- 1. Cách rã đông thịt nhanh chóng
- Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
- Cách rã đông thịt nhanh trong chảo nhôm
- Cách rã đông thịt nhanh bằng giấm hoặc chanh
- Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
- Cách rã đông thịt nhanh bằng đường
- 2. Cẩn thận khi rã đông để tránh làm hỏng thịt
- Không dùng dầu nóng để rã đông
- Không dùng nước nóng để rã đông
- Không rã đông trong lò
- Không rã đông ở nhiệt độ phòng
Thực phẩm đông lạnh rất tiện lợi nhưng khi chúng ta cần chế biến thực phẩm thì việc rã đông mất khá nhiều thời gian và nếu không rã đông đúng cách thì thực phẩm sẽ bị hỏng. Hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu nhé Cách rã đông thịt Nhanh nhưng đảm bảo thịt vẫn tươi ngon.
1. Cách rã đông thịt nhanh chóng
Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
Khi rã đông bằng lò vi sóng, bạn cần chú ý đến nhiệt độ và công suất
Khi không muốn lãng phí quá nhiều thời gian, bạn có thể cân nhắc ngay đến việc rã đông thịt bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn nên nấu thịt ngay sau khi rã đông trong lò, vì môi trường trong lò vi sóng là nơi “hoàn hảo” cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
- Trong khi rã đông thịt, hãy vặn công suất ở mức trung bình.
- Trong trường hợp bình thường, miếng thịt nặng khoảng 400 gram nên rã đông ở nhiệt độ vừa phải (khoảng 70 độ).
- Đừng bao giờ để lửa quá cao vì sẽ khiến thịt chín bên ngoài nhưng vẫn đông cứng bên trong.
Cách rã đông thịt nhanh trong chảo nhôm
Ngoài việc sử dụng nhiệt để rã đông thịt như lò vi sóng, còn có thể sử dụng nguyên lý dẫn nhiệt để rã đông thịt mà không làm thịt bị thay đổi mùi vị, màu sắc.
Cách rã đông thịt chỉ bằng 2 chảo nhôm
- Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho thịt vào túi nilon mỏng.
- Chọn 2 cái chảo, lật cái này lại và đổ nước vào cái kia.
- Đặt miếng thịt vào giữa 2 đáy nồi.
- Đặt một nồi nước lên trên, dùng trọng lượng của nước và nồi đè lên thịt và để hơi lạnh thoát ra ngoài.
- Đợi 5 – 15 phút tùy độ dày của miếng thịt.
Cách rã đông thịt nhanh bằng giấm hoặc chanh
Trong quá trình rã đông thịt, vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển với tốc độ cực nhanh. Có thể có hàng triệu vi khuẩn trên 1 gam thịt. Giấm và chanh chứa lượng lớn axit axetic, có khả năng ức chế và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, dùng giấm hoặc chanh để rã đông thịt cũng là một phương pháp ứng dụng khá tốt.
Làm tan thịt bằng giấm và muối
- với cách nào Làm tan thịt bằng giấm: Bạn cần chuẩn bị một nồi nước nhỏ, thêm 1 thìa cà phê muối và một ít giấm trắng. Sau khi muối và giấm tan hoàn toàn thì cho thịt đông lạnh vào. Sau 15 phút, thịt sẽ mềm và tươi hơn.
- Cách rã đông thịt bằng chanh: Chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ C, cắt chanh thành từng lát rồi trộn với nước ấm khoảng 25 phút, thịt sẽ mềm là có thể dùng được.
Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
Ngoài các phương pháp trên, nếu không phải vội vàng chế biến thịt, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên hơn. Việc rã đông thịt bằng nước thường mất khoảng 1 – 2 tiếng.
Cấp đông trực tiếp bằng nước giúp giảm thiểu ảnh hưởng tới thịt
- Để sử dụng phương pháp này, bạn cho thịt vào túi nilon và buộc chặt lại, sau đó cho vào tô hoặc bát nhỏ.
- Đổ nước trực tiếp lên thịt cho đến khi gần đầy.
- Thay nước sau mỗi 30 phút.
Cách rã đông thịt nhanh bằng đường
Đi đường vào mùa đông nghe có vẻ xa lạ và bất khả thi nhưng lại rất được các bà nội trợ Hàn Quốc ưa chuộng. Sử dụng đường sẽ giúp bạn rã đông thịt nhanh chóng, đồng thời giúp thịt mềm hơn mà không mất đi vị ngon vốn có.
Nghe có vẻ lạ nhưng rã đông bằng đường thực sự rất hiệu quả
- Để “làm nguội” thịt nguội, bạn cần một chậu nước ấm pha theo tỷ lệ 5:1 với nước lạnh thông thường và nước đun sôi để đạt nhiệt độ 40 độ C.
- Sau đó cho thêm 2 thìa đường vào rồi hòa tan.
- Đợi khoảng 10 phút thì lấy thịt ra và nấu.
2. Cẩn thận khi rã đông để tránh làm hỏng thịt
Không dùng dầu nóng để rã đông
Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng dùng dầu nóng sẽ rã đông thịt nhanh hơn. Nhưng ở nhiệt độ cao, hơi ẩm trong thịt phản ứng khiến dầu bắn ra ngoài. Điều này có thể khiến bạn bị bỏng và khiến nhà bếp trở nên “bẩn dầu mỡ” và khó lau chùi.
Không dùng nước nóng để rã đông
Dùng nước nóng sẽ khiến thịt chín bên ngoài và lạnh bên trong
Rã đông thịt bằng nước nóng nghe có vẻ hợp lý nhưng phương pháp này chỉ hạ nhiệt độ bên ngoài xuống chứ bên trong thịt vẫn sẽ đông cứng. Vì vậy, nếu sử dụng cách này, thịt sẽ không còn ngon và ngọt như trước nữa.
Không rã đông trong lò
Thịt đã rã đông trong lò rất nhạy cảm với vi khuẩn, là môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, thịt phải được chế biến ngay sau khi rã đông.
Điều chỉnh nhiệt độ để rã đông thịt không phải là việc dễ dàng. Nếu nhiệt độ quá thấp, thực phẩm sẽ tan chậm và vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi. Nếu nhiệt độ quá cao, thịt sẽ chín bên ngoài và nguội bên trong, phương pháp này nên hạn chế trừ khi cần thiết.
Không rã đông ở nhiệt độ phòng
Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Hãy bỏ thói quen rã đông thịt ở nhiệt độ phòng.
Nếu để thịt trực tiếp ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên nhanh chóng
Đây là cách “hỗ trợ” vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào thịt nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dù để lâu, thịt sẽ bị chua, không còn màu tươi. Ăn vào sẽ gây đau bụng, ngộ độc.
Trên đây là tổng hợp 5 điểm Cách rã đông thịt nhanh chóng Nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mẹo nhỏ, trước khi cất vào tủ lạnh, bạn hãy bẻ thịt thành từng miếng nhỏ để chỉ đủ chế biến khi cần. Để lựa chọn những loại thịt tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, hãy ghé thăm chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ hoặc thuận tiện hơn là sử dụng tính năng mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Hải Dương News.
Ý kiến bạn đọc (0)