Dâu tằm là loại trái cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Hiện nay, nhiều người ưa chuộng loại trái cây này bởi nó không chỉ thơm ngon, ngọt ngọt mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có tác dụng chữa bệnh. Từ một loại trái cây có thể ăn tươi, chế biến thành đường để làm siro, rượu, mứt, thuốc, nước giải khát… Cùng xem ăn dâu tằm có thể chữa được những bệnh gì nhé!
Giá trị chữa bệnh của dâu tằm
Để trả lời câu hỏi “Quả dâu tằm chữa được những bệnh gì?” chúng ta cần hiểu rõ về hàm lượng dinh dưỡng và thành phần hoạt tính sinh học của quả dâu tằm. Điều này cũng dễ dàng vì đã có nhiều nghiên cứu phân tích về thành phần của dâu tằm và công dụng của chúng trong Đông y và Tây y.
Theo nghiên cứu thực nghiệm y học hiện đại, dâu tằm có tác dụng hạ đường huyết, hạ lipid máu, ngăn ngừa béo phì, giúp chống độc tố, bảo vệ gan, bảo vệ não khỏi tổn thương và stress oxy hóa.
Đông y cho rằng dâu tằm có tính chất trung tính, vị ngọt, có thể dùng làm nhiều bài thuốc dân gian, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, bổ thận, bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tóc bạc, và giúp lưu thông máu. Hỗ trợ hệ tim mạch, giúp thị lực, cải thiện thị lực, cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.
Xét cho cùng, theo kết quả của Đông y và Tây y, dâu tằm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
– Do hàm lượng chất xơ cao nên tăng cường hệ tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, co thắt ruột, táo bón, v.v…
– Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và lipid máu do hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao, giúp điều hòa và ổn định lipid máu và lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân, béo phì.
– Chứa hàm lượng polyphenol cao, đặc biệt là resveratrol, chất chống oxy hóa tác động trực tiếp đến chức năng của hệ tim mạch, ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Dâu tằm có thể chữa được những bệnh gì?
Chính vì vậy, nếu hỏi ăn dâu tằm có thể chữa được những bệnh gì, NGON sẽ trả lời rằng ăn dâu tằm thường xuyên có thể giúp chống đông máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Ngoài ra, các hoạt chất kể trên thành phần cũng có thể. Có khả năng làm giảm glucose và cholesterol trong máu, là nguyên nhân gián tiếp gây ra nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
– Giàu vitamin C, vitamin A và flavonoid giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nhiều bệnh thông thường, đặc biệt là ho, cảm, cúm…
– Giảm stress oxy hóa hiệu quả nhờ giàu vitamin và các hoạt chất quan trọng như polyphenol, flavonoid, isoquercetin, alkaloid, quercetin… Những chất này có công dụng tuyệt vời trong việc chống lại stress oxy hóa. Kích thích, ngăn ngừa lão hóa cơ thể, đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bây giờ bạn đã biết ăn dâu tằm có thể chữa khỏi những bệnh gì rồi phải không? Nhưng sử dụng dâu tằm như thế nào cho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất vẫn là vấn đề cần được giải quyết. Dưới đây là những giải pháp mà NGON đang nỗ lực tìm kiếm.
Một số cách chữa bệnh cho dâu tằm
– Bổ thận, sáng mắt, bổ tim, giảm rụng tóc: Dùng 5 kg dâu tằm tươi và trưởng thành, ép lấy nước, đun sôi để nguội. Sau đó trộn nước cốt dâu tằm với 6kg gạo nếp và koji vừa đủ rồi cho vào thùng ngâm. Uống ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 30-50ml.
– Bài thuốc trị tóc khô, bạc tại nhà: Lấy 50 gam dâu tây tươi và chín, rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi đun sôi. Sau đó, trộn nước dâu tằm với đường phèn và uống đều đặn mỗi ngày.
– Công thức bồi bổ thận âm: dùng 30 gam dâu tươi, 50 gam dâu tằm, 50 gam thuốc đông y và 50 gam gạo nấu cháo, ăn vào buổi sáng trong khoảng một tháng. Vai trò của dâu tằm trong liệu pháp này giúp giảm các triệu chứng ù tai, đau lưng, mỏi gối, chất lượng tinh trùng kém dẫn đến vô sinh.
– Bài thuốc chữa mất ngủ tại nhà: Mỗi ngày lấy 60 gam quả dâu tằm tươi và chín, uống nước, ngày đêm hai lần, hiệu quả rất tốt.
– Đây là bài thuốc dân gian chữa viêm khớp: dùng 100 gam dâu tằm tươi trưởng thành, rửa sạch, giã nát, sau đó cho tất cả vào túi vải ngâm trong rượu trắng ngon khoảng 3-5 ngày. Sau đó uống với rượu ngâm mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 đến 25 ml.
– Cải thiện sức khỏe, ăn ngon, ngủ ngon: Chỉ cần ngâm dâu tươi với đường vài ngày sẽ lấy được sirô dâu, sau đó pha siro và uống 1-2 cốc nhỏ trước bữa ăn mỗi ngày để kích thích hệ tiêu hóa và giúp nâng cao sức khỏe, bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.
– Giúp điều hòa kinh nguyệt, tuần hoàn máu, làm da hồng hào, tràn đầy sinh lực: chỉ cần uống nước dâu tằm đều đặn mỗi ngày trong 3 tháng, khoảng 2 cốc mỗi sáng và trưa.
– Chống viêm, chữa đau họng: Lấy 500 gram dâu tây tươi, rửa sạch, ép lấy nước. Sau đó, súc miệng bằng nước ép dâu tây này mỗi ngày trong khoảng 3-5 ngày bạn sẽ thấy các triệu chứng sưng tấy, đau họng giảm ngay lập tức.
– Chữa bỏng: Chọn dâu tằm tươi, chín, không dập nát, rửa sạch, ép lấy nước. Sau đó, dùng nước này rửa sạch, bôi lên vùng bị bỏng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và dễ chịu hơn trong khoảng một tuần.
Chắc hẳn bạn đã biết ăn dâu tằm có thể chữa được những bệnh gì và cách chế biến dâu tằm để chữa bệnh phải không? Tuy nhiên, khi sử dụng bài thuốc dân gian này, bạn cần lưu ý có thể xảy ra tình trạng dị ứng, phản tác dụng.
Để hạn chế tối đa sự cố không đáng có này, bạn nên sử dụng toàn bộ dâu tươi, không bị hư hỏng. Trong quá trình bào chế “thuốc” không được dùng các dụng cụ bằng đồng, nhôm, sắt… mà chỉ được dùng các dụng cụ bằng thủy tinh, nồi đất, nồi men.
Cách pha sirô dâu tằm
Trên đây, trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi ăn dâu tằm có thể chữa khỏi bệnh gì, có một số bài thuốc dân gian sử dụng sirô dâu tằm để chữa bệnh nên mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách làm nước siro dâu tằm . ĐƯỢC RỒI
Đầu tiên, chọn những quả dâu tằm chín, tươi, còn nguyên vẹn sau đó rửa sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, sau khi dâu đã khô, lần lượt xếp một lớp dâu và một lớp đường vào lọ thủy tinh theo tỷ lệ 2 dâu: 1 đường cho đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp theo, rưới một ít rượu gạo lên trên để “tiệt trùng” lọ dâu ngâm đường đó và ngăn giấm lên men.
Bạn chỉ cần ngâm nước dâu khoảng 1-2 ngày cho đến khi đường trong lọ thủy tinh tan hết thì đổ ra lọc lấy nước.
Sau đó, đun sôi nước dâu cho đến khi nước có màu đỏ sẫm, thơm và đặc.
Sau khi sirô dâu nguội bớt thì đổ vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
Tóm lại
Ngày nay, việc ăn dâu tằm để chữa bệnh không còn quan trọng nữa mà quan trọng hơn là bạn cần biết lựa chọn và bào chế những bài thuốc dân gian phù hợp với mục đích của mình. Tôi tin giá trị dinh dưỡng và dược liệu của loại quả này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.
Ý kiến bạn đọc (0)