Sầu riêng từ lâu đã được nhiều người biết đến bởi đây là loại trái cây có mùi thơm và hương vị rất đặc trưng nổi tiếng ở khu vực phía Nam. Hiện nay, sầu riêng được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Dù có giá cao hơn các loại trái cây khác nhưng sầu riêng vẫn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh sầu riêng gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.
Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Nhưng hơn thế nữa, nếu bạn ăn nhầm sầu riêng hoặc lạm dụng quá mức loại quả này có thể trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bạn. Vậy tác hại của sầu riêng là gì? Hãy cùng Hải Dương News khám phá những bài viết sau đây bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình.
Tác hại của sầu riêng
Là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không được nhiều người chú ý tới. Mặc dù sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó vẫn có thể gây hại nếu dùng sai cách. Những tác động có hại này có thể bao gồm:
Tích tụ độc tố trong cơ thể
Lượng lớn dầu lưu huỳnh trong sầu riêng có thể gây ức chế acetaldehyde dehydrogenase. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất chống oxy hóa trong tế bào. Nếu để lâu sẽ sinh ra chất độc có hại cho cơ thể. Bạn có thể tránh nó bằng cách ăn sầu riêng.
Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần tránh dùng sầu riêng cùng với các đồ uống như cà phê, bia, rượu, trà đặc hoặc các chất kích thích khác vì chúng làm tăng nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Đây là một trong những tác hại của sầu riêng mà ít người để ý tới. Sầu riêng có hàm lượng đường cao, tính nóng nên theo Đông y phụ nữ mang thai và người cao huyết áp không nên ăn sầu riêng. Nguyên nhân là vì nó có thể gây ra các triệu chứng như bốc hỏa, khó tiêu, đầy bụng và thậm chí là huyết áp bất thường.
Ngoài ra, những người có các vấn đề như nổi mụn, nước tiểu vàng, lượng đường trong máu cao không nên ăn quá nhiều trái cây. Bởi nó sẽ khiến tình trạng của bạn ngày càng trầm trọng hơn.
Ăn quá nhiều sầu riêng dễ dẫn đến nóng trong
Sầu riêng là một loại trái cây thơm có chứa lượng đường và chất béo cao nên được coi là món ăn yêu thích của những người yêu thích đồ ngọt. Sẽ rất tốt nếu bạn thích ăn sầu riêng có chừng mực. Nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ dễ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, loét miệng, thậm chí là nổi mụn xấu xí.
Người bệnh suy thận không nên ăn sầu riêng
Ngoài hàm lượng chất béo cao, sầu riêng còn chứa nhiều kali. Vì vậy, nếu người bị suy thận ăn loại quả này, kali sẽ bị ứ đọng trong cơ thể. Từ đó có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bị suy thận.
Chúng có thể gây rối loạn nhịp tim, thậm chí khiến tim ngừng đập đột ngột, dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy, người bị suy thận nhất định không nên ăn những thực phẩm, trái cây chứa nhiều kali.
gây tăng cân
Tác hại mà nhiều người nhận thấy khi ăn quá nhiều sầu riêng là nguy cơ tăng cân không kiểm soát. Theo nghiên cứu của chuyên gia, 100 gram sầu riêng chứa khoảng 21% lượng carbohydrate mà cơ thể con người tiêu thụ mỗi ngày. Vì vậy, sầu riêng được coi là nguồn năng lượng hữu ích cho cơ thể, đặc biệt với người suy dinh dưỡng, muốn tăng cân.
Còn những người có vấn đề về cân nặng thì sao? Câu trả lời là không, vì ăn sầu riêng thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân.
Ăn 100 gram sầu riêng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn tiêu hao từ 129 đến 181 calo. Trung bình một quả sầu riêng nặng khoảng 1-1,5 kg và chứa hơn 1.000 calo. Nếu bạn là người thường xuyên ăn sầu riêng nhưng đang cố gắng giảm cân thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích.
Những điều bạn nên chú ý khi ăn sầu riêng để tránh tác dụng phụ
Sầu riêng rất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, những tác hại này chỉ xảy ra nếu chúng ta ăn uống sai cách. Ăn sầu riêng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn tuân theo những nguyên tắc sau:
- Bạn chỉ được ăn tối đa 2 quả sầu riêng mỗi ngày và chỉ ăn sầu riêng 1-2 lần một tuần.
- Sầu riêng nên ăn cùng với măng cụt, dứa, thanh long… đây là những loại trái cây có tính mát nên có thể giải nhiệt của trái sầu muộn, giảm đau dạ dày.
- Nếu dùng sầu riêng để nấu ăn thì bạn nên hạn chế dùng chung với các gia vị cay như ớt, gừng, tỏi, tiêu vì chúng không những làm giảm hương vị đặc trưng của sầu riêng mà còn tăng nhiệt, gây nóng, khó chịu. trong cơ thể.
- Những người có vấn đề về thận, mụn trứng cá, nội nhiệt, phụ nữ mang thai, cao huyết áp, tiểu đường… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Tóm lại
Trên đây là một số tác hại của sầu riêng mà bạn cần biết để giữ an toàn cho sức khỏe. Ăn sầu riêng không có hại gì nhưng vấn đề là ăn sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Hãy chú ý những điều chúng tôi vừa chia sẻ để bạn có thể yên tâm thưởng thức sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)