Sắn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Chúng gắn liền với cuộc sống và tuổi thơ của nhiều người. Các thành phần trong sắn rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, loại củ này được chế biến thành nhiều món ngon. Trong số đó không thể bỏ qua trà sắn dây. Hôm nay NONAZ sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu chè sắn dây, một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua nhé!
Cách nấu canh sắn ngọt nước cốt dừa
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 350g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
- Dừa nạo: 30g
- Đường: 1/4 cốc nhỏ
- Bột gạo nếp: 2 muỗng canh
- Bột báng: 1 thìa canh
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Vani: 1 ống
- Đậu phộng rang giã nhuyễn.
Nguyên liệu làm món chè khoai mì và nước cốt dừa
Các bước làm chè khoai mì nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lá dứa rửa sạch và cắt thành từng miếng. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn, sau đó lọc lấy nước cốt.
Bột báng ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nở ra thì đổ ra rổ cho ráo hết nước.
Khoai mì gọt vỏ, cắt đôi rồi ngâm trong nước muối lạnh khoảng 6-7 tiếng. Sau khi ngâm, bạn hãy nạo sắn và dùng tay vắt bớt nước. Thực tế, việc ngâm sắn trong nước rất quan trọng vì nó giúp làm giảm các chất độc có trong sắn.
Trộn đều bột năng, bột gạo nếp, nước cốt lá dứa, một nửa đường và muối. Trộn đều và cuộn thành những quả bóng đồng nhất.
Bước 2: Nấu chè
Đun sôi nước và nấu thành món chè gồm: nước lọc, nước cốt dừa và đường còn lại.
Khi nước sôi, cho sắn và bột báng vào nấu cho đến khi sắn chín và các hạt bột báng nổi lên trong suốt. Nếu muốn, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc.
Súp khoai lang dừa
Tắt bếp, múc chè ra bát, rắc đậu phộng rang và dừa nạo, dùng nóng.
Cách nấu khoai mì viên
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sắn: 5 củ
- Nước cốt dừa: 250ml
- Đường trắng: 400g
- Tinh bột sắn: 3 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Lá dứa: 4-5 lá
- Hạt vừng trắng: 10 gram
Nguyên liệu làm trà sắn dây
Các bước nấu khoai mì viên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Củ sắn khi mua về bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 5 tiếng để loại bỏ độc tố. Xả và xay sắn thật kỹ. Cho sắn đã bào sợi vào túi vải hoặc khăn sạch, vắt kiệt nước rồi vứt đi.
Thêm 100 gram đường vào sắn và trộn đều. Đợi khoảng 10 phút thì vo khoai thành từng viên tròn.
Lá dứa rửa sạch, cuộn thành từng bó.
Bước 2: Nấu chè
Cho 600ml nước và đường vào nồi đun đến khi đường tan. Sau đó thêm lá dứa vào. Khi nước sôi trở lại thì cho sắn vào nồi.
Nấu cho đến khi viên khoai mì hơi trong thì đổ nước cốt dừa vào. Khuấy đều để sắn ngấm đều vào nước cốt dừa.
Hòa bột năng với 6 thìa nước, đợi bột sắn chín rồi đổ vào. Đổ cẩn thận và trộn đều. Nấu cho đến khi tinh bột sắn chín và trà đặc lại.
Chiên mè trắng trên chảo cho đến khi chín vàng.
Phía sau lớp lông màu nâu là phần thịt trắng của sắn. Múc chè ra bát và rắc vừng rang lên. Một bát canh khoai mì ngọt ngào hấp dẫn mê hoặc bất cứ ai ăn nó.
Súp khoai mì dai ngọt
Link tham khảo: Cách nấu canh khoai lang ngon bạn nhất định phải thử
Cách nấu canh đậu xanh và khoai mì miền Nam
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sắn nạo: 600g
- Dừa nạo: 500g
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 200g
- Bột gạo nếp: 40g
- Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
- Đường cát hoặc đường thốt nốt: 150 g
- đậu phộng rang, vừng rang, giã nhuyễn
- dừa vụn
- lá dứa
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh sắn
Các bước nấu chè sắn đậu xanh
Bước 1: Xử lý sơ bộ
Cho dừa nạo vào tô nước sôi, khuấy đều trong 8-10 phút thì vắt ra 1 bát nước cốt. Thêm một bát nước khác để có được phần nước ép thứ hai (loãng hơn lần đầu tiên).
Rửa sạch đậu xanh.
Khoai mì rửa sạch, ngâm nước rồi cho vào túi vải, vắt khô. Để nước mới vắt trong 1 giờ, sau đó đổ nước ngọt lên trên. Lấy phần bột bên dưới trộn với bã sắn tươi vắt.
Chuẩn bị sắn và nước cốt dừa
Trộn hỗn hợp bột năng, bột gạo nếp, 3 thìa nước dùng và 3 thìa sữa đặc cho đến khi mịn. Đợi 20 phút để hấp thụ đều. Dùng bột gạo nếp sẽ làm cho chè mềm và dẻo. Muốn chè dai thì dùng bột năng.
Nếu bạn muốn viên trà xanh của mình có màu xanh thì hãy xay lá dứa để lấy nước cốt. Chia hỗn hợp khoai mì thành hai phần.
Thêm 3 – 5 thìa nước ép lá dứa vào một khẩu phần để có màu xanh.
Phần còn lại nấu cùng một bó lá dứa và đậu xanh.
Bước 2: Nấu chè
Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu xanh và nấu cho đến khi mềm. Vì món chè này không cần nhiều nước và lại có nước cốt dừa nên khi nấu đậu xanh bạn càng dùng ít nước thì càng tốt. Khi đậu mềm thì cho phần thứ hai là nước cốt dừa, đường, 1/4 thìa cà phê muối và cùi dừa vào. Khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bắc một nồi nước khác lên bếp, đun sôi rồi cho viên sắn vào đun. Tinh bột khoai mì nhiều bột sẽ nổi, còn tinh bột khoai mì sẽ chìm xuống nên sau 15-20 phút bạn nên thử ăn viên khoai mì. Nếu khoai mềm và dẻo là khoai đã chín. Lấy viên khoai ra và cho vào nồi đậu xanh. Bắt đầu bằng cách thêm những quả bóng khoai mì trắng.
Cho đậu xanh vào nồi đun sôi rồi đổ phần nước cốt dừa còn lại vào đợi sôi lại.
Múc chè ra tô rắc mè rang + đậu phộng cắt nhỏ lên trên. Món súp ngọt này ngon nhất khi dùng nóng vì khoai tây viên sẽ cứng lại nếu để nguội.
Súp dừa khoai mì đậu xanh siêu ngon
Tóm lại
Như vậy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và một chút thời gian, bạn đã có thể chế biến món súp khoai mì dẻo ngọt hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Hãy chia sẻ công thức 3 món canh khoai mì ngọt ngào này với bạn bè và để mọi người cùng thể hiện tài nấu nướng của mình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)