- Ăn ngô có tốt không?
- Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa
- Cung cấp nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào
- Ăn ngô tốt cho mắt
- Bà bầu ăn ngô có tốt không?
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi và dị tật bẩm sinh
- Thúc đẩy sự phát triển tế bào não
- Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu máu
- Ngô là thực phẩm hỗ trợ giảm cân sau sinh
- Tóm lại
Ngô là loại thực phẩm phổ biến không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Ngô là thực phẩm giàu tinh bột, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn ngô có tốt hay không? Bà bầu có nên ăn ngô không?
Trong số các loại thực phẩm giàu tinh bột, ngô là một trong những nguồn giàu phenolics, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Chúng ta có thể ăn ngô luộc, nướng hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để kích thích vị giác. Vậy ăn ngô có lợi ích gì cho cơ thể con người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.
Ăn ngô có tốt không?
Để trả lời câu hỏi ăn ngô có tốt hay không, hãy cùng thảo luận một số lợi ích sức khỏe của ngô.
Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa
Ngô chứa chất xơ không hòa tan, giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong ngô còn giúp cơ thể cải thiện một số bệnh về đường ruột, tim mạch…
Những người thích ăn ngũ cốc nhưng không dung nạp gluten có thể lựa chọn ngô làm thực đơn ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và an toàn.
Cung cấp nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào
Ngô rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B, vitamin C và magie. Đặc biệt vitamin B giúp cơ thể tăng chuyển hóa năng lượng. Vitamin C được biết đến với tác dụng ức chế sự hình thành tế bào ung thư, sửa chữa tế bào, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ăn ngô tốt cho mắt
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin carotenoid có tác dụng tăng cường chức năng hoàng thể. Đồng thời, thành phần này còn có khả năng ức chế tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Ngô cùng với các loại thực phẩm quen thuộc khác như cà rốt, khoai lang và các loại rau xanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho mắt và bạn nên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bạn nên ăn tinh bột ở mức độ vừa phải để tránh ăn quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể.
Có thể thấy từ những lợi ích trên cho thấy ăn ngô rất tốt cho cơ thể và sức khỏe con người. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại thực phẩm này một cách hợp lý vào thực đơn của mình với liều lượng phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất cho con người.
Bà bầu ăn ngô có tốt không?
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, nhiều người muốn biết bà bầu ăn gạo nếp có tốt không? Trên thực tế, ngô là thực phẩm được khuyên dùng cho bà bầu và có rất nhiều công dụng như:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Việc bổ sung thường xuyên ngô vào khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu sẽ hạn chế được bệnh tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng đường trong ngô thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm tương tự khác. Ngoài ra, chất xơ trong ngô còn giúp cơ thể chuyển hóa từ từ lượng đường có trong thức ăn, giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn ngô hấp hoặc luộc mà không cần phải chế biến cùng nhiều loại gia vị khác nhau để đảm bảo chỉ số đường huyết của ngô luôn ở mức thấp. Bởi nếu chế biến cùng với các loại gia vị khác, hàm lượng tinh bột trong ngô sẽ rất cao khiến lượng đường trong máu tăng cao và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi và dị tật bẩm sinh
Các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo bà bầu nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic trong suốt thai kỳ. Axit folic là chất quan trọng thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp tế bào máu và giúp cải thiện các vấn đề về thiếu máu như da xanh, niêm mạc nhợt nhạt… Ngoài ra, axit folic còn là chất có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Dị tật thai nhi và cách phòng ngừa sảy thai hiệu quả.
Vì vậy, mẹ bầu có thể bổ sung ngô hàng ngày mà không cần phải uống thêm thực phẩm bổ sung có chứa axit folic mà vẫn đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh toàn diện của thai nhi.
Thúc đẩy sự phát triển tế bào não
Chất thiamine trong ngô có thể giúp mẹ bầu dễ dàng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương và tế bào não của thai nhi hơn. Sau khi ngô được hấp thụ vào cơ thể sẽ giải phóng thiamine, chất này kích thích sản sinh acetylcholine, giúp thai nhi tăng cường nhận thức và trí nhớ sau này.
Vì vậy, mẹ bầu có thể thường xuyên bổ sung ngô để kích thích trí não và giúp thai nhi phát triển trí tuệ tốt hơn.
Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch
Chất carotene trong ngô được chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ làn da của bé và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Mẹ sẽ có sức đề kháng mạnh mẽ hơn để chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sốt…
Giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu máu
Khi mang thai, hầu hết mẹ bầu đều sẽ bị thiếu máu. Đồng thời sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, chị em cần bổ sung sắt càng sớm càng tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển.
Đồng thời, ngô chứa lượng lớn vitamin B12, giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường sản xuất hồng cầu. Từ đó có thể cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai một cách hiệu quả.
Ngô là thực phẩm hỗ trợ giảm cân sau sinh
Mẹ bầu thường lo lắng về việc thừa cân, béo phì sau sinh do ăn quá nhiều trong thai kỳ. Ngô là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân sau sinh hiệu quả và giúp cải thiện vóc dáng cho phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên, hàm lượng axit béo trong ngô tương đối cao nên bạn nên ăn ngô ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, v.v.
Tóm lại
Qua những phân tích trên, ở một mức độ nào đó sẽ giúp bạn hiểu rõ ăn ngô có tốt hay không. Mặc dù ngô có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người cũng như sức khỏe của bà mẹ mang thai và thai nhi nhưng cần phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức và xây dựng kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh để mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)