Khi nhắc đến lúa xanh, người ta nghĩ ngay đến thủ đô có nền văn minh ngàn năm này. Cốm được xem là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Hương thơm thoang thoảng của cốm tươi làm say lòng du khách cũng như người dân. Người ta có thể dùng cốm để nấu nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị người Trường An. Trong số đó phải kể đến món cháo bát bảo xanh. Nếu không có cơ hội đến Hà Nội, bạn chắc chắn có thể tự làm cốm ngọt tại nhà. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách nấu chè nếp chuẩn vị Hà Nội.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 150g gạo tươi
- 500ml nước
- 40g tinh bột sắn
- 200 gram đường phèn.
- Khoảng 10 lá dứa (lá nếp)
- 200ml nước cốt dừa + dừa nạo.
- thạch đen
Nguyên liệu nấu chè nước cốt dừa
Các bước nấu chè nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị gạo xanh
- Khi mua cốm khô về, vớt hết cát và trấu bên trong, rửa nhanh bằng nước lạnh rồi để ráo. Nếu là cốm tươi thì không cần thực hiện bước này.
Bước 2: Chuẩn bị lá dứa
- Lá dứa rửa sạch, sau đó cuộn tròn lại nấu chín nên khi nấu bạn vớt lá dứa ra và thêm đường phèn vào cho tan.
Bước ba: Chế biến gạo xanh
- Sau khi đường tan, cẩn thận rắc gạo xanh vào rồi đun tiếp, chú ý để lửa nhỏ và nấu từ từ để cơm chín đều, nở ra và có màu sắc đồng đều.
Bước 4: Nấu hỗn hợp gạo xanh
- Tiếp tục trộn đều bột năng với một ít đường phèn vào tô nhỏ, tùy khẩu vị ngọt khác nhau mà bạn có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
- Cho hỗn hợp bột năng và nước vào súp rồi khuấy đều, khuấy từ từ cho đến khi đặc lại thì cho nước cốt dừa vào.
- Tiếp theo cho nước cốt dừa vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm là tô chè nước cốt dừa siêu thơm ngon
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 200g gạo tẻ dẹt
- 100g đậu xanh
- 3 muỗng canh tinh bột sắn
- 3 muỗng canh nước
- 200g đường phèn
- 1 lít nước
- 300g dừa
Nguyên liệu nấu đậu xanh viên
Các bước nấu đậu xanh viên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gạo xanh về, bạn hãy loại bỏ những hạt xấu, rửa thật sạch để loại bỏ sạn, vết bẩn rồi để ráo nước. Một gói gạo xanh khoảng 200 gam, có thể tăng lên nếu nhiều người ăn.
Ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 5-8 tiếng trước khi nấu để đậu sau khi nấu mềm nhanh hơn và không bị khó ăn.
Đậu xanh sau khi ngâm xong vớt ra, rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nấu cho đến khi đậu vỡ thành từng miếng. Thời gian nấu khoảng 30 phút.
Sau khi đậu xanh chín, dùng cối giã nhuyễn rồi cho đậu xanh vào tô sạch, múc đậu vào, đeo găng tay và nhào đều để đậu xanh dính vào đậu là chúng ta có đậu xanh nghiền nát.
Luộc đậu xanh rồi nghiền nhuyễn
Trong lúc chờ đậu xanh chín thì chuẩn bị dừa. Dùng dao cạo bỏ phần vỏ nâu, rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước rồi dùng dụng cụ bào xay thành sợi dài.
Lấy 3 thìa tinh bột sắn hòa với 3 thìa nước cho vào tô hòa tan.
Bước 2: Pha trà
Tiếp tục nấu các viên đậu xanh. Bạn chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho 1 lít nước và đường phèn vào khuấy đều rồi đặt lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, đổ một bát nước tinh bột sắn vào ấm trà, đun và khuấy đều để tránh vón cục, dừng lại khi thấy ấm trà không còn vón cục và có độ sệt thì tiếp tục đun cho đến khi sôi. Khi nước trong thì tắt bếp.
Bước ba: Hoàn thành món bánh cốm xanh
Cuối cùng là dạy bạn cách nấu chè cốm xanh thơm ngon. Đơn giản chỉ cần múc đậu xanh cắt khúc, rưới nước chè vào, sau đó rắc một ít dừa nạo lên trên, khuấy đều và thưởng thức.
Bước 4: Hoàn tất
Yêu cầu thành phẩm của Green Babao không quá cầu kỳ. Chè sau khi nấu có màu xanh tự nhiên của cốm, màu vàng của đậu xanh, vị ngọt thoang thoảng của đường.
Khi nấu cháo cốm không nên cho quá nhiều đường, nếu cháo quá ngọt sẽ không ngon.
Không nên ngâm gạo xanh quá lâu nếu không gạo sẽ bị nhão, nát, không ngon.
Chè đậu xanh hấp dẫn và bổ dưỡng
Tóm lại
Chỉ cần 15 – 20 phút là bạn đã có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè một bữa cơm cốm thơm ngon. Chè không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hy vọng hai cách nấu cốm viên được Hải Dương News chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn học hỏi thêm những mẹo nấu ăn mới. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)