Trên thực tế, nhiều người thích ăn cơm nguội hơn cơm nóng nhưng ăn cơm nguội có tốt không? Tác hại của việc ăn nhầm cơm nguội hãy cùng khám phá bí mật đằng sau vấn đề này nhé. Bạn có thừa nhận không, trong đời ai cũng từng ăn cơm nguội, và việc ăn cơm nguội đã trở thành thói quen chung của nhiều gia đình. Ăn cơm nguội không chỉ vì cơm thừa từ bữa trước mà nhiều người còn ăn cơm nguội vì sở thích riêng.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn cơm nguội không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư dạ dày. Vậy ăn cơm nguội có thực sự tốt không?
Thật bất ngờ khi các nhà khoa học công bố lượng tinh bột kháng (tinh bột kháng) trong cơm nguội cao hơn rất nhiều so với cơm nóng mới nấu.
Tinh bột kháng tiêu là loại chất xơ không thể tiêu hóa được nhưng có thể được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột. Khi những vi khuẩn có lợi này phát triển, chúng sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp bảo vệ tối đa đường tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra, quá trình lên men nêu trên còn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có tác dụng tích cực lên hai loại hormone là peptide, peptide YY (PYY) và glucagon-1 (GPL-1). Hai hormone này ảnh hưởng đến sự thèm ăn của con người, đồng thời giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm lượng mỡ tích tụ ở bụng.
Ngoài ra, liên quan đến vấn đề ăn cơm nguội có thể gây ung thư dạ dày, các chuyên gia đã khẳng định thông tin này hoàn toàn không chính xác. Người Việt thường có thói quen ăn cơm nguội hoặc hâm nóng cơm nguội nhưng trên thực tế, các bệnh viện chưa từng ghi nhận trường hợp ung thư dạ dày do ăn cơm nguội.
Vậy ăn cơm nguội có tốt không? Câu trả lời là có. Bạn chắc chắn có thể ăn cơm nguội được bảo quản đúng cách mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe hay ung thư. Không ăn cơm có nguy hiểm gì? Xin vui lòng đọc về nó trong bài viết trước của tôi.
Như đã đề cập trước đó, ăn cơm nguội có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Cơm nguội là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột nên rất dễ bị hư hỏng, nhiễm khuẩn. Hâm nóng cơm nguội hoặc chế biến thành cơm chiên sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra và các triệu chứng của bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa… sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút đến 30 phút sau khi ăn. bữa ăn.
Bacillus cereus phát triển rất nhanh ở nhiệt độ từ 4-60 độ C, vì vậy ở nhiệt độ phòng, loại vi khuẩn này có điều kiện sinh sản nhanh và sinh ra độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm ở người.
Đặc biệt là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người có sức đề kháng yếu rất dễ bị nhiễm trùng và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bây giờ bạn đã biết ăn cơm nguội có tốt không? Tuy nhiên, theo phân tích, vấn đề này cũng có 2 ưu nhược điểm nhất định. Bạn chỉ có thể ăn cơm nguội nếu biết cách ăn và bảo quản đúng cách.
>> Xem thêm: 1 chén cơm bao nhiêu calo
Để phát huy tối đa hàm lượng dinh dưỡng tốt của cơm nguội đồng thời ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, NGON sẽ mách bạn một số điều bạn nên chú ý khi bảo quản và sử dụng cơm nguội.
Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh
Sau khi ăn xong phần cơm còn lại cần bảo quản ngay trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Lưu ý nếu cơm còn nóng thì cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, nhiệt độ tủ lạnh phải được giữ ở mức dưới 5 độ C trong quá trình bảo quản để ức chế sự phát triển của vi khuẩn Bacillus cereus. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ cơm nguội trong 3-4 ngày mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
Không để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu
Nếu để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, vi khuẩn Bacillus cereus sẽ sinh sôi và sinh ra độc tố, dẫn đến ngộ độc.
Đừng để cơm dính vào các thực phẩm khác
Trước khi cho gạo vào tủ lạnh, bạn cần đảm bảo gạo không bị nhiễm các loại thực phẩm, thực phẩm khác vì điều này sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gạo sẽ nhanh hỏng hơn.
Không trữ cơm nguội ôi
Nếu cơm nguội để ở nhiệt độ phòng quá lâu và có mùi ôi thiu thì bạn không nên “hối hận” mà hãy bảo quản cơm trong tủ lạnh lại.
Không hâm nóng cơm quá 2 lần
Cơm sẽ nguội sau khi cho vào tủ lạnh nên cần hâm nóng lại và ăn trước khi ăn. Không nên cho thức ăn thừa vào tủ lạnh. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, hâm nóng cơm nguội quá hai lần sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong món ăn này.
Ăn cơm nguội có tốt không? Câu hỏi này không còn phù hợp nữa nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản cơm nguội đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng đồng thời bảo vệ sức khỏe khỏi bị ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, khi hâm nóng cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
– Nếu hâm nóng cơm nguội trong tủ lạnh bằng cách hấp cùng cơm nóng đang nấu thì tốt nhất bạn nên để cơm nguội vào một góc nồi và ăn riêng thay vì trộn cơm nguội với cơm mới.
– Nếu dùng nồi cơm điện riêng để hấp cơm nguội, bạn nên cho thêm một ít nước rồi vặn nồi trở lại nút nấu để cơm ngon và nóng hổi như cơm mới nấu.
– Nếu hâm nóng cơm nguội trong lò vi sóng, hãy cho cơm vào tô thủy tinh và dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm, sạch đậy lại. Tuy nhiên, đừng để màng bọc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với cơm. Sử dụng phương pháp này cơm sẽ nóng nhưng không bị khô.
>> Đọc thêm: Ăn nhiều cơm có lợi gì không?
Tóm lại
Ăn cơm nguội có tốt không? Sự nguy hiểm của việc ăn nhầm cơm nguội. Bây giờ bạn đã có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi này. Cơm nguội rất giàu giá trị dinh dưỡng và đáng để thử nhiều lần. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng cơm đã được bảo quản và hâm nóng đúng cách trước khi dùng.
Ý kiến bạn đọc (0)