- Cách làm bột chiên giòn bằng bột gạo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm bột chiên giòn bằng bột gạo
- Cách làm bột chiên giòn bằng bột nếp
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước chiên bột gạo nếp
- Cách làm bột chiên bằng bột gạo và tinh bột sắn
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bột chiên bằng bột gạo và tinh bột sắn
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Các bước làm bánh mì ngắn
- Một số điều cần lưu ý khi làm que bột chiên
- Tóm lại
Que bột chiên là một món ăn nhẹ ngon miệng chứa nhiều tinh chất. Bánh có hương vị thơm ngon và ai cũng phải mê mẩn ngay lần đầu tiên ăn thử. Hãy cùng Hải Dương News khám phá 4 cách làm bột chiên siêu độc đáo và hấp dẫn sẽ khiến bạn mê mẩn và khó quên.
Cách làm bột chiên giòn bằng bột gạo
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 200g
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Bột mì đa dụng: 1 muỗng canh
- Đu đủ xanh: 1 quả (khoảng 600 gram)
- Trứng: 1 quả
- Hành lá: 4 nhánh
- Nước tương: 3 thìa canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 5 thìa
- Đường/Muối: 1 điểm
- Dụng cụ sử dụng: Nồi hấp, máy trộn, chảo, đĩa, tô…
Các bước làm bột chiên giòn bằng bột gạo
Bước 1: Xay gạo
200 gam gạo vo sạch, cho vào tô, sau đó đổ khoảng 500 ml nước vào ngâm từ 4-8 tiếng.
Sau đó, cho gạo vào rổ để ráo nước khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho gạo vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước rồi xay nhuyễn trong 5 phút.
Cách làm bột chiên giòn bằng bột gạo
Bước 2: Trộn bột
Bạn tiếp tục đổ bột nhão vào nồi. Tiếp theo, cho các gia vị: 1 thìa bột ngô, 1 thìa bột mì đa dụng, ⅕ thìa muối vào, trộn đều.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó đặt nồi lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa, khuấy đều khoảng 10 phút cho đến khi bột đặc lại.
Bước 3: Hấp bánh
Cho bột vào khuôn, sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút.
Dùng đũa ấn vào bột, nếu không còn bột trắng trên đũa nghĩa là bột đã chín.
Bước 4: Trộn nước chấm
Nguyên liệu làm nước chấm gồm: 2 thìa đường, 150ml nước, 3 thìa nước tương và 1 thìa giấm.
Đặt các nguyên liệu lên bếp đun cho đến khi đường tan thì cho nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó tắt bếp.
Bước 5: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm
Chuẩn bị một bát nước lạnh, gọt vỏ khoảng 600 gram 1 quả đu đủ, gọt vỏ rồi xay thành sợi mịn rồi cho vào tô nước.
Đu đủ ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo nước. Cắt 4 nhánh hành lá thành miếng mỏng.
Bước 6: Chiên bánh xèo
Khi bột đã nguội hoàn toàn, dùng dao cắt bột thành từng miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho bột mì vào chiên. Chiên trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi vàng một mặt thì lật bột chiên thêm 3 phút nữa thì lấy ra.
Sau đó, múc dầu vào nồi, chỉ để lại khoảng 2 thìa dầu; cho bột vừa chiên vào thêm 1 quả trứng. Chiên khoảng 2 phút cho đến khi trứng chín thì rắc hành lá cắt nhỏ vào.
Bước bảy: Thành phẩm
Bày những que bột chiên ra đĩa, thêm một ít đu đủ thái sợi, thêm một thìa nước chấm chua ngọt là đã hoàn thành một đĩa bột chiên thơm ngon, hấp dẫn.
Bột chiên có màu nâu vàng, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong; không gì sánh bằng trứng và hẹ chấm nước tương.
Cách làm bột chiên giòn bằng bột nếp
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 180g bún
- 20g bột khoai tây
- 15g bột nếp
- Que bột chiên giòn 20g
- 1 quả trứng
- Đu đủ xanh ½ quả
- 2 quả ớt
- 2 củ hành xanh
- 1,5 muỗng canh nước tương
- Giấm ½ muỗng canh
- 5 muỗng canh dầu ăn
- 1 điểm đường/muối
- Dụng cụ sử dụng: Nồi hấp, lò vi sóng, chảo, đĩa, tô…
Các bước chiên bột gạo nếp
Bước 1: Trộn bột
Chuẩn bị tô, cho 180g bột gạo, 20g bột khoai tây, 15g bột nếp, 20g bột gạo giòn, ⅓ thìa cà phê muối và 300ml nước lọc vào.
Sau đó khuấy đều cho đến khi bột tan hết và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Tiếp theo, cho 1 thìa dầu ăn vào tô bột, thêm 200ml nước sôi vào, trộn đều. Sau đó cho bột vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút rồi lấy ra và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn.
Cách làm bột chiên giòn bằng bột nếp
Bước 2: Hấp bánh
Đổ bột vào khuôn rồi cho vào nồi hấp. Hấp khoảng 30 phút là bánh chín. Lưu ý thời gian hấp bánh phụ thuộc vào độ dày của bánh và có thể tùy chỉnh.
Sau khi bột chín, để bánh nguội hoàn toàn rồi cắt bánh thành từng miếng dày khoảng ⅓ ngón tay.
Bước 3: Trộn nước chấm
Chuẩn bị một cái bát và cho các nguyên liệu sau vào: 4 thìa đường, 3 thìa nước ấm, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa giấm. Tiếp theo, khuấy đều cho đến khi đường tan.
Ngoài ra, để nước chấm thêm ngon hơn, bạn có thể thêm 2 quả ớt cắt nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị tài liệu hỗ trợ
2 củ hành xanh, xắt nhỏ. ½ quả đu đủ xanh, gọt vỏ, xay thành sợi mịn rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn ngâm đu đủ vào nước đá lạnh để đu đủ giòn và ngon hơn.
Bước 5: Chiên bánh xèo
Sau khi cắt bột xong, cho bột vào tô. Sau đó cho 1/2 thìa nước tương vào và lắc đều để nước tương phủ lên bên ngoài miếng bột, giúp bột khi chiên có màu vàng đẹp hơn.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp rồi cho 4 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho bột mì vào và chiên cho đến khi vàng nâu.
Đổ một ít dầu ra khỏi chảo và gấp bột lại một cách gọn gàng. Thêm 1 quả trứng vào, để bột dính đều, đợi 3 phút cho trứng chín thì thêm chút hành lá cắt nhỏ vào. Cuối cùng tắt bếp và đặt bánh ra đĩa.
Bước sáu: Thành phẩm
Những que bột chiên thơm ngon được kết hợp với trứng, ăn kèm đu đủ sợi và tương ớt, hương vị đậm đà khó quên.
Bột chiên sẽ không bị nhão, bột chắc chắc nên ăn đi ăn lại nhiều lần cũng không thấy ngán.
Cách làm bột chiên bằng bột gạo và tinh bột sắn
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bún
- 20 gam tinh bột sắn
- 2 quả trứng
- 1/2 quả chanh
- 3 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 3 củ hành xanh
- 2 muỗng canh nước tương
- 300ml dầu ăn
- 1 điểm đường/muối
- Dụng cụ sử dụng: Nồi hấp, chảo, đĩa, tô, thìa…
Cách làm bột chiên bằng bột gạo và tinh bột sắn
Bước 1: Trộn bột
Khi trộn bột, lấy một tô lớn cho vào: 20g tinh bột sắn, 200g bột gạo, ½ thìa muối và 1 thìa dầu ăn, trộn đều.
Tiếp theo cho 300ml nước lọc vào tô. Bạn nên thêm từ từ nước vào và khuấy đều để hòa tan bột.
Cách làm bột chiên bằng bột gạo và tinh bột sắn
Bước 2: Trộn nước chấm
Để làm nước chấm bạn cần chuẩn bị 3 quả ớt và 2 củ tỏi băm.
Cho 2 thìa nước tương, 2 thìa đường và 1 thìa nước lọc vào tô. Tiếp theo, vắt ½ quả chanh vào tô và khuấy đều cho đến khi đường tan.
Sau đó thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào là xong.
Bước 3: Hấp bánh
Cho hỗn hợp bột vào hộp. Sau đó cho bột vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra và để bột nguội. Sau khi bột nguội hoàn toàn, cắt bột thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 4: Chiên bánh xèo
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho bột mì vào chiên. Trong khi chiên, dùng đũa khuấy bột cho đến khi vàng và giòn.
Sau đó cho bột vào nồi nhỏ, cho bột vào chiên tiếp, cho 2 quả trứng vào đánh tan lòng đỏ trứng, đợi thêm 3 phút cho trứng chín thì cho hành lá cắt nhỏ lên trên.
Bước 5: Thành phẩm
Bột chiên giòn, mềm, căng mọng kết hợp với vị umami và vị ngọt của trứng. Hơn hết, kim chi giòn còn có vị chua ngọt rất thơm ngon. Hãy cùng vào bếp và thưởng thức món ăn vặt thú vị này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 300g
- Cơm nguội: 200g
- Tinh bột sắn: 50 gram
- Trứng: 2 quả
- củ hành
- Nước tương, dầu ăn, giấm
- Gia vị phổ biến
- Cà rốt, củ cải trắng: mỗi loại 1/2
Các bước làm bánh mì ngắn
Bước 1: Trộn bột
Gạo vo sạch, ngâm với 500ml nước qua đêm rồi để khoảng 8 tiếng cho gạo mềm.
Vo sạch lại, để ráo nước rồi trộn với cơm nguội cùng 600ml nước ở tốc độ trung bình.
Khuấy trong 4 đến 5 phút để trộn đều và xay nhuyễn gạo và cơm nguội.
Rây hỗn hợp vào tô, sau đó cho 50 g tinh bột sắn và ⅓ thìa muối vào trộn đều.
Bước 2: Hấp bột
Chuẩn bị sẵn giỏ hấp. Đổ bột vào khuôn rồi cho vào nồi hấp khoảng 30 phút để bánh được làm nóng đều.
Dùng đũa chọc vào bánh xem chín chưa. Nếu đũa không dính vào bột là bánh đã chín.
Lấy bánh ra khỏi khuôn, đợi nguội rồi cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm bột chiên với cơm nguội
Bước 2: Làm kim chi
Rửa cà rốt và củ cải, gọt vỏ và bào thành sợi. Cho vào nồi và ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút.
Rửa sạch với nước rồi cho cà rốt, củ cải vào rổ để ráo nước.
Trộn cà rốt và củ cải với nhau, sau đó thêm 4 thìa giấm và 2,5 thìa đường để thấm vị chua ngọt.
Bước 3: Làm nước chấm
Để làm nước chấm ngon, bạn cho thêm bát gia vị: 3 thìa xì dầu, 4 thìa nước lọc, 1 thìa giấm, 2 thìa đường cát. Khuấy đều để kết hợp các thành phần.
Ớt thái nhỏ rồi cho vào nước chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bước 4: Chiên bột
Đặt bột đã cắt vào tô với một ít nước tương. Khuấy đều để nước tương phủ đều các mặt của bột và màu sắc sẽ đẹp hơn.
Làm nóng chảo với 5 thìa dầu ăn. Sau đó, từng miếng bột được cho vào chảo và chiên.
Xả dầu ra bên ngoài. Đập thêm 1-2 quả trứng vào bề mặt bột để bột dính lại với nhau.
Để ngon hơn, rắc thêm chút hành lá rồi tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Từng miếng bột đều có mùi thơm hấp dẫn, vàng ruộm, giòn tan trong miệng. Với hương vị độc đáo cùng nước chấm chua ngọt dịu nhẹ, Cold Rice Chow Mein khiến bạn và gia đình không thể cưỡng lại và ai ăn cũng không thể cưỡng lại được.
Một số điều cần lưu ý khi làm que bột chiên
Một số điều cần lưu ý khi làm que bột chiên
- Khi trộn với bột mì, bạn cho nước vào từ từ, vừa thêm nước vừa khuấy đều sao cho bột không quá mỏng cũng không quá dày.
- Nếu muốn đu đủ bào sợi giữ được màu trắng thì cho thêm chút giấm vào ngâm.
- Chọn loại nước tương ngon và thêm chút tương ớt để tạo độ sánh hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm ớt tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Bột chiên ngon nhất khi ăn nóng, vì vậy hãy bảo quản bột trong tủ lạnh và chiên khi bạn sẵn sàng ăn.
Tóm lại
Chúng tôi hy vọng 4 cách làm bột chiên mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn có thêm ý tưởng khi làm món ăn vặt cùng gia đình. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để học hỏi nhiều mẹo nấu ăn ngon nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)