Sức khỏe

Ăn dứa có béo không? Ăn như thế nào để đảm bảo có lợi nhất?

3
Ăn dứa có béo không?

Dứa (dứa) là loại trái cây có hương vị hấp dẫn nên được mọi người yêu thích. Cùng với những tác dụng tuyệt vời của dứa đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn dứa chín sẽ có vị rất ngọt nên nhiều người muốn biết ăn dứa chín có tăng cân không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo lợi ích tối đa?

Bạn có thể ăn nguyên quả dứa, làm nước ép, sinh tố hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác để tránh nhàm chán. Tuy nhiên, dứa hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác cần được tiêu thụ đúng cách để đạt được lợi ích của nó và tránh những mối nguy hại cho sức khỏe.

Ăn dứa có béo không?

Ăn dứa có béo không? Câu trả lời là không? Bởi trong dứa không có nhiều chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến cân nặng. Chi tiết như sau:

  • Dứa có ít năng lượng

Dứa nên ăn nóng hay lạnh? Theo nghiên cứu, trung bình một quả dứa chỉ cung cấp 40 calo. Đây là hàm lượng calo thấp hơn so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể là 2.000 calo.

Ăn dứa có béo không?

  • Ăn dứa có thể khiến bạn cảm thấy no lâu

Dứa có lượng calo thấp nhưng cung cấp nhiều nước và chất xơ. Vì vậy, khi ăn dứa, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và từ đó hạn chế ăn thêm các thực phẩm, nguồn năng lượng khác.

Ngoài ra, chất xơ trong dứa còn tham gia vào quá trình hấp thụ và giải phóng carbohydrate. Mặt khác, nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển đổi năng lượng. Vì vậy, nó ngăn ngừa sự tích tụ mỡ và mỡ thừa trong cơ thể.

  • Hàm lượng đường trong dứa không cao

Vị ngọt khi ăn dứa chín khiến nhiều người lo lắng không biết ăn dứa có bị tăng cân hay không. Tuy nhiên, dứa không chứa nhiều đường và không chứa chất béo. Vì vậy, dứa tuy có vị ngọt nhưng lại không gây tích tụ mỡ trong cơ thể.

Ăn dứa có lợi ích gì?

Dứa hay còn gọi là dứa không những không gây tăng cân, béo phì mà còn mang lại nhiều lợi ích cho con người. Một số lợi ích chính của loại quả này bao gồm:

  • Dứa chứa rất nhiều bromelain. Chất này có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện hệ tiêu hóa và khắc phục các vấn đề về dạ dày, đường ruột. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình phân hủy albumin, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, chướng bụng…
  • Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong dứa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, nó giúp cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ khỏi nhiều chất có hại ở môi trường bên ngoài.
  • Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong dứa có đặc tính chống viêm, giảm sưng tấy và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Do đó, nó hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh về đường hô hấp, cải thiện sức khỏe xoang, giảm cục máu đông, điều trị ho và cảm lạnh…
  • Vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú trong dứa có tác dụng tốt cho mắt và có thể ngăn ngừa các vấn đề lão hóa ở mắt.
  • Chất xơ cao trong dứa giúp hạ thấp và cân bằng lượng đường trong máu. Vì vậy, nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Vì bromelain liên kết tốt với thuốc nên nó cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả của kháng sinh chống lại một số bệnh nhiễm trùng.
  • Chất bromelain và chất chống oxy hóa trong dứa có khả năng loại bỏ, ngăn ngừa và thậm chí tiêu diệt một số tế bào ung thư.
  • Dứa có thể ăn và dùng làm mặt nạ. Nó có thể làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giúp da sáng hơn, mịn màng hơn.
  • Một số lợi ích khác của dứa: Cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe răng và nướu, giảm huyết áp, ngăn ngừa buồn nôn, tốt cho móng tay, tóc…

Ăn dứa có đúng cách không?

Dứa là loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nếu muốn phát huy được những tác dụng này, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau và ăn dứa đúng cách.

Cách ăn dứa đúng cách

  • Chỉ ăn dứa chín hoàn toàn và không bị nghiền nát. Không bao giờ ăn dứa xanh sống vì nó làm tăng nguy cơ tiêu chảy nặng và buồn nôn.
  • Dứa chỉ nên ăn sau khi đã loại bỏ hết vỏ và mắt. Nguyên nhân là do mắt dứa chứa chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
  • Để tránh ngứa sau khi ăn và rửa, hãy gọt vỏ và mắt. Sau đó, ngâm dứa vào nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể thưởng thức dứa mà không bị ngứa hay rát lưỡi.
  • Không ăn dứa khi bụng đói vì điều này có thể gây khó chịu và buồn nôn vì axit hữu cơ và bromelain ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và ruột.
  • Dứa tuy tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây tiêu chảy và ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa…

Ai không nên ăn dứa

Dứa tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Vì vậy, những nhóm người sau đây nhất định không nên ăn dứa để tránh gây tổn hại sức khỏe hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

  • Những người có vấn đề về dạ dày hoặc có tiền sử bệnh dạ dày không nên ăn dứa. Bởi hàm lượng axit tự nhiên trong dứa có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ loét dạ dày và khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
  • Những người có nguy cơ bị chảy máu hoặc rối loạn chảy máu cũng nên tránh ăn dứa.
  • Những người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn ăn dứa. Bởi có nhiều loại thuốc tương tác với các thành phần trong dứa và gây ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị bệnh.
  • Bà bầu chỉ nên ăn dứa với lượng vừa phải. Không bao giờ ăn quá nhiều để tránh kích thích co bóp tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Vậy ăn dứa có béo không? Ăn uống như thế nào để đảm bảo lợi ích tối đa? Những câu hỏi này đã được trả lời ở trên. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến ​​thức hữu ích về cách sử dụng dứa đúng cách để mang lại lợi ích và an toàn tối đa.

Xem thêm:  Bà bầu ăn rong nho được không? Lưu ý cần nhớ khi ăn rong nho

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm