- Tác hại của hạt điều đối với hệ tim mạch
- Hạt điều chứa những chất gì?
- Hạt điều chưa chín có thể gây ngộ độc
- Bổ sung hạt điều quá mức dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng
- Hạt điều không thích hợp cho người bị đau đầu
- Hạt điều có khả năng tương tác với thuốc
- Hạt điều gây tăng cân
- Hạt điều có tác hại gây dị ứng
- Hạt điều có hại cho thận
Hạt điều là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Chúng ta có thể sử dụng hạt điều theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp hoặc nấu cùng các món ăn để tăng thêm hương vị và kích thích vị giác. Tuy nhiên, ít người biết được tác hại của việc ăn hạt điều không đúng cách hoặc quá mức.
Trên thực tế, hạt điều có chứa flavonoid, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà ít người nhận thấy tác hại của việc ăn hạt điều. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích chi tiết tác hại của việc ăn hạt điều để mọi người hiểu rõ và phòng ngừa hiệu quả.
Tác hại của hạt điều đối với hệ tim mạch
Nếu bạn chỉ ăn hạt điều thì hàm lượng natri trong 100 gram chỉ khoảng 12 mg. Tuy nhiên, khi người ta ăn hạt điều rang muối thì hàm lượng natri cao hơn rất nhiều, tương đương 638 mg/100 g. Khi cơ thể hấp thụ lượng lớn hạt điều như vậy có thể tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, tác động tiêu cực đến huyết áp và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn hạt điều trong thời gian dài dù có hàm lượng natri thấp nhưng con số này sẽ tăng lên đáng kể. Chưa kể, natri còn có thể được hấp thụ vào chế độ ăn hàng ngày của chúng ta khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Vì vậy, để không ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng ta cần ăn hạt điều điều độ và nên ăn loại hạt không ướp muối. Những người có tiền sử hoặc hiện mắc bệnh tim mạch, huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ hạt điều rang muối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hạt điều chứa những chất gì?
Hạt điều là một loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong thành phần. Nó bao gồm protein, calo, chất xơ, carbohydrate, chất chống oxy hóa, vitamin (E, K, B6), kali, phốt pho, selen, kẽm, magie, sắt…
Tham khảo: Một kg hạt điều hiện nay có giá bao nhiêu?
Hạt điều chưa chín có thể gây ngộ độc
Tác hại của hạt điều chưa chín. Hạt điều được bao quanh bởi hai lớp vỏ cứng nhưng ở giữa có một thành phần gây hại là phenol urushiol. Nếu nuốt phải chất độc hại này, cơ thể con người sẽ gặp các phản ứng như ngộ độc, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, nếu hấp thụ quá nhiều chất độc có thể gây ngừng tim, thậm chí tử vong.
Vì vậy, chúng ta nên tránh ăn hạt điều sống mà chỉ ăn hạt điều đã bóc vỏ và nấu chín kỹ để tránh nguy hiểm.
Bổ sung hạt điều quá mức dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng
Hạt điều chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe con người nhưng lại không thể đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Vì vậy, tác hại của hạt điều là rõ ràng và nếu tiêu thụ quá mức có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Vì vậy, chúng ta cần bổ sung thêm ngũ cốc, trái cây,… vào khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể.
Hạt điều không thích hợp cho người bị đau đầu
Hạt điều chứa lượng lớn phenylethylamine và tyramine. Đây là một loại axit amin khá nhạy cảm nên những người bị đau đầu hoặc đau nửa đầu có thể bị nặng hơn nếu hấp thụ quá nhiều.
Ngược lại, ăn hạt điều với lượng vừa phải sẽ giúp bạn thư giãn và ổn định huyết áp.
Xem thêm: Hạt điều có tốt cho bà bầu không?
Hạt điều có khả năng tương tác với thuốc
Hàm lượng magie trong hạt điều khá lớn, tương đương 82,5 mg magie/28 gam hạt điều. Vì vậy, hạt điều giúp giải độc, cân bằng nhiệt độ, giúp xương và răng chắc khỏe.
Tuy nhiên, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều magiê, nó có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như:
- Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn canxi hoặc thuốc hạ huyết áp, tình trạng giữ nước và buồn nôn có thể xảy ra.
- Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh, khả năng hấp thụ có thể bị giảm do hàm lượng magiê trong hạt quá cao, đặc biệt là quinolone.
- Một số tình huống khác có thể xảy ra tương tác khi dùng thuốc bao gồm: thuốc tuyến giáp, thuốc trị tiểu đường, penicillamine hoặc thuốc lợi tiểu.
Vì vậy, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên ăn hạt điều hay không để hạn chế tương tác thuốc có thể gây hại cho sức khỏe.
Hạt điều gây tăng cân
Hạt điều nếu ăn với số lượng nhỏ có thể giúp kiểm soát cân nặng và tốt cho tim mạch vì chúng chủ yếu là chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều hạt điều trong thời gian dài sẽ có những tác dụng phụ của hạt điều và dẫn đến giảm cân.
Nhiều nghiên cứu cho thấy 23 gam hạt điều khô chứa 163 calo, tương đương 100 gam hạt điều chứa 708 calo. Lượng calo cao như vậy có thể dẫn đến nhiều bệnh như rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, béo phì, lipid máu, đột quỵ, ung thư hoặc bệnh tim mạch.
Vì vậy, chúng ta cần duy trì khả năng hấp thụ hạt điều ở mức độ vừa phải và tránh ăn quá nhiều, nếu không sẽ trở thành thói quen xấu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Hạt điều có tác hại gây dị ứng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều hạt điều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và khiến bệnh nặng hơn ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, những người ăn nhiều loại hạt này có nguy cơ bị tắc nghẽn đường thở và sốc phản vệ cao hơn bình thường.
Hạt điều có hại cho thận
Nếu chúng ta tiêu thụ hạt điều ở mức độ vừa phải thì hàm lượng kali trong hạt điều có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn hoặc thậm chí bị quá tải, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh về thận như viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận… cần hạn chế hấp thụ hạt điều hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Vì vậy, chúng ta chỉ cần hiểu rõ tác hại của hạt điều đối với sức khỏe con người để có phương pháp phòng ngừa phù hợp. Dù là loại thực phẩm nào cũng nên ăn điều độ và bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng để cân bằng dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)