- Giá trị dinh dưỡng của cà tím
- Bà bầu có ăn được cà tím không?
- Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
- Ngăn chặn sự xuất hiện của dị tật bẩm sinh
- Cà tím giúp điều hòa lượng đường trong máu
- Hỗ trợ chức năng tối ưu của hệ tiêu hóa
- Ngăn ngừa tổn thương tế bào
- Kiểm soát và điều hòa huyết áp hiệu quả
- Bà bầu ăn cà tím có gây tác dụng phụ gì không?
- Cách giúp bà bầu ăn cà tím an toàn hơn
- Tóm lại
Như chúng ta đã biết, mang thai là thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Ai cũng mong rằng thai kỳ của mình sẽ suôn sẻ, khỏe mạnh và sẽ chào đón một đứa con xinh đẹp, thông minh. Và để đạt được điều này thì tâm linh, luyện tập và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn là người yêu thích cà tím và muốn ăn cà tím khi mang thai thì hãy xem xét kỹ hơn xem bà bầu có được ăn cà tím hay không nhé!
Còn đối với cà tím, nó là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và rất có lợi cho sức khỏe con người. Cà tím chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé và được coi là nguồn thực phẩm an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng ăn cà tím khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Vậy thực tế khoa học trông như thế nào? Bà bầu có ăn được cà tím không và ăn thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cà tím
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, axit folic, phốt pho, vitamin K và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, đồng thời cũng ít cholesterol và chất béo bão hòa.
Bà bầu có ăn được cà tím không?
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng nêu trên, đặc biệt là các vitamin như vitamin A, B, E hay niacin và các khoáng chất như kali, đồng, sắt, mangan… Cà tím là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, giúp bổ sung. các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sự phát triển chung của mẹ và bé đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Không những vậy, nó còn giúp tăng huyết sắc tố và màu sắc, duy trì chất điện giải.
Ngăn chặn sự xuất hiện của dị tật bẩm sinh
Axit folic trong cà tím không chỉ thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi, tăng cường khả năng nhận thức ở trẻ mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh và nhiều bệnh liên quan khác.
Cà tím giúp điều hòa lượng đường trong máu
Bà bầu có ăn được cà tím không? Cà tím được coi là thực phẩm hữu hiệu giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
Hỗ trợ chức năng tối ưu của hệ tiêu hóa
Giống như nhiều loại rau khác, cà tím chứa lượng chất xơ cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bà bầu, từ đó ngăn ngừa táo bón, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ hay hội chứng ruột kích thích và cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Ngăn ngừa tổn thương tế bào
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà tím có chứa một hợp chất hữu cơ gọi là nasunin, đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Không chỉ vậy, Nasuine còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ sắt dư thừa, có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim hay ung thư.
Kiểm soát và điều hòa huyết áp hiệu quả
Bà bầu thường xuyên bị cao huyết áp có thể bổ sung cà tím vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Cà tím có khả năng ổn định huyết áp nhờ hoạt chất bioflavonoid giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa biến chứng tiền sản giật, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn cà tím có gây tác dụng phụ gì không?
Bà bầu có ăn được cà tím không? Mặc dù cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai nhi và phụ nữ mang thai nhưng ăn quá nhiều và không đúng cách có thể khiến bạn gặp nguy cơ mắc một số bệnh như:
Sinh non là do cà tím có chứa hormone thực vật có thể kích thích kinh nguyệt hoặc Toxoplasma gondii, một chất thúc đẩy sinh non, dẫn đến sinh non.
Độ axit cao có thể gây khó chịu cho dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chị em phụ nữ.
Đầy hơi, khó tiêu là những vấn đề mà bà bầu có thể gặp phải nếu ăn cà tím chưa nấu chín.
Cách giúp bà bầu ăn cà tím an toàn hơn
Cà tím nên được rửa sạch và ngâm trong nước muối nhẹ trước khi nấu. Tốt nhất là gọt bỏ vỏ.
Khi chọn mua cà tím để sử dụng, bạn chỉ nên mua những quả cà có vỏ mịn và bóng, chứ không nên mua những quả cà có vỏ sần sùi, nứt nẻ, trũng sâu, ngấm nước hoặc nhăn nheo khi cầm trên tay sẽ có cảm giác chắc chắn.
Bà bầu phải ăn cà tím nấu chín kỹ, không nên ăn cà tím sống, cà tím chưa thật mềm hoặc cà tím quá nóng.
Tóm lại
Tóm lại, cà tím là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho bà bầu nhưng bà bầu có ăn được cà tím hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như liều lượng, cách dùng, cách chế biến… Mong rằng những kiến thức bổ sung trên có thể giúp mẹ bầu ăn cà tím an toàn hơn và mang lại lợi ích cho bản thân và thai nhi.
Ý kiến bạn đọc (0)