- Cách làm muối Tây Ninh từ tôm khô
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu thô
- Các bước làm muối Tây Ninh từ tôm khô
- Sản phẩm muối tôm Tây Ninh
- Cách làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu thô
- Các bước làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
- Sản phẩm muối vỏ tôm Tây Ninh
- Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh
- Tóm lại
Muối tôm Tây Ninh chắc chắn không còn là gia vị xa lạ với mọi người. Đây được coi là gia vị thiêng liêng và rất ngon khi ăn cùng bánh tráng hoặc trái cây. Ngày xưa, phụ nữ thường mua muối tôm Tây Ninh từ bên ngoài về để ăn. Tuy nhiên, bạn có biết muối Tây Ninh làm tại nhà rất ngon, rẻ và rất dễ làm? Bây giờ hãy học hai cách làm muối Tây Ninh thơm ngon nhé.
Bát muối Tây Ninh thơm ngon, cay nồng
Cách làm muối Tây Ninh từ tôm khô
Chỉ với muối, tôm khô và các loại gia vị thông thường là bạn đã có thể có ngay tô muối tôm Tây Ninh thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm hãy tham khảo công thức này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh trông đơn giản và mộc mạc. Chuẩn bị gia vị theo tỷ lệ sau:
- Muối ăn: 400g (muối đầy đủ)
- Tôm: 200g
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 150g
- Đường: 150g
Nguyên liệu chính cần có để chế biến món ăn này
Sơ chế nguyên liệu thô
Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không thể bỏ qua các bước chuẩn bị. Do đó, bạn nên ngâm tôm mua vào nước lạnh khoảng 20 phút cho tôm mềm. Tiếp theo vớt ra và để ráo nước.
Cách làm muối Tây Ninh rất đơn giản
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tương tự, bóc vỏ và rửa sạch tỏi. Chuẩn bị sẵn máy xay rồi thêm muối, tôm và tỏi ớt đã ráo nước vào rồi trộn cho đến khi mịn.
Các bước làm muối Tây Ninh từ tôm khô
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, bật bếp đun nóng rồi cho hỗn hợp muối tôm băm vào nướng. Nhớ nướng tôm đều ở lửa nhỏ để muối tôm khô đều và không bị cháy cũng như không bị nhão.
Sau khi xay xong đem nướng trên bếp và để được 2-3 tháng.
Bạn có thể nướng hỗn hợp muối tôm thành 2-3 mẻ để muối khô đều hơn, tránh chỗ khô cháy và ướt chỗ khác.
Sản phẩm muối tôm Tây Ninh
Bát muối thành phẩm khô ráo và có màu vàng hấp dẫn. Làm khô muối rang, để nguội hoàn toàn và bảo quản trong lọ kín có nắp đậy. Với công thức làm muối Tây Ninh đơn giản này, bạn sẽ nhanh chóng có được một bát muối thơm ngon giống như muối mua ở cửa hàng. Những hạt muối tôm có màu cam hấp dẫn, mịn và khô. Ăn kèm trái cây hoặc làm bánh tráng có vị mặn và cay, đảm bảo sẽ mê mẩn.
Bát muối thành phẩm rất bắt mắt và phù hợp với bất cứ thứ gì.
->>Tham khảo: Cách làm muối mè thơm ngon kết hợp với cơm nóng hoặc xôi thơm ngon
Cách làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
Chỉ cần sử dụng vỏ tôm bạn cũng có thể có được bát muối Tây Ninh thần thánh. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy thử công thức ngon và lạ này ngay bây giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ tôm: 15 cái
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 5 quả
- Muối ăn: 400g (muối đầy đủ)
Gợi ý nguyên liệu làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
Sơ chế nguyên liệu thô
Tương tự như kịch bản 1, trước tiên hãy thực hiện các bước tiền xử lý sau:
Vỏ tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm đã nguội và ráo nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, nướng vỏ tôm trên chảo cho đến khi giòn và khô.
Sau khi vỏ tôm đã sẵn sàng, hãy xay chúng
Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, cho tỏi, ớt, 400 gam muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa bột nêm vào cối xay nhuyễn.
Các bước làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
Bước 1: Đầu tiên cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Sau đó đặt nồi lên bếp và nướng hỗn hợp muối trên cho đến khi khô.
Trộn đều các nguyên liệu rồi đem rang khô
Bước 2: Tiếp tục cho vỏ tôm vào, nướng trên lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội thì xay vài lần vào máy xay và thưởng thức.
Tương tự như công thức đầu tiên, nếu bạn không sử dụng hết trong một lần, hãy cho vào lọ có nắp đậy và đậy kín.
Sản phẩm muối vỏ tôm Tây Ninh
Bát muối Tây Ninh được làm bằng vỏ tôm nhưng có hương vị thơm ngon đặc biệt, hình thức bên ngoài không khác gì muối tôm khô. Đặc biệt vị mặn, cay và thơm, có vị ớt đậm đà, ăn rất ngon.
Sản phẩm muối Tây Ninh rất ngon
Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh
Cách chế biến muối Tây Ninh rất đơn giản, cách bảo quản cũng không khó. Vì vậy, mình chỉ cần cho muối tôm vào lọ sạch, khô ráo, bảo quản nơi thoáng mát là có thể dùng được trong 2-3 tháng.
Nếu làm muối tôm vào mùa mưa ẩm, bạn có thể cho vào lọ có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý muối Tây Ninh tại nhà không chứa chất bảo quản nên bạn chỉ cần làm một lượng nhỏ theo công thức và sử dụng dần dần trong vòng 1-2 tháng.
->>Xem thêm: Cách làm muối tôm tiêu xanh thơm ngon
Tóm lại
Vậy các bạn ơi, chúng ta đã học thêm được hai cách làm muối quế thơm ngon, không chất bảo quản tại nhà. Khi nào rảnh rỗi hãy làm lọ muối ăn một ít trái cây hoặc chấm vào đồ ăn nào đó vừa ngon, rẻ lại an toàn. Bạn đã sẵn sàng thể hiện tài năng của mình chưa? Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hải Dương News để chinh phục nhiều công thức nấu ăn mới nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)