Ngoài chè bưởi thanh mát và chè Thái thì chè khoai môn ngọt dân dã luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Khoai môn chứa lượng lớn vitamin và chất xơ. Chính vì thế, trà khoai môn không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng học 2 cách nấu chè khoai môn đơn giản tại nhà nhé!
Công thức nấu chè nếp ngọt khoai môn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai môn: 300g
- Gạo nếp ngon: 150g
- Dừa: 30 gram
- Nước ép lá dứa
- Đường: 170g
- Sữa tươi: 100g
Nguyên liệu nấu chè nếp khoai môn
Canh nếp ngọt khoai môn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: Ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm và để qua đêm cho nở.
- Khoai môn: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm trong nước khoảng 2 tiếng thì vớt ra để ráo nước.
Khi mua khoai môn hãy gọt vỏ và rửa sạch
Bước 2: Nấu khoai môn
- Khi chín, cho khoai vào nồi, thêm 100ml sữa tươi và 70g đường.
- Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun lửa vừa cho khoai chín tới thì tắt bếp. Để khoai tây có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một vài hạt muối rồi nấu chung.
Bước 3: Nấu xôi dừa
- Dừa: Sau khi mua về, xay nhuyễn và thêm khoảng 500ml nước ấm. Tiếp theo, dùng khăn vắt kiệt nước cốt và để riêng. Tiếp theo cho khoảng 400ml nước vào và tiếp tục vắt lấy nước.
- Sau khi gạo nếp chín, cho khoảng 100 gam đường + nước lá dứa vào nồi nếp để tạo mùi thơm đậm đà. Để hạt nếp mềm và thơm thì nên giã nhuyễn trước khi nấu.
Nấu xôi dừa, 100g đường và nước lá dứa
Bước 4: Dùng gạo nếp nấu canh khoai môn.
Đầu tiên, bạn đun sôi gạo nếp trên lửa lớn để gạo nở đều và mịn. Tiếp theo, thêm tất cả khoai môn đã nấu chín. Cho 1/4 thìa cà phê muối + 300ml nước dừa nguyên chất vào nồi vừa ăn rồi nấu chung. Khuấy đều khi nấu để thành phẩm sẽ thơm ngon hơn. Sau khi thấy khoai và gạo nếp đã quyện đều thì đun thêm vài phút để khoai ngấm đường thì tắt bếp. Bếp đã hoàn thiện.
Thành phẩm là một bát canh khoai môn ngọt ăn kèm với cơm dẻo thơm.
Cách nấu chè khoai môn đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai môn cao: 500g
- Chuẩn bị đậu xanh: 150 gram
- lá dứa
- đường
- Nước
- nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh
Canh khoai môn đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn: Gọt vỏ khoai tây mua về, rửa sạch với nước nhiều lần rồi luộc chín. Sau đó, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Lá dứa: Rửa sạch, buộc thành chùm và để riêng.
- Đậu xanh: Ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu, sau đó cho đậu xanh vào rổ, cho vào nồi đun sôi với nước lọc sạch.
Đậu xanh nên ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu
Bước 2: Nấu canh đậu xanh khoai môn
Đầu tiên, bạn cho lá dứa vào nồi đậu xanh đun đến khi đậu xanh mềm thì cho đường vào và đun sôi lại.
Cuối cùng cho khoai môn cao vào nồi, đun đến khi đậu xanh và canh khoai môn trong nồi sôi thì tắt bếp là xong.
Canh khoai môn đậu xanh thơm ngon, dễ làm
Một số công dụng của khoai môn
Khoai môn giúp cân bằng lượng đường trong máu: Khoai môn có chỉ số đường huyết rất thấp. Điều này giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, khoai môn giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Các nghiên cứu cho thấy khoai môn chứa lượng chất xơ cao, có thể ngăn ngừa táo bón.
Không những vậy, chất polyphenol trong khoai môn còn có tác dụng chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Khoai môn giúp tăng cường hệ miễn dịch: Khoai môn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, ăn khoai môn có thể giúp bạn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, do hàm lượng chất xơ cao nên khoai môn còn có tác dụng giảm cân rất tốt.
Đặc biệt, khoai môn chứa vitamin A, có thể giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mất thị lực.
Đối với phụ nữ, khoai môn được coi là “thần dược”. Khoai môn chứa vitamin E, A và chất chống oxy hóa, giúp làn da khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Lợi ích sức khỏe của khoai môn
Tóm lại
Có nhiều cách nấu canh khoai môn ngọt. Mỗi công thức tạo ra hương vị độc đáo riêng. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được 2 cách nấu chè khoai môn đơn giản tại nhà. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)