- Công dụng hạt hướng dương
- Ăn hạt hướng dương góp phần tốt cho chức năng tim mạch
- Giúp bổ sung cholesterol tốt
- Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp lượng lớn magie
- Ăn hạt hướng dương có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn
- Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
- Bà bầu có ăn được hạt hướng dương không?
- Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp vitamin E
- Cung cấp lượng phốt pho dồi dào
- Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp kali
- Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp chất phytochemical
- Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp axit folic
- Ăn hạt hướng dương như thế nào?
Hạt hướng dương có thể nói là một trong những món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích khi trò chuyện. Chính vì thế mà ở các cửa hàng, quán cà phê… luôn có đĩa hướng dương để khách hàng nếm thử. Tuy nhiên, ngoài việc uống lúc rảnh rỗi, ăn hạt hướng dương có tốt không? Bà bầu có ăn được loại quả này không? Giống như nhiều loại hạt khác, hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để có sức khỏe tốt. Chúng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của hạt hướng dương qua bài viết sau đây nhé!
Hạt hướng dương là một loại hạt ăn được có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:
Chất béo lành mạnh: Hạt hướng dương là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời, bao gồm axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này có thể giúp giảm cholesterol LDL (“cholesterol xấu”) và tăng cholesterol HDL (“cholesterol tốt”).
Protein: Hạt hướng dương là nguồn cung cấp protein tốt, cung cấp khoảng 20% lượng protein hàng ngày của bạn trên 30 gram. Protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa mô.
Carbohydrate: Hạt hướng dương chứa lượng carbohydrate vừa phải, với khẩu phần 30 gram cung cấp khoảng 20% giá trị hàng ngày. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể.
– Vitamin và khoáng chất: Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt, bao gồm:
– Vitamin E: Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
– Axit folic: Axit folic là vitamin B cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào khỏe mạnh.
– Magiê: Magiê là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và cơ bắp.
– Mangan: Mangan là khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và chức năng thần kinh.
– Sắt: Sắt là khoáng chất cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong máu.
Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa các chất chống oxy hóa khác như carotenoid và flavonoid. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Công dụng hạt hướng dương
Để biết ăn hạt hướng dương có tốt không hãy cùng điểm qua một số công dụng của hạt hướng dương:
Ăn hạt hướng dương góp phần tốt cho chức năng tim mạch
Axit folic và vitamin E trong hạt hướng dương đều là những chất dinh dưỡng rất hữu ích cho sức khỏe hệ tim mạch. Theo các chuyên gia nghiên cứu, cứ 1/4 cốc hạt hướng dương có thể cung cấp tới 60% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin E này là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ hệ tim mạch một cách tốt nhất có thể.
Ngoài ra, axit folic trong hoa hướng dương chuyển hóa cysteine, chất gây bệnh tim mạch, thành axit amin methionine có lợi. Sức khỏe tim mạch nhờ đó được bảo vệ toàn diện hơn.
Giúp bổ sung cholesterol tốt
Hàm lượng phytosterol trong hạt hướng dương khá cao. Phytosterol có đặc tính vật lý tương tự như cholesterol tốt. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ và tăng cường hoạt động của cholesterol tốt trong cơ thể.
Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp lượng lớn magie
Khoáng chất magie đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh và khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, nó hỗ trợ hoạt động lành mạnh của hệ thống cơ bắp, xương, hô hấp và tim mạch một cách có lợi nhất. Theo các chuyên gia, 1/4 cốc hạt hướng dương mỗi ngày có thể đáp ứng 25% nhu cầu magie của cơ thể.
Ăn hạt hướng dương có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn
Các hoạt chất và khoáng chất trong hạt hướng dương được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt. Người bị trầm cảm nên bổ sung thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ thần kinh như hạt hướng dương để cải thiện tình trạng.
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Nguyên tố selen có trong hạt hướng dương đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu khoa học, khả năng chống oxy hóa của selen rất cao. Nó góp phần quan trọng vào hoạt động của hormone chuyển hóa tuyến giáp. Ngoài ra, selen còn có khả năng giảm viêm, giảm sưng tấy, giúp tái tạo hiệu quả các tế bào bị tổn thương trong cơ thể.
Mặc dù hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương khi ăn những loại hạt này. Ăn một lượng lớn hạt hướng dương cùng một lúc có thể gây ra một số vấn đề trong cơ thể như mệt mỏi, khó chịu, v.v. Ngoài ra, hạt hướng dương chỉ nên ăn ở dạng lớn, được bảo quản cẩn thận. Không ăn hạt mỏng hoặc ôi. Cụ thể hãy cùng điểm qua tác hại của hạt hướng dương nhé.
Bà bầu có ăn được hạt hướng dương không?
Ăn hạt hướng dương có tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể trạng của mỗi người. Vậy bà bầu có ăn được hạt hướng dương không? Câu trả lời nằm ở những lợi ích sau đây của hạt hướng dương đối với mẹ bầu:
Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp vitamin E
Vitamin E dồi dào trong hạt hướng dương là chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ bầu tránh được tổn thương do gốc tự do gây ra. Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin E khi mang thai còn có thể giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu. Tóc bà bầu cũng luôn khỏe mạnh nhờ dưỡng chất tuyệt vời này.
Cung cấp lượng phốt pho dồi dào
Bổ sung phốt pho trong hạt hướng dương khi mang thai có thể giúp thai nhi có đủ chất dinh dưỡng để phát triển hệ xương chắc khỏe.
Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp kali
Hạt hướng dương chứa lượng kali cao, rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng natri khi mang thai. Vì vậy, mức huyết áp của mẹ bầu sẽ tương đối ổn định. Nguy cơ cao huyết áp khi mang thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé được giảm thiểu.
Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp chất phytochemical
Chất phytochemical là yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bà bầu. Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi mạnh mẽ, đòi hỏi cơ thể mẹ phải thích nghi. Chất phytochemical có thể giúp mẹ bầu điều chỉnh nhẹ nhàng hơn, giúp mẹ khỏe mạnh và ít bị ốm nghén hơn.
Ăn hạt hướng dương có thể cung cấp axit folic
Axit folic là yếu tố quan trọng mà mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ. Công việc của axit folic là hình thành các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác nhau.
Vì vậy, nếu thiếu axit folic khi mang thai, cả mẹ và thai nhi đều có thể gặp những vấn đề nguy hiểm. Vì vậy, cần bổ sung axit folic từ thực phẩm như hạt hướng dương.
Tham khảo: Công dụng của hạt hướng dương
Ăn hạt hướng dương như thế nào?
Mặc dù hạt hướng dương rất có lợi cho việc mang thai và sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên tiêu thụ quá nhiều những món ăn nhẹ này. Các khoáng chất có trong hạt hướng dương chỉ cần một lượng vừa đủ để đáp ứng các hoạt động của cơ thể. Nếu cung cấp quá nhiều có thể dẫn đến quá liều hoặc thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tránh các triệu chứng như đau họng, ho khi cắn hạt hướng dương, bạn nên chọn mua những sản phẩm chất lượng cao. Hoặc để thuận tiện, bạn có thể mua hạt hướng dương còn nguyên vỏ.
Bài viết trên chỉ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc ăn hạt hướng dương có tốt hay không. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn!
Ý kiến bạn đọc (0)