Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột rất phổ biến và khoai lang có tác dụng vô cùng mạnh mẽ. Nhiều người thường nghe nói nên ăn khoai lang khi tập thể dục hoặc ăn kiêng. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng ăn khoai lang có thể thay thế cơm trong bữa ăn hàng ngày. Ăn khoai lang thay cơm có tốt không? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây.
Ăn khoai lang thay cơm có được không?
Bạn có thể ăn khoai lang khi đói không?
Bạn đang băn khoăn không biết ăn khoai lang thay cơm có tốt không? Đầu tiên chúng ta hãy cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng và tác dụng của loại thực phẩm đất này.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của khoai lang
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang là thành phần rễ của cây khoai tây. Đây cũng là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhất. Nó không chỉ là món ăn đơn giản, rẻ tiền. Khoai lang còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, khả năng phòng và chữa bệnh của anh vô cùng vượt trội.
Thành phần dinh dưỡng của khoai tây bao gồm: protein, tinh bột, nước, một lượng rất nhỏ chất béo, chất xơ hòa tan pectin… và các khoáng chất có lợi như vitamin A, B, C, E; canxi, sắt, kẽm, mangan… và một số chất khác.
Nghiên cứu cho thấy protein và chất chống oxy hóa trong khoai lang có đặc tính chống oxy hóa rất tốt và có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, công dụng của khoai lang còn rất hữu ích trong việc chống viêm, chống viêm, chuyển hóa homocysteine, giảm nguy cơ đột quỵ một cách hiệu quả. Khoai lang trắng còn chứa dưỡng chất giúp kiểm soát insulin và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Ngoài việc cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tốt cho cơ thể, khoai lang còn được dùng để chữa các bệnh thông thường như sốt, táo bón, vàng da.
Bạn có thể ăn khoai lang khi đói không?
Khoai lang là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là thông tin bạn không thể bỏ qua. Bởi nếu không ăn uống đầy đủ, ăn không đúng thời điểm sẽ chỉ khiến bạn ốm yếu mà không mang lại kết quả gì.
Ăn khoai lang khi đói có hại cho sức khỏe
Một trong những thói quen sai lầm là ăn khoai tây khi đói. Bởi hàm lượng đường trong khoai lang khá cao. Nếu ăn quá nhiều khi đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, làm nóng ruột và gây ra các triệu chứng như ợ nóng, chướng bụng, khó tiêu. Trường hợp nặng hơn có thể gây đau bụng, ăn đêm có thể gây mất ngủ, mệt mỏi. Vì vậy, để khoai lang phát huy được tác dụng tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoai lang cùng rau củ, sữa chua,… vào buổi sáng hoặc ăn vào bữa trưa cũng là một lựa chọn tốt.
Ăn khoai tây có lợi cho cơ thể với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Khoai lang thực chất là món ăn đồng quê gắn liền với mâm cơm gia đình người Việt từ xa xưa. Nhưng ở đây có câu hỏi là ăn khoai lang thay cơm có được không? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này.
Các chuyên gia y tế cho biết khoai lang tuy tuyệt vời nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho gạo. Những lý do được giải thích dưới đây:
– Khoai lang có lượng đường khá cao, đặc biệt là khoai lang mật ong. Vì vậy, sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến tích tụ đường trong cơ thể, dẫn đến thừa cân và gây hại cho sức khỏe.
– Ăn khoai tây thường xuyên khi đói hoặc vào buổi tối có thể kích thích axit dạ dày. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như: trào ngược dạ dày, khó tiêu, ợ nóng, chướng bụng, mất ngủ… Đặc biệt với người già và người có hệ tiêu hóa kém sẽ tác động không tốt đến hệ tiêu hóa.
Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, tốt nhất nên ăn một ít khoai lang vào bữa sáng hoặc một ít vào bữa trưa. Lượng khoai lang bạn có thể ăn trong mỗi bữa ăn không được vượt quá 3 ounce mỗi người. Và bạn không nên thay cơm bằng khoai tây trong các bữa ăn liên tục, đều đặn để đảm bảo năng lượng và sức khỏe tối ưu.
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Khoai lang từ lâu đã là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bảo quản khoai tây quá lâu, khoai tây sẽ nảy mầm và xảy ra các hiện tượng khác khiến thực phẩm bị hư hỏng, mất đi hoàn toàn giá trị dinh dưỡng. Ngay cả việc ăn khoai tây đã mọc mầm cũng có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của bạn.
Đặc biệt là khoai lang và các loại củ đã mọc mầm nói chung không thích hợp để tiêu thụ.
Về mặt dinh dưỡng, khoai lang một khi mọc mầm sẽ không còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất nữa. Đặc biệt hương vị đã thay đổi, không còn thơm ngon, ngọt ngào như trước nữa. Tuy khoai lang không sinh ra độc tố khi nảy mầm nhưng lại dễ bị nấm mốc gây hại. Bạn có thể dễ dàng nhận biết khoai tây bằng các đốm nâu hoặc đen ở bên ngoài.
Nếu bạn ăn khoai tây nấm mọc mầm có thể gây nôn mửa, đau dạ dày, chóng mặt, choáng váng và các triệu chứng khác. Vì vậy, vì lý do sức khỏe, đừng bao giờ ăn khoai tây đã mọc mầm nấm.
Cách chọn, chế biến và bảo quản khoai lang
Câu hỏi của bạn đã được giải đáp: Ăn khoai lang thay cơm có được không? Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn, chế biến và bảo quản khoai lang để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn nhất, chất lượng nhất cho bản thân và gia đình nhé.
Làm thế nào để lựa chọn, chế biến và bảo quản khoai tây an toàn?
Cách chọn khoai lang tươi
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoai lang tươi vừa mới thu hoạch hoặc những củ đã được bảo quản trong thời gian ngắn nhất. Những củ khoai tây này tươi, chắc và không bị dập, nát hay nứt, đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú.
Ngoài ra, không nên chọn những củ có kích thước quá lớn, nếu không sẽ có quá nhiều chất xơ và ăn không ngon. Thay vào đó, những củ có kích thước vừa phải là sự lựa chọn tốt.
Bảo quản khoai lang tươi
Nhiều chị em duy trì thói quen bảo quản khoai lang tươi trong tủ lạnh. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là thói quen không đúng. Bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, tránh ẩm hoặc nóng. Việc bảo quản chúng trong tủ lạnh có thể khiến khoai tây bị héo nhanh, mất hương vị và dễ bị thối hơn.
Chế biến khoai tây an toàn
Khoai lang là món ăn đồng quê quen thuộc. Nó còn là nguồn thực phẩm có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, cho phép bạn luộc, nướng hoặc nấu canh tùy theo sở thích. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý không nên ăn khoai lang chiên, xào quá nhiều. Bởi khi chiên trong dầu, hàm lượng tinh bột sẽ bị biến tính, gây khó tiêu trong hệ tiêu hóa.
Tóm lại
Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn khoai lang thay cơm có tốt không? Đồng thời, nó còn đưa ra lời khuyên của chuyên gia để đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách và an toàn cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin hữu ích mà tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loại thực phẩm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, hãy tiếp tục ủng hộ blog và nắm vững những kiến thức sức khỏe bổ ích nhất nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)