Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Vì vậy những người thừa cân hoặc đang ăn kiêng muốn biết ăn cá có béo không và ăn nhiều cá có tốt cho sức khỏe không?
Cá là món ăn quen thuộc với nhiều loại người Việt Nam. Bắt đầu từ cá, có rất nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, chiên, hấp, nấu canh… làm thay đổi hương vị bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, việc ăn cá béo không khiến nhiều người sợ hãi khi sử dụng loại thực phẩm này. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Ăn cá có béo không?
Cá là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, có thể chế biến thành nhiều món như chiên, làm nước chấm, nấu canh chua, kho… Dinh dưỡng của cá được đánh giá là có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch. mạch điện và chức năng não. .
Hàm lượng Omega 3 và hàm lượng protein phong phú trong cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, protein còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và duy trì khối lượng cơ nạc, giúp cơ thể săn chắc và dẻo dai hơn.
Vì vậy, nếu ăn uống khôn ngoan, ăn cá sẽ không làm chúng ta béo hay giúp chúng ta tăng cân. Cho dù bạn biết cách thực hiện thì ăn cá vẫn là giải pháp lý tưởng để kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng cá. Bởi nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa protein và ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo nghiên cứu, cơ thể con người nên hấp thụ khoảng 60 gam cá mỗi ngày khi ăn theo một chế độ ăn nhất định.
Ăn cá có tốt không?
Ăn cá có tăng cân hay không đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc dùng cá có tốt không? Vì vậy, hãy cùng chỉ ra những lợi ích của cá đối với sức khỏe con người:
Cá tốt cho não và hệ tim mạch
Cá chứa nhiều axit béo omega-3 nên rất tốt cho sự phát triển trí não con người. DHA là thành phần chính của Omega 3, có vai trò quan trọng trong việc hình thành chất xám trong não. Vì vậy, trẻ nhỏ thường bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày, giúp phát triển trí thông minh một cách toàn diện hơn.
Ngoài ra, Omega 3 có trong cá còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
Cá giúp ổn định lipid máu
Thành phần EPA và HA trong cá đã được chứng minh là cải thiện đáng kể tình trạng mỡ máu cao, đặc biệt là chất béo trung tính. Điều này có thể giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người lớn tuổi.
Ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch
Tiêu thụ cá thường xuyên có thể ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch vì nó ức chế sự tăng sinh của các tế bào cơ trơn. Vì vậy, những người có tiền sử xơ vữa động mạch hoặc có nguy cơ xơ vữa động mạch nên bổ sung dầu cá hàng ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cá giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đối với nam giới, chế độ ăn cá hợp lý có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Một trong những lợi ích của cá mà chúng ta không thể phủ nhận đó là nó giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là cá hồi và cá ngừ – hai loại cá này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng.
tốt cho nam giới
Một số loại cá biển có chứa selen, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, bạn nên ăn cá tươi thay vì cá đóng hộp có chứa chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.
Tốt cho da và tóc
Hàm lượng axit omega-3 trong cá rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe cho da và tóc. Đặc biệt, nhờ có axit béo hữu ích này mà da sẽ đàn hồi hơn.
Cải thiện hệ thống xương và khớp
Lượng vitamin D dồi dào trong cá có tác dụng tốt cho sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, cá béo sẽ cung cấp cho cơ thể hơn 200% nhu cầu vitamin D hàng ngày.
Ngoài ra, axit omega-3 còn là chất chống viêm rất tốt. Vì vậy, nó giúp giảm các triệu chứng đau đớn do viêm khớp gây ra.
Ăn nhiều cá có lợi ích gì không?
Như đã nói ở trên, cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên bổ sung thường xuyên để đạt được lợi ích tối đa. Cá có hàm lượng protein cao, tiêu hóa nhanh hơn và dễ hấp thụ hơn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nhiều cá vì một số bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn nếu ăn quá nhiều cá. Vì vậy, những người mắc các bệnh sau không nên ăn nhiều cá:
- Người bị rối loạn chức năng máu như thiếu vitamin K, giảm tiểu cầu hoặc cầm máu và rối loạn đông máu do chất ức chế tiểu cầu có trong cá.
- Người bị bệnh gút cấp tính hoặc mãn tính: Ăn cá có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao và tích tụ ở các khớp ngón chân, ngón tay, gây đau nhức, khó chịu.
- Bệnh nhân lao ăn nhiều cá dễ bị dị ứng và có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
- Người bệnh xơ gan nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, vì lúc này khả năng miễn dịch của cơ thể đang ở mức thấp trầm trọng. Vì vậy, những người này không nên ăn quá nhiều cá.
Chà, chúng ta vừa xem xét kỹ hơn câu hỏi ăn cá có béo không và ăn nhiều cá có tốt không. Cá là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên chúng ta không nên bỏ qua loại thực phẩm hữu ích này. Vì vậy, bạn nên ăn cá 2-3 lần/tuần để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Ý kiến bạn đọc (0)