Nấm rơm có thể chế biến thành vô số món ăn, trong đó có nấm xào rau củ, súp gà nấm rơm, nấm rơm xào… siêu ngon và cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, nấm rơm thường được bán theo cân, nếu không biết cách bảo quản thì nấm rơm có thể nhanh hỏng. Nếu bạn mua quá nhiều nấm rơm thì cũng đừng lo, Hải Dương News sẽ mách bạn 3 cách bảo quản nấm rơm đơn giản giúp giữ được hương vị tươi ngon, tự nhiên nhất nhé!
Dinh dưỡng nấm rơm
Nấm rơm hay còn gọi là nấm rơm, có hình núm hoặc hình bán cầu dẹt, màu sắc từ nâu, xám, xám đen… Thịt nấm màu trắng, cuống ngắn, cuống nhẵn, phần gốc hơi sưng lên giống như một nốt sần thịt. Vào mùa hè nóng ẩm, đặc biệt là tháng 7, tháng 8, nấm rơm thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng chùm trên đất rơm hoặc đất nhiều mùn.
Ngoài nấm rơm tự nhiên, người dân còn trồng nấm rơm với quy mô lớn để cung cấp cho thị trường. Nấm rơm chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ rất có lợi cho người bệnh tiểu đường, giảm cân, phòng chống ung thư…
Theo nghiên cứu, 100 gram nấm rơm chứa tới 90% nước, 3,6% protein, 0,3% đường, 1,1% chất xơ, 0,8% tro, 80mg% phốt pho, 1,2% sắt và các vitamin A, B1, C, D. . Ngoài ra, nấm rơm còn chứa 7 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.
Công dụng của nấm rơm
Như đã đề cập ở trên, nấm rơm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho cơ thể. Hàm lượng protein trong nấm rơm chứa đủ lượng axit amin, thậm chí nhiều hơn cả trong thịt bò và đậu nành. Bạn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như thịt heo xào nấm rơm, thịt bò xào, canh, lẩu hay om nấm rơm, gà hầm, món chay om, lươn nướng… đều rất ngon. . .
Ngoài ra, nấm rơm còn được coi là thực phẩm chức năng và rất có lợi cho người ăn chay, người muốn giảm cân, hay người mắc bệnh tiểu đường như rối loạn chuyển hóa, béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, v.v…
Đông y cho rằng nấm rơm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, tiêu hóa, giải nhiệt, chống ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Vì vậy, trong một số bài thuốc dân gian, nấm rơm được nghiền thành bột và vo thành từng viên để chữa bệnh thiếu máu.
Nấm rơm có rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn nên việc bảo quản nấm rơm là đặc biệt quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 3 cách đơn giản nhất.
Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Một trong những cách bảo quản nấm rơm đơn giản nhất là cho vào tủ lạnh. Thời gian lưu giữ khoảng 4 ngày.
– Trước hết, khi mua nấm rơm bạn nhớ rửa sạch, để ráo nước.
– Sau đó, cho nấm vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C.
Nếu muốn ăn ngay trong ngày, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.
Nấm rơm bảo quản trong nước muối
– Rửa sạch nấm trước khi mua.
– Sau đó, đổ nước vào nồi và thêm một chút muối. Luộc nấm khiến các tế bào trong nấm ngừng hoạt động.
– Vớt nấm ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
– Sau đó, muối nấm với muối khô để nấm thoát hết độ ẩm.
– Nấm để ráo nước, cho vào lọ ngâm trong nước muối nồng độ khoảng 20 – 30%.
Mọi người nên thường xuyên kiểm tra màu nước nấm xem có đục không. Nếu thời tiết nhiều mây thì thay nước và ngâm nấm vào nước muối để giúp bảo quản được vài tháng.
Cách bảo quản nấm rơm khô
– Đầu tiên, bạn mua nấm về, rửa sạch, để khô rồi chia làm đôi.
– Sau đó, trải nấm ra và phơi khô dưới nắng. Nếu ngày đầu tiên nấm chưa khô thì bảo quản và phơi nắng vào ngày hôm sau. Nếu muốn làm khô nấm thì cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng 40-43 độ C. Sử dụng phương pháp này, nấm rơm có thể bảo quản được tới 6 tháng.
Những lưu ý khi bảo quản nấm rơm
Khi bảo quản nấm rơm cần lưu ý một số lưu ý quan trọng để đảm bảo độ an toàn và chất lượng của nấm. Những điểm cần lưu ý khi bảo quản nấm rơm:
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Nấm rơm nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, khoảng 4 – 8 độ C, giúp duy trì độ tươi của nấm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.
Đặt nấm rơm vào bao bì thích hợp: Dùng túi nylon hoặc túi đựng hàng tạp hóa để bảo quản nấm rơm. Đảm bảo túi không bị rò rỉ hoặc hở để giúp ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.
Hạn chế tiếp xúc với độ ẩm: Nấm rơm rất nhạy cảm với độ ẩm. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, nấm rơm phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Kiểm tra và loại bỏ nấm hư: Kiểm tra nấm rơm thường xuyên trong quá trình bảo quản. Nếu phát hiện nấm bị thối, mốc hoặc có mùi hôi thì phải loại bỏ ngay để tránh lây lan và ảnh hưởng đến các loại nấm khác.
Sử dụng nhanh: Nấm rơm tươi ngon nhất khi sử dụng ngay sau khi thu hoạch. Hãy cố gắng ăn nấm rơm càng nhanh càng tốt để tận hưởng được hương vị tươi ngon nhất nhé.
Đông lạnh: Nếu không dùng hết nấm, bạn có thể đông lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng. Cho nấm rơm vào túi kín và để trong tủ lạnh. Khi dùng nên để nấm rơm tan chảy tự nhiên trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Tóm lại
Nấm rơm luôn là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà mọi người nên ăn thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Về cách bảo quản tốt nhất chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết ở trên. Các bạn nữ hãy tìm hiểu thêm và coi đây là một trải nghiệm mới nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)