- Tác dụng của bí ngô đối với bà bầu
- Bí ngô ngăn ngừa táo bón khi mang thai
- Bí ngô giúp điều hòa huyết áp
- Giúp phát triển tế bào thần kinh của thai nhi
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong máu
- Bóng bí giúp trị sưng chân
- Bí ngô giúp hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu
- Bí ngô giúp hạn chế chảy máu sau sinh
- Bà bầu ăn bí ngô có tốt không?
- Tóm lại
Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng bốc hỏa, táo bón khi mang thai. Vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung nhiều trái cây, rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày như rau muống, rau muống, rau muống, rau muống,… Vậy bà bầu có ăn được bí ngô không? Hãy cùng xem cụ thể hơn bài viết về tác dụng của bí đỏ đối với bà bầu nhé.
Giống như nhiều loại rau xanh khác, bí đỏ chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Loại rau này thơm ngon, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nấu canh.
Mặc dù bí ngô rất ngon nhưng nhiều bà bầu lo lắng lông trên bí ngô có thể gây dị ứng. Sự thật của câu hỏi này là gì? Bà bầu có ăn được bí ngô không?
Đối với câu hỏi bà bầu có ăn được bí đỏ hay không thì câu trả lời là “có”. Khi nhắc đến bí đao, bạn nghĩ ngay đến những quả bí xanh mềm mại, bao gồm cả lá non, chồi lá và thậm chí cả hoa bí đực.
So với các loại rau khác, quá trình làm sạch bí đỏ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Bên ngoài phần trên của quả bí có một lớp sợi và lông bảo vệ. Phụ nữ cần phải khéo léo và tỉ mỉ loại bỏ từng thớ thịt trên ngọn, thậm chí cả lá. Một mẹo nhỏ dành cho các chị em đó là hãy gọt bỏ phần trên của quả bí khi nó còn tươi. Nếu vô tình để phần trên của quả bí bị héo một chút, bạn có thể thêm một chút nước vào một lát để làm mới quả bí và sẽ dễ nhặt thớ hơn.
Nhiều chị em lo lắng lớp lông bên ngoài vỏ bí có thể gây dị ứng ở bà bầu. Loại rau này không dễ để làm sạch tóc triệt để. Tuy nhiên, những sợi lông này thực chất không hề gây hại gì cho bà bầu. Nguyên nhân là do qua quá trình lột, làm sạch và xử lý, phần lớn lượng lông này đều bị loại bỏ. Sợi chỉ còn lại đã mềm đi rất nhiều và hoàn toàn vô hại.
Tác dụng của bí ngô đối với bà bầu
Bây giờ biết bà bầu có ăn được bí đỏ không, bạn có yên tâm không? Vậy hãy cùng điểm qua những lợi ích sức khỏe sau đây của bí đao đối với mẹ và bé nhé:
Bí ngô ngăn ngừa táo bón khi mang thai
Bí ngô chứa nhiều chất xơ. Lượng chất xơ cao giúp ruột hoạt động tốt hơn, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru và ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Việc bổ sung thường xuyên bí ngô vào chế độ ăn rau xanh sẽ giúp bà mẹ tương lai tránh được các vấn đề táo bón.
Bí ngô giúp điều hòa huyết áp
Khi mang thai, các bà mẹ tương lai nên theo dõi huyết áp thường xuyên để kiểm soát các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai kỳ. Dù huyết áp của mẹ cao hay thấp, nếu nặng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Vì vậy, việc giữ huyết áp ở trạng thái cân bằng là rất cần thiết. Bí ngô là một trong những thực phẩm được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn thường xuyên để hỗ trợ điều trị huyết áp.
Giúp phát triển tế bào thần kinh của thai nhi
Bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu không có những vitamin này, hệ thần kinh của thai nhi sẽ không thể phát triển đầy đủ. Vì vậy, cần bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng như bí đỏ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong bí ngô giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nó giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và đảm bảo thai nhi nhận được nguồn dinh dưỡng phong phú và liền mạch.
Bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường thai kỳ là mối lo ngại của nhiều bà bầu do các vấn đề gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Bí ngô chứa polysaccharides và ethyl acetate và các hoạt chất khác, có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Cơ chế hoạt động của các hoạt chất này là làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì vậy, ăn bí ngô thường xuyên có thể giúp mẹ bầu giảm bớt nỗi lo về bệnh tiểu đường thai kỳ ở mức độ nhất định.
Bóng bí giúp trị sưng chân
Trong những tháng cuối của thai kỳ, hầu hết mẹ bầu đều sẽ bị “mất máu” và sưng tấy chân tay. Vấn đề này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, có thể cảm thấy hơi đau do tê và chuột rút ở chân tay. Bí ngô có chứa các hoạt chất chống viêm, thanh nhiệt, bổ máu, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu. Điều này giúp bà bầu giảm sưng tấy ở chân.
Bí ngô giúp hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu
Khi mang thai, nhiều bà bầu sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do nhiều yếu tố khác nhau. Để ngăn chặn vấn đề này, bà bầu cần bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có đặc tính chống viêm, chẳng hạn như bí đỏ.
Bí ngô giúp hạn chế chảy máu sau sinh
Sinh con là một quá trình khó khăn, vất vả, mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm không chỉ trong quá trình mang thai, chuyển dạ mà còn cả sau khi sinh. Một trong số đó là băng huyết sau sinh. Nếu tình trạng này không được can thiệp y tế kịp thời, tính mạng của mẹ bầu có thể gặp nguy hiểm.
Rau bí chứa các hoạt chất thúc đẩy quá trình đông máu và hạn chế chảy máu sau sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn bí ngô thường xuyên để giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải sau khi sinh.
Bà bầu ăn bí ngô có tốt không?
Đánh giá từ những lợi ích trên, bà bầu ăn bí ngô rất có lợi cho sức khỏe của chính mình và sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, chị em nên ăn bí đỏ ở mức độ vừa phải và chỉ ăn 2-3 lần/tuần. Đừng bao giờ lạm dụng, vì ăn quá nhiều cái gì cũng không tốt, thậm chí có thể phản tác dụng và có hại cho cơ thể.
Tóm lại
Bài viết trên là một số thông tin về việc bà bầu có nên ăn bí đỏ hay không. Với những lợi ích nêu trên của bí ngô đối với bà bầu và thai nhi, tôi tin phụ nữ không còn cần phải lo lắng về việc có nên ăn bí ngô khi mang thai hay không. Bổ sung bí ngô và nhiều loại rau lá xanh đậm khác là điều cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh và phụ nữ nên ăn nhiều chúng hơn để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển dạ!
Ý kiến bạn đọc (0)