- Cách nấu chè trầu hoa táo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chọn hạt dẻ nước chất lượng cao
- Các bước nấu chè trầu hoa với tinh bột sắn
- Bước 1: Ngâm đậu
- Bước hai: Nấu đậu
- Bước 3: Lọc nước và tiếp tục nấu
- Bước 4: Trộn bột sắn và tinh bột sắn
- Bước 5: Đun sôi nước cốt dừa
- Bước 6: Chuẩn bị và nấu hạt dẻ nước
- Bước 7: Nấu chè
- Bước 8: Thành phẩm
- Chè tinh bột sắn hoa trầu
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước nấu chè trầu hoa với tinh bột sắn
- Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh
- Bước 2: Nấu chè
- Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
- Bước 4: Thành phẩm
- Tóm lại
Trà hạt cau nghe có vẻ lạ phải không? Nhưng ai đã từng ăn món tráng miệng này sẽ không thể nào quên được hương vị vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, món chè độc đáo này còn rất bổ dưỡng. Hôm nay NONAZ sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nấu chè trầu hoa tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản. Hãy lưu lại ngay!
Cách nấu chè trầu hoa táo
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 200 g
- Hạt dẻ nước: 100g
- 4 nhánh lá dứa
- Nước cốt dừa: 400ml
- 1/2 muỗng canh bột gạo
- 75g tinh bột sắn
Nguyên liệu làm chè táo
- 85g tinh bột sắn
- 1 thìa cà phê bột thơm hoa bưởi (hoặc tinh dầu chuối)
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- Đường phèn: 300 gram
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 nhúm muối
Chọn hạt dẻ nước chất lượng cao
Bạn nên chọn những hạt dẻ nước có độ chắc, không mềm, không có mùi hôi, đặc biệt là những hạt có trọng lượng nhất định. Vỏ của hạt dẻ nước phải sáng bóng và không có vết nứt trên thân.
Hãy cẩn thận để tránh chọn bóng đèn quá nhẹ, quá nhỏ, hơi nhão hoặc có mùi hôi. Đây rất có thể là những bóng đèn bị hư hỏng.
Các bước nấu chè trầu hoa với tinh bột sắn
Bước 1: Ngâm đậu
Ngâm 200 gram đậu xanh đã gọt vỏ vào chậu nước, thêm 1/2 thìa muối. Để như vậy khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đậu mềm.
Bước hai: Nấu đậu
Đổ đậu đã ngâm ở bước 1 vào rổ, sau đó cho vào nồi và đổ ngập nước. Đặt nồi lên bếp đun lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh trào.
Bước 3: Lọc nước và tiếp tục nấu
Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước đậu trong nồi trong thì chắt bớt nước. Tiếp theo, cho đậu vào nồi đun trên lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút, đến khi đậu mềm và có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn bột sắn và tinh bột sắn
Cho 75 gam tinh bột sắn và 75 gam tinh bột sắn vào một ít nước lọc khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.
Nguyên liệu làm chè táo
Bước 5: Đun sôi nước cốt dừa
Trộn 1/2 thìa bột gạo với 10 gam tinh bột sắn còn lại, ⅓ thìa muối, 1 thìa đường, thêm nước lọc vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó cho thêm 400ml nước cốt dừa vào và tiếp tục khuấy đều.
Tiếp theo, cho hỗn hợp nước ép vào nồi, đặt nồi lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước 6: Chuẩn bị và nấu hạt dẻ nước
Gọt vỏ 100 gram hạt dẻ nước và rửa sạch với nước. Tiếp theo, đun sôi 2L nước, cho hạt dẻ nước vào đun khoảng 10 phút. Khi hạt dẻ mềm, vớt ra và cắt thành từng dải thật mỏng.
Bước 7: Nấu chè
Cho 300 gam đường phèn và một nồi nước vào, cho hạt dẻ vào đun sôi rồi đun trên lửa lớn. Sau đó, đổ tất cả hạt dẻ nước đã cắt nhỏ vào.
Tiếp theo, bạn cắt vài lá dứa rồi cho vào để nước có mùi thơm. Nấu như vậy khoảng 5 phút thì vớt hết lá dứa ra.
Đổ hỗn hợp tinh bột sắn-tinh bột sắn vào ấm trà. Đổ đậu đã nấu chín vào và khuấy đều.
Thêm 1 thìa tinh chất vani và 1 thìa tinh chất hoa bưởi để trà thơm hơn rồi tắt bếp.
Chè táo giòn thơm mùi lá dứa
Bước 8: Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước chuẩn bị nguyên liệu cho món canh hoa trầu đường thơm ngon và bổ dưỡng. Khi thưởng thức món chè này, bạn hãy dành vài giây để hít hà hương thơm ngọt ngào của tô chè này. Nếu thích uống lạnh có thể thêm đá bào. Chúc bạn thành công với công thức này!
Chè tinh bột sắn hoa trầu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh: 100 gram
- Tinh bột sắn: 1/2 chén (dùng tô cơm để đong bột)
- 1 hộp nước cốt dừa (160ml)
- 2 muỗng cà phê tinh bột sắn
- 1 thìa sữa đặc
- 4 thìa đường
- 1 nhúm muối
Các bước nấu chè trầu hoa với tinh bột sắn
Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi thêm 1 bát nước (bát cơm). Đặt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ và nấu khoảng 15 phút cho đến khi đậu mềm thì tắt bếp.
Rửa sạch đậu xanh và nấu chín
Bước 2: Nấu chè
Đặt một nồi khác lên bếp, cho bột năng và 3 bát nước vào đun trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi bột tan. Nước sôi cho 3 thìa đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan.
Dùng thìa hoặc rây có rãnh múc đậu xanh đã nấu chín vào chảo sắn rồi nấu cho đến khi đậu và bột sắn hòa quyện vào nhau, khoảng 8 phút. Thêm đường vừa miệng rồi khuấy nhẹ tay cho các nguyên liệu và đường hòa tan với nhau.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Cho 100ml nước lọc vào nồi, thêm 160ml nước cốt dừa, ⅕ thìa cà phê muối. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun trên lửa vừa, khuấy nhẹ cho đến khi nước cốt dừa sôi. Sau đó thêm đường, một ít sữa đặc vào và tiếp tục trộn đều.
Khi nước cốt dừa sôi trở lại thì giảm lửa. Trộn 2 thìa bột năng với 4 thìa nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa đang sôi. Khi đổ, khuấy trong 4 phút. Lúc này nước cốt dừa sẽ hơi đặc. Bạn tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc chè vào từng tô, cho nửa nước cốt dừa vào đun sôi. Nếu bạn thích món tráng miệng lạnh, bạn có thể thêm đá!
Chè hoa trầu hấp dẫn và ngọt ngào
Tóm lại
Trên đây là hai cách nấu chè trầu với sắn và những nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể tự làm tại nhà. Chè hoa trầu nếu nấu chín kỹ sẽ tỏa ra mùi thơm sảng khoái, quyện với nước cốt dừa căng mọng, màu nước sền sệt, trong trẻo và vô cùng hấp dẫn. NONAZ chúc các bạn thành công trong việc nấu chè trầu hoa.
Ý kiến bạn đọc (0)