Mực là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng bà bầu có ăn được mực không? Hãy cùng NONAZ khám phá câu trả lời trong bài viết này.
Như chúng ta đã biết, mực là một trong những loại hải sản ngon và bổ dưỡng hàng đầu. Từ loại thực phẩm này bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mực là hải sản, có mùi tanh nên có thể không thích hợp cho bà bầu ăn. Ngoài ra, một số hải sản còn chứa thủy ngân không tốt cho bà bầu nên nhiều người cũng sợ mực.
Bà bầu có ăn được mực không?
Bà bầu có thực sự ăn được mực không? Cần lưu ý điều gì để mẹ bầu ăn mực an toàn và tốt cho sức khỏe? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!
Dinh dưỡng thịt mực
Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, 100 gam mực chứa các chất dinh dưỡng sau: 15 gam protein, 1,8 mg đồng, 0,86 mg sắt, 213 mg phốt pho, 1,48 mg kẽm, 44 mcg selen, 3,6 mg selen, 0,389 mg vitamin C, và 0,389 mg vitamin B2, 1,05 mcg Vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đây là những chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
Bà bầu có ăn được mực không?
Như đã nói ở trên, mực chứa nhiều dưỡng chất tốt. Khẳng định đầu tiên là mực có thể cung cấp nhiều loại dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ và rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.
Hơn nữa, tuy là hải sản nhưng hàm lượng thủy ngân trong mực rất nhỏ, có thể nói là không đáng kể. Cụ thể, trung bình một con mực chỉ chứa 1 phần triệu thủy ngân. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định mực nấu chín hoàn toàn rất an toàn cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu có thể yên tâm thưởng thức mực và các món ngon được chế biến từ mực nhiều lần trong tuần để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đa dạng cho bản thân và thai nhi.
Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác khiến bà bầu không nên bỏ qua món ăn tuyệt vời này:
- Mực chứa rất ít chất béo.
- Mực ống là nguồn cung cấp protein dồi dào, với 100 gram mực cung cấp tới 15,25 gram protein cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự hình thành tế bào thai nhi trong bụng mẹ.
- Mực ống rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12 và axit folic giúp ngăn ngừa nhiều dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Mực cung cấp nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, magie, kali, omega-3… Trong số đó, dưỡng chất sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cầu nối khỏe mạnh với enzyme, insulin và hồng cầu.
Cách an toàn nhất cho bà bầu ăn mực
Bây giờ bạn đã biết bà bầu có được ăn mực không nhưng ăn như thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối? Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp các bà mẹ tương lai có thể thưởng thức tối đa các món mực ngon mà không cần lo lắng.
- Luôn chọn mua mực tươi (hoặc mực tươi nếu đông lạnh). Thịt mực tươi khi ép chắc, mực mềm, sáng và trong, các xúc tu của mực bám chặt vào các xúc tu. Không dễ bong tróc khi chạm vào.
- Hãy chắc chắn không ăn mực sống vì khả năng nhiễm trùng cao.
- Bà bầu bị dị ứng với hải sản, đặc biệt là mực thì không nên ăn.
Món mực thích hợp cho bà bầu
Như đã nói ở trên, mực là loại hải sản thơm ngon được sử dụng với số lượng lớn trong các món ăn và rất được ưa chuộng trong đời sống nấu nướng ngày nay. Để thưởng thức món ăn này, mẹ bầu có thể ăn bất kỳ món ngon nào được chế biến từ mực, miễn là mực còn tươi và chín hẳn. Dưới đây là một số món ăn để bạn tham khảo:
- Mực chiên giòn. Mực có hàm lượng protein cao tự nhiên, và việc kết hợp nó với bột mì và nước chấm sẽ bổ sung thêm nhiều calo và chất béo. Mẹ bầu nên chú ý khi ăn món ăn này với thời gian chiên phù hợp và không nên chiên quá lâu nếu không sẽ không tốt cho cơ thể.
- Mực ướp nướng thường được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, khi nướng trên bếp than, mực nên được xếp trên một lớp lá để có thể nướng mực an toàn. Ngoài ra, bà bầu cần hạn chế ăn các món nướng, không nên ăn quá nhiều mực nướng mà hãy chế biến theo cách an toàn và tốt cho sức khỏe hơn như luộc, hấp…
- Mực hấp salad được xem là lựa chọn tốt nhất cho bà bầu. Hấp giúp giữ lại đầy đủ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Tóm lại
bạn đang mang thai phải không? Bạn có thích mực và các loại hải sản khác không? Bạn lo ngại nguồn thực phẩm này ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé? Bây giờ thì mọi người đã có câu trả lời. Bà bầu có ăn được mực không còn phụ thuộc vào cách ăn mà nhìn chung mực rất bổ dưỡng và có nhiều dưỡng chất mà bà bầu không thể bỏ qua. Khi ăn mực, bạn nhớ chọn mực tươi và nấu chín trước khi thưởng thức.
Ý kiến bạn đọc (0)