Đồ ăn vặt

TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng

7
Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào

Nước súp mè đen ngọt ngào, mịn màng, độc đáo và rất tốt cho sức khỏe. Cách làm chè mè cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy tại nhà.

Chè mè đen là một trong những món chè đặc trưng của Trung Quốc. Từ xưa ông bà ta đã dạy con cháu cách nấu chè mè đen thơm ngon tại nhà. Tuy không phải là món ăn truyền thống nhưng lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp, cải thiện tiêu hóa. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản trong bài viết sau.

Cách nấu canh mè đen ngọt ngào với tinh bột sắn và đường phèn

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Hạt vừng đen: 100 gram
  • Bột gạo nếp: 50 gram
  • Tinh bột khoai mì: 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường phèn: 100 gram

Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào
Nguyên liệu làm bột năng và súp mè đen

Các bước nấu chè mè đen và tinh bột sắn

Vớt mè đen ra, cho vào nồi xào cho đến khi có mùi thơm. Nếu thấy hạt vừng nở ra nghĩa là hạt vừng đã chín. Để hạt mè nguội hoàn toàn rồi cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.

Cho bột gạo nếp vào chảo nướng, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo thơm thì tắt bếp, để nguội rồi xay hoặc nghiền nhuyễn. Nếu dùng gạo nếp thì xay nhuyễn tất cả, bọc trong túi nilon và bảo quản để dùng dần.

Cho tinh bột sắn vào tô và khuấy với nước lạnh cho đến khi tan hoàn toàn.

Khi nấu chỉ cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột năng, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường và 1 bát nước. Đặt nồi lên bếp và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ trong khi nấu để tránh bị cháy. Đun sôi cho đến khi nước không còn màu trắng mà đen hoàn toàn.


Chè khoai mì đường phèn vừng đen

Công thức nấu canh mè đen đậu phộng ngọt ngào

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • 100g hạt vừng đen
  • 1 củ gừng
  • 10g bún
  • 100g đậu phộng
  • 50g dừa nạo
  • Dừa nguyên trái: 1 (có thể lấy được khoảng 800ml nước dừa)
  • 10 gram đường phèn
  • Muối: 1 thìa cà phê

Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào
Nguyên liệu làm món canh đậu phộng mè đen

Các bước nấu canh mè đen đậu phộng

  • hạt mè đen rang, đậu phộng rang

Đặt nồi lên bếp lửa, cho 100 gam đậu phộng, 1 thìa muối vào rồi rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi có mùi thơm.

Đặt nồi mới lên bếp, cho vừng đen vào và tiếp tục rang trên lửa nhỏ khoảng 3-5 phút cho đến khi có mùi thơm.

  • Nghiền và lọc để thu được nước đậu phộng

Đầu tiên, bạn cho đậu phộng vào rổ, dùng tay bóp vỏ thành từng miếng rồi rây để lấy đậu.

Tiếp theo, xay nhuyễn đậu phộng với 300 ml nước dừa rồi lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.

Đặt nồi lên bếp, cho nước mè đen, khoảng 1 thìa gừng băm và 10 gam đường phèn vào, đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan.

Pha loãng 10 gam bột gạo với một ít nước rồi cho từ từ vào ấm trà, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Múc chè ra tô, rưới thêm chút nước đậu phộng rồi thưởng thức.

Chè mè đen đậu phộng nóng hổi, ​​đặc vừa phải, hơi thơm, có mùi thơm của mè đen và vị ngọt thanh mát của đậu phộng.


Bát canh mè đen đậu phộng thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Hạt vừng đen: 200 gram
  • Tinh bột khoai mì: 3 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Nước đường phèn: 300 ml (hoặc 150 gram đường phèn)
  • ½ muỗng cà phê đường cát
  • Muối
  • Nước: 1,2 lít

Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào Công thức nấu canh mè đen ngọt ngào
Nguyên liệu nấu chè dừa mè đen

Các bước nấu chè dừa mè đen

Đặt nồi lên bếp, cho mè đen vào, rang trên lửa nhỏ cho đến khi mè có mùi thơm thì tắt bếp.

Tắt bếp và tiếp tục cho vừng vào khuấy đều cho đến khi nguội.

  • Xay và lọc nước mè đen

Cho vừng đã rang vào máy xay sinh tố, thêm 700 ml nước và xay cho đến khi mịn. Tiếp theo, lọc qua túi vải một lần nữa để loại bỏ cặn.

Tiếp tục cho hạt vừng vào máy xay cùng với 500ml nước còn lại. Khuấy lại và lọc để lấy nước mè.

Đặt nồi lên bếp, cho nước mè đen, 300ml nước đường phèn và một chút muối vào khuấy đều.

Tiếp theo, cho một ít nước mè vào tô rồi pha loãng với 2,5 thìa tinh bột sắn.

Đổ hỗn hợp bột này vào ấm trà và tiếp tục khuấy trên lửa vừa cho đến khi sôi và hơi đặc lại.

  • Đun sôi nước cốt dừa

Đặt nồi mới lên bếp, cho 150ml nước cốt dừa, 1/2 thìa đường cát, 1/2 thìa bột năng và một chút muối vào. Khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Sau đó, bật bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi.

Đổ chè ra tô, thêm chút nước cốt dừa lên trên là xong. Chè mè đen nước cốt dừa có vị đậm đà của mè đen, vị ngọt của đường phèn và vị béo ngậy của nước cốt dừa cực kỳ thơm ngon.


Chè mè đen nước cốt dừa vô cùng bổ dưỡng

Tóm lại

Qua 3 cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng trên đây, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng gia đình. Tôi chúc bạn thành công!

Xem thêm:  Cách làm quẩy bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, hấp dẫn tại nhà

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

http://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm