- Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
- Tôi có thể ăn khoai lang mỗi ngày không?
- Ăn khoai lang mỗi ngày có sao không?
- Tác dụng của việc ăn khoai tây đúng cách
- Ăn sai khoai lang có tác hại gì?
- Ăn khoai lang vào buổi tối
- Ăn nhiều khoai tây khi đói
- Ăn vỏ khoai tây
- Ăn khoai lang mọc mầm
- Tôi có thể ăn khoai lang và uống sữa cùng lúc không?
- Tóm lại
Khoai lang luôn là thực phẩm được ưa chuộng, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe. Khoai lang còn có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra tác hại lớn cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy khoai lang nếu ăn đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường.
Vậy ăn khoai tây thế nào cho đúng cách và đúng liều lượng? Ăn sai khoai lang có nguy hiểm gì? Hãy cùng tìm hiểu ở đây.
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là nguồn thực phẩm phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt từ xa xưa. Nó cũng là nguồn thực phẩm ít calo và thường được sử dụng trong các bữa ăn giảm cân. Nếu ăn khoai lang đúng cách, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng tốt cho các hoạt động sống.
Theo thống kê, 100 gram khoai lang tươi chỉ chứa khoảng 119 calo. Tuy là nguồn năng lượng thấp nhưng lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng chất và carbohydrate dồi dào cho cơ thể. Cụ thể, một củ khoai lang chứa bao nhiêu calo? Bạn có thể tham khảo bài viết này.
Khoai lang là nguồn thực phẩm truyền thống rất giàu chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa tinh bột, protein, chất xơ hòa tan và không hòa tan cùng các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể, cũng như canxi, kali, vitamin B, vitamin A, C, E và các khoáng chất khác, magie, mangan… không chỉ giúp ích; trong việc giảm cân, làm đẹp da, còn giúp ngăn ngừa ung thư, điều trị tiểu đường, ngăn ngừa đột quỵ và giảm viêm. Nói chung, ăn khoai tây có lợi.
Tôi có thể ăn khoai lang mỗi ngày không?
Từ xa xưa, khoai lang đã là nguồn cung cấp tinh bột và năng lượng chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày. Cũng có nhiều nghiên cứu khoa học về loại thực phẩm này. Vậy ăn khoai lang mỗi ngày có được không?
Ăn khoai lang mỗi ngày có sao không?
Theo các chuyên gia, ăn khoai lang đúng cách và điều độ sẽ mang lại tác dụng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng thời điểm thậm chí có thể khiến bạn bị bệnh. Vì vậy, không nên ăn khoai lang hàng ngày và mỗi bữa ăn phải đảm bảo đúng lượng được các chuyên gia y tế khuyến cáo.
Vì vậy, lượng tiêu thụ cho phép của mỗi người trong mỗi bữa ăn là không quá 3 ounce. Ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt, ăn ngon miệng hoặc có hệ tiêu hóa tốt, bạn cũng không nên ăn nhiều hơn số lượng nêu trên. Nếu đang ăn kiêng, bạn có thể bổ sung thêm nguồn tinh bột bằng các thực phẩm khác như: củ sắn, tinh bột sắn, gạo lứt, bột gạo lứt… Xét về thời điểm ăn khoai lang, thời điểm ăn khoai tốt nhất là vào buổi sáng (cùng rau củ, sữa chua, sữa nguyên chất…);
Tác dụng của việc ăn khoai tây đúng cách
Nếu ăn khoai lang đúng cách sẽ có những tác dụng tốt cho cơ thể như sau:
– Đặc tính chống viêm và chống viêm mạnh. Vì khoai lang chứa một lượng lớn anthocyanin nên chúng có đặc tính chống viêm.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
– Ăn khoai lang có thể ngăn ngừa lão hóa
– Hỗ trợ xương chắc khỏe
– Ngăn ngừa bệnh tim mạch
– Ngăn ngừa táo bón và có lợi cho hệ miễn dịch
– Ăn khoai lang giúp giảm cân hiệu quả và lành mạnh.
Ăn sai khoai lang có tác hại gì?
Khoai lang là món ăn quen thuộc và rất thơm ngon. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, tác hại của khoai lang có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu.
Ăn khoai lang vào buổi tối
Nhiều người có thói quen ăn khoai lang vào buổi tối. Nhưng bác sĩ khuyên bây giờ đơn giản là chưa phải thời điểm thích hợp. Bởi ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây trào ngược thực quản. Đối với người cao tuổi có hệ tiêu hóa kém, quá trình trao đổi chất sẽ khó khăn và thậm chí có thể xảy ra các triệu chứng như ợ chua, khó tiêu, chướng bụng.
Hàm lượng đường trong khoai lang cũng khá cao, đặc biệt ăn khoai khi đói sẽ kích thích axit dạ dày, gây nóng ruột, khó chịu, mất ngủ,…
Ăn nhiều khoai tây khi đói
Đói là thời điểm tồi tệ đối với khoai lang. Vì khoai lang có hàm lượng đường cao nên ăn nhiều khoai tây có thể gây kích ứng dạ dày. Ăn nhiều khoai tây còn sẽ tích tụ đường trong cơ thể, khiến con người thừa cân và có hại cho sức khỏe.
Ăn vỏ khoai tây
Một số người tin rằng ăn cả vỏ khoai tây sẽ có lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo vỏ khoai tây chứa độ kiềm cao, không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khoai tây có đốm nâu trên vỏ là môi trường dễ dàng cho vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Ăn nó có thể gây đau dạ dày, ngộ độc thực phẩm, v.v.
Ăn khoai lang mọc mầm
Tương tự như việc ăn cả vỏ khoai tây, ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ra những tình trạng có hại cho sức khỏe. Khoai tây dễ mọc mầm nếu để lâu. Khoai tây mọc mầm tuy không sinh ra độc tố nhưng hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất lại giảm đi rất nhiều. Đặc biệt hiện nay cũng là thời điểm khoai tây rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Ăn phải dễ gây nôn mửa, ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày và các triệu chứng khác.
Tôi có thể ăn khoai lang và uống sữa cùng lúc không?
Nói về vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn khoai tây không phù hợp với việc uống sữa. Tuy nhiên, người dùng cũng cần theo dõi sức khỏe của bản thân khi kết hợp 2 loại thực phẩm này.
Vì vậy, có thể kết hợp khoai lang với sữa tươi, sữa chua hoặc sữa nguyên chất vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ tốt nhất và mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Tóm lại
Khoai lang là nguồn thực phẩm dân dã, phổ biến, rẻ tiền nhưng lại vô cùng có lợi cho sức khỏe. Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách ăn khoai lang đúng cách và an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của tôi để có được những thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)