Sức khỏe

Ăn dứa mát hay nóng? Cần lưu ý những gì để sử dụng dứa an toàn

3
Dứa nên ăn lạnh hay nóng?

Dứa là loại trái cây phổ biến ở nước tôi và thường được sử dụng trong các gia đình. Trong bài viết trước tôi đã đề cập đến lợi ích của dứa. Tuy nhiên, nhiều người không biết dứa có tính mát hay tính ấm nên vẫn còn ngần ngại khi sử dụng loại quả này.

Với dứa chúng ta có thể chế biến thành nước ép, sinh tố, ăn thẳng hoặc làm bánh… nên tùy theo sở thích mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau để tăng hương vị và kích thích vị giác. Tuy nhiên, ăn dưa có nóng không? Chúng ta nên chú ý điều gì để đảm bảo an toàn? Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để sử dụng loại quả này đúng cách và hiệu quả để luôn khỏe mạnh nhé.

Dứa nên ăn lạnh hay nóng?

Theo nghiên cứu của chuyên gia, ăn dứa không hề nóng chút nào. Ngược lại, loại quả này có tính bình, chua ngọt nên có tác dụng tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc tốt. Vì vậy, ăn dứa còn có thể giúp giải nhiệt, giải khát, nhất là vào mùa hè nóng bức.

Dứa nên ăn lạnh hay nóng?

Ngoài đặc tính giải độc, giải nhiệt, dứa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa vitamin C, bromelain, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chúng có thể bao gồm:

  • Giúp xương khớp khỏe mạnh và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
  • Dứa tốt cho thị lực, giảm buồn nôn, cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng sức đề kháng.
  • Cải thiện xoang, giảm lo lắng và căng thẳng, tốt cho thần kinh và não.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa hen suyễn, giảm cục máu đông.
  • Hỗ trợ điều trị ho, cảm lạnh; tốt cho người tiểu đường, hạ huyết áp…
  • Tốt cho da, tóc, móng, ngăn ngừa lão hóa…

Cẩn thận và an toàn khi ăn dứa

Dứa không hề có tính nóng mà còn rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, để phát huy được lợi ích của loại quả này và tránh gây ra những tác dụng phụ không đáng có, khi sử dụng dứa cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Không ăn quá nhiều dứa

Chỉ cần ăn khoảng 166 gam thịt dứa mỗi ngày là đủ. Đừng bao giờ ăn quá nhiều hoặc sử dụng dứa trong thời gian dài để tránh những tác dụng phụ như:

  • Tiêu chảy, nôn mửa.
  • Gây dị ứng như ngứa, viêm da mặt, tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và viêm mũi.
  • Nó dễ gây đau răng và làm mòn men răng.
  • Dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu.

Không ăn dứa với mật ong

Các hợp chất trong dứa và mật ong trộn lẫn với nhau có thể tạo ra khí trong dạ dày. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến dạ dày và khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn.

Người bị viêm dạ dày, loét miệng không nên ăn dứa

Dứa có tính axit khá cao nên kích thích sản sinh chất nhầy khi sử dụng. Vì vậy, những người bị loét dạ dày, loét miệng không nên ăn dứa để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đừng ăn dứa khi nó còn xanh

Dứa chưa chín có độc. Vì vậy, ăn dứa xanh sống hoặc uống ép lấy nước đều không tốt cho sức khỏe. Nó thậm chí có thể khiến tình trạng nôn mửa và tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Không nên ăn dứa khi đói

Enzym trong dứa có khả năng phân hủy protein rất mạnh. Cộng với độ axit cao của dứa. Vì vậy, nếu bạn thưởng thức loại quả này khi bụng đói sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày của bạn.

Dứa nên ăn lạnh hay nóng?Dứa nên ăn lạnh hay nóng?

Ngoài ra, bromelain và các chất hữu cơ trong dưa còn tác động mạnh mẽ đến thành dạ dày. Vì vậy, nếu ăn dứa khi đói, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và khó chịu.

Ngâm dứa trong nước muối trước khi ăn

Nhiều người thường xuyên bị bỏng lưỡi sau khi ăn dứa. Nguyên nhân là do dứa chứa một lượng lớn bioboron và bromelain, có thể gây ngứa khi ăn. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ngâm dứa trong nước pha loãng khoảng 15 – 20 phút sau khi gọt vỏ và cắt mắt. Sau đó lấy ra, rửa sạch và thưởng thức.

Không dùng dứa nghiền nát

Dứa là loại cây bụi và mọc sát mặt đất. Vì vậy, nếu quả dứa bị dập nát sẽ dễ dàng cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào sâu bên trong quả và phát triển. Nếu ăn dứa vào thời điểm này dễ gây ngộ độc, các triệu chứng điển hình như khó chịu, ngứa ngáy, mệt mỏi, nổi mề đay…

Ai không nên ăn dứa

Dứa tuy thơm ngon và bổ dưỡng nhưng những người sau đây không nên ăn dứa này:

  • bệnh nhân tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có tiền sử tăng huyết áp hoặc huyết áp cao nên tránh ăn dứa. Bởi loại quả này có thể khiến tình trạng huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn.

Dứa có chứa chất kích thích co bóp tử cung. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn dứa để tránh nguy cơ chuyển dạ sớm, đau bụng, sảy thai.

  • bệnh nhân tiểu đường

Dứa chứa hàm lượng fructose cao, dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao nếu tiêu thụ quá mức. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng dứa và cách sử dụng dứa để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Như vậy, qua những chia sẻ trên bạn đã tìm được câu trả lời nên ăn dứa nóng hay lạnh cũng như những lưu ý khi sử dụng dứa để tránh gây hại cho sức khỏe. Hi vọng bài viết này mang đến cho các bạn những kinh nghiệm, kiến ​​thức hữu ích về việc sử dụng quả dứa.

Xem thêm:  Ăn mì tôm có béo không? Cùng khám phá mọi khía cạnh của vấn đề

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm