mô xương khỏe mạnh, con người cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nếu có thể, bạn nên bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn uống vì loại quả này chứa hàm lượng cao vitamin K, khoáng chất sắt và canxi, giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm xương khớp và ngăn ngừa các bệnh về xương như viêm khớp, loãng xương.

Tác dụng của dâu tằm giúp ngăn ngừa lão hóa

Dâu tằm không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp chữa bệnh mà còn có tác dụng làm đẹp. Resveratrol, hoạt chất có trong quả mọng, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại của mặt trời.

Ngoài ra, hệ thống chống oxy hóa phong phú trong quả mọng cũng như hoạt chất beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn và ức chế hoạt động của các gốc tự do có hại, để làn da của bạn luôn căng mọng. sức sống.

Tóm lại

Bây giờ bạn đã biết lợi ích sức khỏe của dâu tằm rồi phải không? Để phát huy công dụng của dâu tằm, ngoài công dụng làm trái cây, bạn còn có thể ngâm dâu với đường làm siro, ngâm rượu hoặc làm thành đồ uống giải nhiệt.

Xem thêm:  Sung sấy khô có tác dụng gì? Học luôn cách làm sung khô đơn giản tại nhà

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm