Sầu riêng là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao và được nhiều người yêu thích. Không chỉ phần cùi, hạt sầu riêng và vỏ sầu riêng cũng có nhiều công dụng. Nhiều người, ngay cả những người yêu thích sầu riêng cũng chưa biết đến công dụng của vỏ sầu riêng.
Vỏ sầu riêng có đặc điểm là rất dày và nhiều gai. Nhiều khi người ta không biết thì chỉ ăn thịt bỏ da. Tuy nhiên, vỏ sầu riêng có rất nhiều công dụng hữu ích. Nó có thể được sử dụng làm thuốc và trong nấu ăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu tác dụng của vỏ sầu riêng qua bài viết sau nhé!
Công dụng của vỏ sầu riêng
Hạt sầu riêng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể đọc thêm về việc có nên ăn hạt sầu riêng hay không. Bài viết này sẽ tìm hiểu công dụng của vỏ sầu riêng, có thể chia thành 2 công dụng chính sau:
Vỏ sầu riêng có thể dùng để chữa bệnh
Trong Đông y, vỏ sầu riêng có vị tính ấm, đắng. Nó được sử dụng để giảm tiêu chảy, kiểm soát mồ hôi và làm ấm phổi. Theo kinh nghiệm dân gian và kinh nghiệm của nhiều người, dùng vỏ sầu riêng có thể cải thiện một số bệnh như:
Trị đầy hơi, tiêu chảy
Dùng vỏ sầu riêng chữa đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy và các bệnh khác, bạn có thể làm như sau:
- Lấy vỏ sầu riêng, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa và lau khô.
- Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một ít vỏ sầu riêng khô, thêm nước và đun sôi trước khi uống.
Nếu các triệu chứng trên trầm trọng, bạn có thể nấu bằng vỏ măng cụt. Uống hai lần một ngày để cải thiện tình trạng của bạn.
Chữa rong kinh
Rong kinh là khi thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ.
Để dùng vỏ sầu riêng chữa rong kinh bạn thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 12 gam vỏ sầu riêng, rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô hoặc sao khô + 3 gam hoa sen + 4 gam sả + 4 gam cam thảo rang + 8 gam bách + 12 gam cỏ mực + 8 gam ngải cứu + 2 bát nước.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, thêm 1,5 lít nước, đun sôi cho đến khi chỉ còn 1/2 lượng nước. Lấy nước này và uống trong ngày.
Trị ho
Vỏ sầu riêng có tính ấm, có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho.
Để trị ho bằng vỏ sầu riêng, bạn chỉ cần lấy khoảng 20 gam vỏ sầu riêng khô, thêm nước và đun sôi trước khi uống. Uống hàng ngày để giảm ho.
Bài thuốc dân gian bổ thận
Dùng vỏ sầu riêng, đậu đen, rễ hoa lông cừu, lõi bổ dưỡng, canh ký sinh, vỏ quýt mỗi loại 12g, đun sôi với nước và uống. Loại nước này có thể giúp thận đào thải độc tố, tăng cường tuần hoàn máu và giữ cho thận khỏe mạnh.
Vỏ sầu riêng có thể dùng để làm món ăn
Nếu có thì vỏ sầu riêng có tác dụng gì? Chưa kể công dụng này. Có lẽ nhiều người cũng ngạc nhiên khi vỏ sầu riêng có thể dùng để bổ sung các món ngon hàng ngày. Vỏ sầu riêng có thể chế biến thành các món ăn như:
Súp da sầu riêng rau củ
nguyên liệu đã chuẩn bị
- vỏ sầu riêng
- sườn
- hạt sen
- nấm
- Gừng, hành lá.
- gia vị nấu ăn
làm thế nào để tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy thịt sầu riêng ra và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sườn và đun sôi trong nước. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và giã nhuyễn.
- Rửa sạch nấm và để nguyên hoặc cắt làm đôi và thành miếng vừa ăn.
- Sau khi rửa sạch hạt sen, bạn có thể loại bỏ lõi sen hoặc để nguyên.
- Rửa và cắt hành lá.
Bước hai: Đường hầm xương
Cho sườn vào nồi, thêm nước, gừng, một chút muối rồi đun trên lửa nhỏ trong 1 giờ. Bằng cách này, chất dinh dưỡng có trong sườn sẽ giúp món hầm ngon hơn.
Bước 3: Cho rau vào nồi hầm
- Sau khi đun sôi khoảng 1 giờ thì cho sầu riêng, hạt sen và nấm vào nồi. Đun sôi lại và đun nhỏ lửa trong 30 phút.
- Thêm gia vị, thêm hành lá vào, tắt bếp, lấy ra và thưởng thức.
Vỏ sầu riêng tẩm bột và chiên cho đến khi giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- vỏ sầu riêng
- Bột chiên giòn
- bột mì
- tinh bột ngô
- bột nêm
làm thế nào để tiến hành
Bước một: Chuẩn bị vỏ sầu riêng
- Lọc phần cùi trắng từ vỏ sầu riêng và cắt thành miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông.
- Rửa sạch với nước rồi cho vào nồi đun khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.
Bước 2: Trộn bột chiên
Trộn bột chiên theo tỷ lệ sau: 1 phần bột ngô + 2 phần bột mì + 5 phần bột chiên giòn + 1 thìa bột nêm. Thêm một ít nước để tạo thành hỗn hợp bột đặc.
Bước 3: Chiên bột
- Đặt chảo dầu lên bếp và đun nóng cho đến khi nóng.
- Xả sạch vỏ sầu riêng, nhúng vào bột mì rồi chiên trong dầu nóng cho đến khi giòn.
- Khi vỏ đã vàng đều, vớt những lát sầu riêng đã chiên chín ra cho vào rổ hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chỉ cần chấm với tương ớt khi thưởng thức.
Đừng bỏ lỡ: Những điều cấm kỵ khi ăn sầu riêng là gì?
Tóm lại
Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được lợi ích của vỏ sầu riêng. Việc sử dụng vỏ sầu riêng làm thuốc chỉ là bài thuốc dân gian nên bạn cần thận trọng khi sử dụng các bài thuốc này. Nếu cảm thấy không khỏe, tốt nhất bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị. Nhưng nếu có thời gian, bạn hãy thử làm vài món ăn lạ với vỏ sầu riêng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)