Mùa hè là mùa của nhiều món chè thơm ngon ngự trị. Trong số đó, chè khúc bạch ngọt mát thanh mát là một trong những món ăn được yêu thích không thể bỏ qua. Nấu chè khúc bạch có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! NONAZ đảm bảo bạn sẽ nấu thành công chè Khúc Bạch ngay lần đầu tiên!
Thành phẩm trà Khúc Bạch truyền thống sảng khoái, sảng khoái
Chè Khúc Bạch – Cái tên ít nhiều gợi nhớ đến hương vị thanh mát của món chè có nguồn gốc từ Hong Kong này. Sự giản dị, mát lạnh của trà khiến nhiều người mê mẩn và “hoài niệm” sau lần nếm thử đầu tiên. Hãy lưu lại 3 công thức chè Khúc Bạch đơn giản này và thực hiện ngay tại nhà để gia đình thưởng thức nhé!
Cách nấu chè khúc bạch truyền thống
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa không đường: 250ml (hoặc sữa có đường)
- Kem nhẹ: 250ml
- Đường: 150gr (có thể dùng đường phèn)
- Bột trà xanh: 2 gram
Nguyên liệu chè khúc bạch truyền thống
- Bột gelatin: 15 gram
- 1 nắm lá nếp (lá dứa)
- Hạnh nhân rang: 20 gram
- 20 quả nhãn (hoặc vải) đã bỏ hạt
- Nước
Các bước nấu chè khúc bạch
Bước 1: Trộn 15 gam bột gelatine với 150 ml sữa tươi, dùng thìa khuấy đều rồi để bột nghỉ 15 phút cho bột lên men.
Bước 2: Cho 60gr đường vào 100ml sữa tươi trộn đều với kem tươi. Trộn đều và chia thành hai phần bằng nhau để làm thạch có màu sắc khác nhau.
- Làm khối thạch trắng: Trộn 1 bát sữa tươi và kem tươi rồi cho vào nồi hấp. Nhớ giảm lửa và khuấy nhẹ tay. Khi hỗn hợp nóng thì cho 1/2 hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào, khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khuôn đá, để nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý: Chỉ bảo quản trong tủ lạnh trong 4 giờ.
Thạch bạch bạch làm bằng kem nhẹ, thơm và tan trong miệng
- Làm viên thạch xanh: Tương tự như làm thạch trắng, hấp hỗn hợp kem tươi còn lại, sau đó cho hỗn hợp gelatin kem đã đánh bông vào và trộn đều. Sau đó, trộn bột trà xanh với một ít nước rồi đổ vào hỗn hợp đã hấp. Hãy khuấy đều, đun trên bếp khoảng 10 phút thì tắt bếp nhé! Đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Bước 3: Pha 1 lít nước với 90 gam đường rồi đun sôi cho đến khi đường tan. Khi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch vào đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Sau khi nước đường nguội thì cho nhãn hoặc bã vải vào ngâm cho ngấm dần vị ngọt.
Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn lấy thạch ra khỏi ngăn mát, cắt thành từng miếng vừa ăn, chia vào tô. Múc vải hoặc nhãn chai vào tô, sau đó đổ nước đường vào. Để nguội, bạn có thể dùng kèm với đá viên. Thêm một ít hạnh nhân cho thơm.
Trẻ em và người lớn cùng thưởng thức chè khúc bạch truyền thống
Thế là hoàn thành món chè Khúc Bạch truyền thống. Rất đơn giản phải không nào! Hãy cùng nhau làm điều đó!
Cách làm món chè phô mai béo ngậy và thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Kem nhẹ: 200ml
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 150g
- Phô mai con bò cười: 2 miếng
- Gelatin: 10 gam
- 20 quả vải tươi, bỏ hạt
- 5g bột trà xanh
- Hạnh nhân: 20 gram
- Hạt chia hoặc hạt chia: 5 gram
- quả dâu
- Nước
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu chè khúc bạch
Các bước nấu chè khúc khúc bạch
Bước 1: Phô mai con bò cười gọt vỏ, cho vào tô, dùng thìa nghiền nhuyễn/
Bước 2: Trộn 200ml kem tươi, 200ml sữa tươi, phô mai Con Bò Cười và 60g đường cho đến khi nóng. Lưu ý hỗn hợp này không cần đun sôi nhé!
Bước 3: Hòa tan lá gelatin với 20ml nước lọc và để 5 phút cho bột nở ra. Sau đó, cho hỗn hợp vào chảo kem ở bước 2, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp.
Bước 4: Dùng khuôn hình chữ nhật để làm thạch.
- Làm thạch trắng: Cho 1/2 hỗn hợp đã trộn ở bước 2 vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Làm thạch xanh: Pha 5 gam bột trà xanh với 15 ml nước ấm. Sau đó, đổ trà xanh vào nửa hỗn hợp kem còn lại ở bước 2, cho vào khuôn, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 4 tiếng.
Bước 5: Nướng hạnh nhân cho đến khi có màu vàng nâu.
Bước 6: Cho 90 gam đường và 250 ml nước lọc vào nồi đun đến khi đường tan. Khi hỗn hợp đặc lại và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
Bước 7: Lấy thạch ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 8: Cho đều thạch, bã vải, dâu tây, hạt chia và hạnh nhân vào tô, đổ nước đường vào.
Chè trắng thơm phô mai
Lúc này, bạn có thể thêm đá vào và thưởng thức. Tôi chúc bạn thành công!
Tóm lại
Bài viết trên chia sẻ đến các bạn 2 cách nấu chè khúc bạch đơn giản mà cực kỳ thơm ngon. Mùa hè đến rồi, bạn còn chờ gì mà không vào bếp thử ngay? Chúc các bạn nấu chè thành công bằng hai phương pháp này và đừng quên khoe thành quả sau khi “lăn” vào bếp xong nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)