- Lợi ích của nha đam đối với cơ thể
- Cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể
- Hỗ trợ điều trị táo bón
- Tăng cường chức năng gan
- Ngăn ngừa và giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm
- Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
- Giúp da sạch
- Giúp làm dịu da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
- Công dụng mỹ phẩm khác
- 3 Cách Bóc Nha Đam Nhanh Nhất
- Gọt vỏ lô hội bằng thìa
- Xào nha đam trong nồi thô
- Gọt vỏ và thái hạt lựu lô hội
- Cách chế biến nha đam không bị đắng
- Cách Làm Thạch Lô Hội Giòn Thơm Ngon Tại Nhà
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước làm thạch nha đam tại nhà
- Tóm lại
Nha đam là loại cây có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gọt vỏ lô hội đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gọt vỏ nha đam nhanh chóng và cách chế biến nha đam mà không bị đắng!
Lợi ích của nha đam đối với cơ thể
Lợi ích tuyệt vời của nha đam đối với cơ thể
Cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể
Nha đam chứa rất nhiều nước nên đây là thực phẩm lý tưởng giúp bạn bù nước và giảm tình trạng mất nước. Nói cách khác, nha đam giúp bạn thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc hại – những chất được tích tụ theo thời gian qua chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn.
Hỗ trợ điều trị táo bón
Vì nha đam chứa nhiều nước nên có thể dùng để điều trị táo bón hiệu quả. Cụ thể, nha đam sẽ giúp vi khuẩn đường ruột của bạn hoạt động tốt hơn và cân bằng quần thể vi khuẩn trong đường ruột của bạn.
Điều này có nghĩa là độ ẩm bổ sung từ việc uống nha đam sẽ giúp tăng lượng nước trong ruột của bạn, giúp kích thích nhu động ruột tối ưu. Từ đó, tăng cường hệ bài tiết có thể làm giảm triệu chứng táo bón.
Tăng cường chức năng gan
Gan hoạt động tốt hơn sẽ giúp cơ thể bạn đào thải độc tố nhanh chóng. Vì vậy, nha đam không chỉ chứa nhiều nước mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Khi các chất dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể sẽ giúp gan hấp thụ đầy đủ, giúp gan khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Ngăn ngừa và giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm
Gel lô hội chứa nhiều hợp chất có lợi: chromone C-glucosyl, axit salicylic và bradykinase. Ngoài việc ức chế sản xuất axit trong cơ thể, những chất này còn có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
Nha đam có chứa phytosterol – hoạt chất giúp chống lại lượng đường trong máu tăng cao và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn 2 nếu theo dõi lâu dài.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Nha đam còn chứa các enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa. Những enzyme này giúp phân hủy chất béo và hỗ trợ quá trình glycolysis. Nếu hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể và các cơ quan khác khỏe mạnh hơn.
Giúp da sạch
Nha đam chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nước ép lô hội có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng làn da. Đặc biệt hữu ích trong việc giảm mụn trứng cá, viêm da và bệnh vẩy nến.
Giúp làm dịu da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Thói quen uống nước nha đam giúp cơ thể chúng ta kiểm soát sự tiết axit dạ dày và cải thiện làn da cháy nắng. Ngoài ra, nha đam còn có tác dụng chống tia UV hiệu quả, giúp bạn hạn chế tình trạng lão hóa da.
Công dụng mỹ phẩm khác
Nha đam là thành phần được sử dụng rộng rãi trong các mặt nạ dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Thành phần này có tác dụng làm trắng da rất hiệu quả. Không khó để tìm thấy các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc từ lô hội như tẩy trang, dưỡng ẩm, kem lót, v.v.
3 Cách Bóc Nha Đam Nhanh Nhất
3 Cách Bóc Nha Đam Nhanh Nhất
Gọt vỏ lô hội bằng thìa
Sau khi mua nha đam về, rửa sạch với nước. Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ phần trên. Tiếp theo, dùng dao hai lưỡi gọt bỏ phần gai của vỏ nha đam.
Tiếp theo, để mặt trong của vỏ nha đam hướng lên trên, dùng dao hai lưỡi (hoặc dụng cụ gọt vỏ) để bóc lớp vỏ xanh bên ngoài của nha đam.
Sau khi loại bỏ lớp vỏ bên trong, đặt nha đam lên thớt và dùng thìa cạo hết phần tinh chất bên trong vỏ nha đam. Cuối cùng chỉ cần lặp lại với phần thịt còn lại.
Xào nha đam trong nồi thô
Rửa nha đam dưới vòi nước chảy, sau đó đặt vỏ nha đam lên thớt rồi dùng sỏi nhẹ nhàng đẩy từ trên xuống dưới để loại bỏ lớp vỏ xanh của nha đam.
Sau khi tách vỏ, sử dụng bột thô đã chiên lại và tiếp tục tách vỏ theo các bước trên. Sau đó, bạn có thể chiết xuất bột lô hội từ vỏ.
Gọt vỏ và thái hạt lựu lô hội
Sau khi mua nha đam về, hãy cắt bỏ phần trên và phần dưới. Tiếp theo, rửa nha đam nhiều lần bằng nước. Sau khi để ráo nha đam, dùng dao gọt bỏ phần gai của nha đam tạo thành rãnh và tách vỏ.
Tiếp theo, lộn lá lô hội từ trong ra ngoài. Tiếp tục dùng dao gọt sạch lớp vỏ xanh của nha đam.
Sau khi gọt vỏ một bên, dùng dao cắt phần cùi của vỏ nha đam theo chiều ngang và chiều dọc để tạo thành hình quả lựu vuông nhỏ.
Cuối cùng chỉ cần dùng dao gọt vỏ một lần nữa để bóc lớp vỏ còn sót lại và tách thịt ra.
Ngoài ra, bạn có thể dùng dao tách bỏ hạt lựu mà không làm bong lớp vỏ xanh còn sót lại.
Cách chế biến nha đam không bị đắng
Bước 1: Lột sạch phần vỏ xanh
Để nha đam không bị đắng sau khi chế biến, bạn nên gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh của vỏ nha đam. Hãy nhớ gọt vỏ cẩn thận để không còn vỏ xanh nhé!
Bước 2: Nha đam ngâm nước muối pha chanh
Cách chế biến nha đam không bị đắng
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một bát nước muối pha loãng với chanh, sau đó cho phần bã nha đam vừa lấy vào chà nhẹ nhàng để làm sạch nha đam.
Bước 3: Rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh hoặc nước muối
Tiếp theo, bạn thực hiện theo các bước trên để rửa sạch nha đam bằng nước muối, hoặc có thể rửa lại bằng nước lạnh vài lần để làm sạch nha đam.
Bước 4: Rửa sạch và ngâm trong đá viên
Đun sôi một nồi nước, cho cùi nha đam vào đun khoảng 2-3 phút để nha đam không còn vị đắng. Cuối cùng, bạn chỉ cần vớt lô hội ra và cho ngay vào tô nước đá để lô hội giòn hơn.
Cách Làm Thạch Lô Hội Giòn Thơm Ngon Tại Nhà
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 1kg lá nha đam tươi
- 1 con dao hai lưỡi
- 1 con dao sắc
- Giỏ, thớt, nồi… đường phèn, lá dứa tùy thích
Các bước làm thạch nha đam tại nhà
Bước 1: Gọt vỏ nha đam và cắt thành khối
Bạn có thể làm sạch da nha đam bằng 3 phương pháp tẩy da chết nha đam nhanh chóng được giới thiệu ở trên!
Bước 2: Rửa sạch thạch nha đam dưới vòi nước chảy
Sau khi lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch nhiều lần cho đến khi hạt thạch nha đam không còn dính. Bước này cực kỳ quan trọng. Nha đam nếu không được rửa kỹ sẽ dễ bị dính, đắng và có mùi hôi.
Lưu ý không sử dụng nhiều muối và chanh ở công đoạn này, vì nha đam sẽ có vị mặn của muối và vị chua của chanh khiến sản phẩm mất đi hương vị tự nhiên.
Cách Làm Thạch Lô Hội Giòn Thơm Ngon Tại Nhà
Bước 3: Chần nha đam để loại bỏ chất nhầy nha đam
Chần nha đam: Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó thêm nha đam đã chuẩn bị vào. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi nước bắt đầu sôi trở lại thì tắt bếp và cho nha đam vào rổ cho ráo nước.
Bước này giúp loại bỏ hoàn toàn các hợp chất aloin A, B có trong nha đam và cũng là cách giúp nha đam giữ được độ thơm ngon, không bị dính. Sau khi chần nha đam để giòn hơn, bạn có thể ngâm nha đam vào nước đá lạnh.
Vậy là chúng ta đã có món thạch nha đam thơm ngon và đặc biệt không đắng. Dưới đây là công thức cơ bản để làm thạch nha đam thơm ngon.
Với thạch nha đam hình quả lựu này, bạn có thể dùng làm món chè nha đam hạt sen thơm ngon, đun nước nha đam với đường phèn, làm sinh tố nha đam cam hoặc có thể trộn làm mặt nạ nha đam. Tùy theo sở thích mà bạn không phải lo nha đam bị dính hay đắng.
Tóm lại
Nha đam là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe và làn da, tuy nhiên cách gọt vỏ nha đam nhanh và không bị đắng có thể khá khó khăn với những người mới làm quen với loại cây này. Chúng tôi hy vọng 3 phương pháp gọt vỏ nha đam mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cắt nha đam nhanh chóng và giữ cho nha đam luôn giòn, mềm, thơm ngon và không bị đắng.
Ý kiến bạn đọc (0)