- Cách làm giá đỗ từ chai nhựa
- Chuẩn bị bộ đồ ăn
- Các bước làm giá đỗ từ chai nhựa
- Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa
- Cách làm giá đỗ từ hộp sữa
- Dụng cụ chuẩn bị
- Các bước làm giá đỗ từ hộp sữa
- Cách trồng giá đỗ trên cát
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm giá đỗ xanh
- Làm thế nào để lưu trữ giá đỗ tự chế?
- Tóm lại
Tự làm rau mầm tại nhà là một ý tưởng hay mà bất cứ ai cũng từng nghĩ đến. Nhiều người nghĩ rằng: Ôi giá đỗ rẻ quá thì ra chợ mà mua. Đúng là giá đỗ rất rẻ nhưng phần lớn giá đỗ bán bên ngoài đều được phun thuốc và chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản giá đỗ trong mùa dịch thì hãy nhanh tay tham khảo bài viết dưới đây (ngonaz), đảm bảo 100% thành công nhé!
Cách làm giá đỗ tại nhà
Cách làm giá đỗ từ chai nhựa
Cách làm giá đỗ trong chai nhựa được các bà, các mẹ áp dụng nhiều nhất vì tiện lợi và đơn giản. Bây giờ, hãy xem cách biến đổi chai nhựa để nó “đầy” giá đỗ nhé.
Chuẩn bị bộ đồ ăn
- Đậu xanh: 100 gram
- Chai nhựa sạch: chai 1,5 lít
Cách làm giá đỗ từ chai nhựa
Các bước làm giá đỗ từ chai nhựa
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt vỡ, sau đó ngâm trong nước ấm (3 sôi, 2 lạnh) trong 1 giờ, sau đó rửa sạch.
Đục một số lỗ nhỏ trên thân và đáy chai nhựa, sau đó khoét một lỗ lớn có kích thước 3×3 cm trên thân chai để dễ thoát nước và lưu thông không khí. Điều này sẽ giúp giá đỗ phát triển và không bị úng.
Bước 2: Cho đậu vào lọ, đặt lọ nằm ngang rồi đặt ở nơi kín gió, tối nhưng thoáng mát. Nhớ ngâm bình trong nước ngày 2-3 lần, ngâm trong 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Sau 3 ngày chúng ta có thể thu hoạch giá đỗ.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa. Chắc chắn nhà nào cũng có một chiếc giỏ nhựa.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 100 gram
- Giỏ nhựa hoặc tre
- Nước
- che phủ
- Cái vạc hoặc cái nồi
Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh, nhớ ngâm từ 6 – 8 tiếng.
Đổ đậu xanh đã ngâm vào rổ, phủ khăn lên, đặt một đĩa đặc lên trên rồi đặt cả rổ vào nồi ủ tránh ánh sáng.
Bước 2: Ngâm cả rổ vào nước đều đặn vào mỗi buổi sáng và tối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, chắt hết nước rồi để nơi tối. Có thể thu hoạch sau 2-3 ngày.
Cách làm giá đỗ từ hộp sữa
Ngoài 2 cách làm giá đỗ trên, chúng ta cũng có thể sử dụng hộp sữa để làm giá đỗ. Loại hộp sữa mình sử dụng là sữa 1 lít.
Cách làm giá đỗ từ hộp sữa
Dụng cụ chuẩn bị
- Đậu xanh: 70 gram
- hộp sữa 1 lít
Các bước làm giá đỗ từ hộp sữa
Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng là xong khi thấy vỏ đậu nứt ra.
Rửa sạch hộp sữa và cắt bỏ hai đầu để nhường chỗ cho ráo nước. Cho đậu xanh đã ngâm vào hộp, đậy nắp lại và để nơi thoáng mát.
Bước 2: Mỗi ngày 2 lần, ngâm hộp sữa vào chậu nước khoảng 5 phút, sau đó chắt hết nước và đặt ở nơi thoáng mát.
Bốn ngày sau, bạn cắt hộp sữa ra và thu hoạch mầm.
Cách trồng giá đỗ trên cát
Bạn cũng có thể dùng cát để làm nảy mầm giá đỗ. Cách làm loại giá đỗ này vô cùng đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu, thuận tiện nhất cho người có cát.
Cách trồng giá đỗ trên cát
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 200 gram
- cát sạch
- cái nồi
Cách làm giá đỗ xanh
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm vào nước ấm 40 độ C trong 4 giờ rồi rửa sạch bằng nước sạch.
Trải một lớp cát khoảng 3 cm xuống đáy chậu, trải đều rồi đổ một ít nước để giữ ẩm cho cát.
Trải đậu xanh trên cát, phủ một lớp cát mỏng khoảng 2-3 cm rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng.
Bước 2: Tưới nước cho đậu ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Tốt nhất bạn nên phun nước từ bình xịt hoặc dùng tay vẩy nhẹ.
Sau 4 ngày chúng ta có thể thu hoạch giá đỗ và chế biến thành những món ăn thơm ngon.
Làm thế nào để lưu trữ giá đỗ tự chế?
Bây giờ chúng ta cùng bàn về cách bảo quản giá đỗ để có thể bảo quản được lâu vì có một số người lại nảy mầm nhiều giá đỗ cùng một lúc. Nếu không biết cách bảo quản, nó sẽ nhanh hỏng.
Bảo quản giá đỗ được lâu nhất
Bạn có thể bảo quản nó trong túi ziplock, nhưng đừng đổ đầy quá vì làm như vậy có thể nhanh chóng làm hỏng giá đỡ. Nếu chưa hết một túi, bạn có thể chia làm hai túi để giá đỗ được thoáng khí hơn. Dùng tăm chọc 2-3 lỗ gần miệng túi để giá đỡ không bị ngập nước. Đặt trong tủ lạnh.
Bạn có thể bọc kệ trong một chiếc khăn vải và đặt trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Bằng cách này, giá đỗ sẽ không bị đen và có thể bảo quản được lâu.
Tóm lại
Nếu bạn lo ngại giá đỗ mua bên ngoài tẩm chất bảo quản, chất kích thích và có hại cho cơ thể thì tại sao bạn không tự mình mua nguyên liệu về làm giá đỗ cho cả nhà ăn? Hơn nữa, ăn giá đỗ còn có nhiều tác dụng tốt, bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng. Từ khi học được cách làm giá đỗ tại nhà, tôi không còn phải ra ngoài mua nữa. Sử dụng những vật dụng bạn đã có sẵn trong nhà, không cần kỹ năng gì để biến điều đó thành hiện thực!
Ý kiến bạn đọc (0)