- Cách làm nước sốt chuối dễ dàng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt chuối
- Bước 1: Chuẩn bị chuối
- Bước hai: Chiên chuối
- Bước 3: Làm nước sốt chuối
- Cách làm nước sốt chuối mềm bằng lò vi sóng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt chuối mềm bằng lò vi sóng
- Bước 1: Chuẩn bị chuối
- Bước hai: Đặt hỗn hợp chuối vào lò vi sóng
- Bước 3: Làm nước sốt chuối
- Cách làm mứt chuối xanh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt chuối xanh
- Bước 1: Chuẩn bị chuối xanh
- Bước hai: Chiên chuối
- Bước ba: Chặn đầu đạn
- Chuối xay nhuyễn có thể bảo quản được lâu
- Tóm lại
Ngoài chuối sấy, mứt chuối chắc chắn sẽ trở thành món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một nải chuối nhỏ mua ở chợ và bạn có thể dễ dàng học cách làm mứt chuối đơn giản dưới đây. Đừng bỏ lỡ bộ sưu tập 3 công thức nấu ăn của chúng tôi!
Cách làm nước sốt chuối dễ dàng
Để làm món mứt chuối ngon nhất, bạn có thể mua chuối hoặc chuối sứ nhưng đừng quá chín. Sau đó trộn thêm nguyên liệu vào.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 trái chuối sứ (hoặc chuối hoàng gia)
- 100g đường cát
- 100ml dầu ăn
Các bước làm mứt chuối
Bước 1: Chuẩn bị chuối
– Đầu tiên, gọt vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt làm đôi hoặc làm ba tùy ý.
– Xếp chuối lên khay và đem phơi nắng khoảng 1 tiếng để chuối dẻo và khô hơn. Nếu thích vị gừng hơn, bạn có thể ngâm nước gừng và chuối với nhau rồi phơi khô dưới nắng.
* Mẹo làm nước gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn gừng tươi. Xay thành từng miếng nhỏ rồi ép lấy nước cốt.
Bước hai: Chiên chuối
– Bạn đặt nồi lên bếp. Đun nóng và thêm dầu ăn. Thêm chuối khô và chiên cho đến khi vàng nâu.
– Sau đó, vớt chuối ra và để ráo dầu.
* Lưu ý khi chiên chuối bạn cần phết một lớp dầu lên bề mặt để chuối chín nhanh và giòn hơn. Hoặc nếu không muốn chiên, bạn có thể phơi nắng lâu hơn hoặc sấy trong lò nướng.
Bước 3: Làm nước sốt chuối
– Đặt nồi lên bếp, thêm một ít nước, thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi tan. Giữ lửa vừa cho đến khi đường trở nên đặc.
– Tiếp theo, cho chuối vào và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện. Đợi đến khi chuối chuyển sang màu vàng đẹp thì tắt bếp.
– Đợi chuối xay nhuyễn nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản lâu hơn.
Mứt chuối nếp có màu sắc hấp dẫn, vị không quá ngọt, nhẹ, giòn và dẻo tự nhiên.
Cách làm nước sốt chuối mềm bằng lò vi sóng
Trong thời đại mà gia đình nào cũng có lò vi sóng, chị em phụ nữ có thể dễ dàng học cách làm mứt chuối mềm dẻo bằng sản phẩm này. Hãy thử ngay bây giờ vì nó sẽ không mất nhiều thời gian.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 quả chuối
- 500g đường
- nước chanh
Các bước làm mứt chuối mềm bằng lò vi sóng
Bước 1: Chuẩn bị chuối
– Đầu tiên, bạn chọn những quả chuối chín đẹp. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài. Cắt chuối theo chiều dọc thành 2 hoặc 3 phần bằng nhau.
– Cho chuối vào tô lớn, thêm đường và một ít nước cốt chanh. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi để khoảng 1-2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước hai: Đặt hỗn hợp chuối vào lò vi sóng
– Chọn đĩa có lòng sâu và có thể xoay được trong lò vi sóng. Đặt chuối lên đĩa và nướng trong lò ở công suất trung bình trong khoảng 5 phút.
– Sau đó lấy chuối ra kiểm tra xem nó đã căng mọng và mềm chưa. Tiếp theo, quay thêm 5 phút nữa. Đợi chuối chuyển sang màu vàng đậm và khô 3-4 lần mới vớt ra.
Bước 3: Làm nước sốt chuối
– Sau khi nướng bằng lò vi sóng, đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng để mứt khô hơn, dẻo và thơm ngon hơn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để bảo quản nhé!
Cách làm mứt chuối xanh
Làm chuối xanh xay nhuyễn thay vì sử dụng chuối chín hoặc gần chín cũng mang đến một hương vị mới lạ mà chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 – 4 quả chuối xanh
- 70 gam đường
- chanh vàng
- muối, chiết xuất vani
- Dầu
Cách làm mứt chuối xanh
Bước 1: Chuẩn bị chuối xanh
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ chuối xanh rồi cắt thành từng lát vừa ăn, bạn có thể cắt chéo, dọc hoặc thành khoanh tròn tùy theo sở thích. Sau đó đặt ngay chúng vào chảo nước muối pha loãng và nước cốt chanh để chúng không bị chuyển sang màu nâu.
– Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra chờ cho ráo nước.
Bước hai: Chiên chuối
– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho chuối vào chiên đến khi chín vàng rồi vớt ra. Xả dầu.
Bước ba: Chặn đầu đạn
– Dùng một nồi khác cho đường và nước vào đun sôi. Sau đó cho chuối đã chiên vào và đảo nhẹ nhàng, chú ý không làm chuối bị gãy.
– Đặt mứt trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều.
– Khi thấy mứt bắt đầu khô thì khuấy liên tục cho đến khi mứt khô hoàn toàn và đường kết tinh bám đều vào từng miếng. Sau đó tắt bếp.
– Đợi mứt khô hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn nhé!
Chuối xay nhuyễn có thể bảo quản được lâu
Để bảo quản bơ chuối, bạn hãy cho bơ chuối vào lọ hoặc hộp, đậy kín rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Nếu được bảo quản đúng cách, nó sẽ sẵn sàng để sử dụng trong vòng vài tuần đến một tháng.
Tóm lại
Với những cách làm mứt chuối trên, chị em có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng dù công thức là gì thì hương vị cũng rất độc đáo và mới lạ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi ăn nó.
Ý kiến bạn đọc (0)