- Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
- Ăn nhiều dưa hấu có tác dụng gì không?
- Bà bầu có nên ăn dưa hấu?
- Hạn chế chứng ợ nóng
- Giảm phù nề và bổ sung độ ẩm
- Giảm ốm nghén
- Tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu
- Ngăn ngừa chuột rút cho mẹ
- Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai
- Giảm táo bón
- Có lợi cho sự phát triển xương của thai nhi
- Hạn chế tình trạng sạm da, rạn da
- Ăn sai dưa hấu có nguy hiểm gì?
- Tóm lại
Vào mùa hè nắng nóng, dưa hấu là món ăn quen thuộc với mọi người. Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt tốt. Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người muốn biết ăn dưa hấu có tốt hay không? Bà bầu có nên ăn dưa hấu?
Khi nói đến sức khỏe, nguồn thực phẩm trong cơ thể bạn đóng một vai trò rất lớn. Vì vậy, để hiểu rõ hơn những vấn đề này, chúng ta hãy đi sâu vào chúng.
Dưa hấu là loại cây thân mảnh, giống dây leo, bò dọc mặt đất nhưng cho quả rất to. Dưa lưới có vị ngọt, mọng nước, mát lạnh nên được người dân vô cùng yêu thích. Hiện nay, dưa hấu đã trở thành loại trái cây phủ khắp thế giới và được đông đảo người dân yêu thích. Vậy ăn dưa hấu có tốt không? Đầu tiên, chúng ta hãy xem giá trị dinh dưỡng của nó.
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Theo nghiên cứu của chuyên gia, dưa hấu chủ yếu chứa nước, còn lại là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Số liệu cụ thể được hiển thị bao gồm: 92% nước và 8% năng lượng.
Trung bình 100 gram dưa hấu chứa các chất dinh dưỡng cụ thể sau:
– Calo 30
– 92 quốc gia &
– Chất đạm: 0,6g
– Đường: 6,2 gam
– Chất xơ: 0,4g
– Chất béo: 0,2g
– Còn lại là các vitamin A, B, C, E; các khoáng chất có lợi như magie, kẽm, canxi, mangan, kali, sắt…
Do hàm lượng dinh dưỡng cao của dưa hấu nên các bác sĩ luôn khuyên nên ăn dưa hấu trong bữa ăn hàng ngày. Có thể ăn trực tiếp hoặc có thể pha thành nhiều cách để thưởng thức dễ dàng như nước ép, sinh tố, thạch dưa hấu, sữa chua trái cây… Thành phần chính là nước, hàm lượng chất béo thấp và giàu dinh dưỡng nên dưa đỏ, dưa hấu là một trong những loại trái cây được sử dụng để giảm cân lành mạnh và an toàn.
Nếu bạn đang thắc mắc ăn dưa hấu có tốt không? Và sau đó tôi muốn kiểm tra lại xem bạn có ăn uống đúng cách không.
Trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt, nhẹ, tính mát nên có tác dụng giải khát, chống say nắng, hạ khí, lợi tiểu, giải khát… Đây cũng là loại quả được dùng phổ biến để chữa các bệnh như mụn nhọt, lở loét, loét miệng, cao huyết áp, viêm thận và phù nề… Từ xa xưa tổ tiên chúng ta đã sử dụng dưa hấu để chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, nghiên cứu cũng đã chứng minh các thành phần trong bí đao có thể giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Chúng bao gồm: tiểu đường, phòng chống ung thư, chống viêm, điều hòa huyết áp, chăm sóc da và tóc, tăng cường sinh lý nam.
Ngoài ra, hạt dưa hấu còn có tác dụng thông phổi, giảm đờm, làm ẩm ruột và nhuận tràng, cải thiện đường tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu còn có thể dùng chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ,… Trong bài viết trước tôi cũng đã chia sẻ kỹ về tác dụng của dưa hấu. Vì vậy bạn có thể tham khảo để hiểu sâu hơn.
Ăn nhiều dưa hấu có tác dụng gì không?
Dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì quá nhiều cũng có thể gây hại. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Vì đây là thực phẩm sống có tính lạnh nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lá lách và hệ tiêu hóa. Trường hợp nhẹ có thể gây chán ăn, khó tiêu, chướng bụng. Trường hợp nặng có thể gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…
Các chuyên gia cũng nhắc nhở nên hạn chế ăn dưa hấu nguội. Vì dưa hấu lạnh dễ gây kích ứng dạ dày. Nếu tình trạng đường tiêu hóa không tốt thì không nên ăn hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ và ăn chậm để cơ thể hấp thụ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu có nên ăn dưa hấu?
Dưa hấu quả thực tốt nhưng tác dụng phụ không hề nhỏ. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc liệu bà bầu có ăn được dưa hấu hay không thì cũng có lý. Dưới đây là một số câu trả lời dành cho bà bầu thích ăn dưa hấu.
Theo các chuyên gia y tế, dưa hấu không chỉ có lợi cho người bình thường mà còn có nhiều tác dụng tích cực đối với phụ nữ mang thai.
Hạn chế chứng ợ nóng
Phụ nữ mang thai thường trải qua những thay đổi đáng kể về hormone. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, chẳng hạn như ợ chua. Dưa hấu được biết đến là loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, ăn dưa hấu có thể làm dịu hệ tiêu hóa và giảm chứng ợ nóng.
Giảm phù nề và bổ sung độ ẩm
Ngoài chứng khó tiêu, ợ chua, bà bầu còn thường xuyên bị bọng mắt, sưng tấy ở tay chân. Nếu phù nề kéo dài hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây đau đớn, mệt mỏi, căng thẳng cho mẹ bầu. Vì vậy, việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết. Mặt khác, dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng nước lên tới 92%, chưa kể những dưỡng chất có lợi còn có thể giúp mẹ bầu giảm bớt nỗi lo phù nề.
Giảm ốm nghén
Mẹ bầu có thể ăn dưa hấu hoặc uống nước ép vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho ngày mới. Thêm dưa hấu có thể giúp bà bầu giảm ốm nghén, khó chịu hiệu quả.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu
Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải làm việc nhiều hơn để chống lại bệnh tật cho cả mẹ và bé. Vì vậy, để có hệ miễn dịch tốt, bà bầu cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng.
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ăn dưa hấu không chỉ có thể cải thiện hương vị mà còn tăng cường khả năng miễn dịch. Bởi dưa hấu chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khá cao. Ăn dưa hấu có tốt không? Hiệu quả chắc hẳn đã vượt quá sự mong đợi của chúng ta phải không?
Ngăn ngừa chuột rút cho mẹ
Khi mang thai, ngoài sự thay đổi nội tiết tố, mẹ bầu còn tăng cân nhanh chóng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng chuột rút đau đớn và khó chịu ở bà bầu. Các bác sĩ cũng khuyên nên ăn dưa hấu để hạn chế tình trạng này, an toàn cho bé và có lợi cho mẹ.
Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai
Hàm lượng dinh dưỡng của dưa hấu rất giàu khoáng chất và có tác dụng tuyệt vời. Chưa kể: kali, sắt, magie, kẽm, mangan, vitamin A, B, C… đây là những dưỡng chất tăng cường năng lượng tự nhiên, hỗ trợ thị lực và phát triển thần kinh của bé.
Giảm táo bón
Nếu mẹ bầu mệt mỏi vì táo bón hãy áp dụng ngay thực phẩm này. Vì dưa hấu chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều nước nên hỗ trợ quá trình trao đổi chất và đào thải của cơ thể.
Có lợi cho sự phát triển xương của thai nhi
Đây cũng là lý do rất quan trọng để bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn của bà bầu. Bởi hàm lượng canxi và kali trong bí đao sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc hình thành và phát triển hệ xương của bé.
Hạn chế tình trạng sạm da, rạn da
Sự thay đổi nội tiết tố kết hợp với việc tăng cân nhanh có thể gây ra những thay đổi trên cơ thể bà bầu. Các tình trạng như da lốm đốm, xỉn màu, không đều màu hay rạn da có thể ảnh hưởng đến tâm lý mẹ.
Ăn dưa hấu cho mẹ bầu không chỉ giúp tiêu hóa, đào thải độc tố mà còn giúp cải thiện làn da sáng mịn tự nhiên.
Đọc thêm: Bà bầu có nên uống nước dừa không?
Ăn sai dưa hấu có nguy hiểm gì?
Mặc dù dưa hấu rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn dưa hấu quá nhiều hoặc không đúng cách rất dễ gây ra tình trạng không tốt.
Tác hại của việc bà bầu ăn dưa hấu như sau:
– Mẹ bầu ăn quá nhiều dưa hấu có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Ăn nhiều dưa hấu có thể khiến cơ thể thải độc quá mức và loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết
– Rối loạn đường ruột có thể gây ra cho bạn: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng,..
– Gây bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể
– Gây ra các vấn đề về dạ dày
Tóm lại
Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã giải đáp được câu hỏi ăn dưa hấu có tốt không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả này và tìm ra cách sử dụng phù hợp nhất. Bây giờ, hãy vào bếp thực hiện món sinh tố dưa hấu thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)